Công nghệ lọc nước mới UF

Thảo luận trong 'QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC' bắt đầu bởi locnuocwatts, 11/11/10. Trả lời: 7 / Đọc: 3,656

  1. locnuocwatts

    New Member
    + Nơi ở:
    + Giới tính: Nữ
    UltraFiltration(UF) là một công nghệ lọc dùng màng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thuớc lớn ra khỏi nguồn nước. Dưới một áp suất không quá 2,5 bars, nước, muối khoáng và các phân tử/ ion nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.005 micron) sẽ “chui” qua màng dễ dàng. Các phân tử có lớn hơn, các loại virus, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và thải xả ra ngoài.

    Mảng lọc UltraFiltration được làm thành những ống nhỏ, đường kính ngoài 1,6mm. Một bộ lọc là một bó hàng ngàn ống nhỏ nên diện tích lọc rất lớn, giúp tăng lưu lượng nước lên nhiều lần. Màng lọc này cũng có thể rửa ngược được và có tuổi thọ khá cao, từ 3 – 5 năm.

    Một số đặc điểm tiêu biểu của công nghệ Ultrafiltration:

    * Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ bình thường và áp suất thấp nên tiêu thụ ít điện năng, cắt giảm chi phí hoạt động đáng kể.

    * Kích thuớc của hệ thống gọn nhỏ, cấu trúc đơn giản nên không tốn mặt bằng lắp đặt.

    * Quy trình vận hành đơn giản, không cần nhiều nhân công.

    * Cấu trúc và vật liệu màng lọc đồng nhất và sử dụng phương pháp lọc cơ học nên không làm biến đổi tính chất hóa học của nguồn nước.

    * Vật liệu của màng lọc không xâm nhập vào nguồn nước, đảm bảo độ tinh khiết trong suốt quy trình xử lý.

    [/VIDEO]​

    Tiêu chí Mẫu nước Sau khi lọc

    Độ đục (NTU) 10.2 0.2
    Volatile Phenolic

    Compound (mg/L) 0.018 < 0.002

    CODcr (mg/L) 3.46 1.46

    Chloroform (mg/L) 347 4.5

    Tổng số khuẩn Intestinal Coliform (cfu/mL) 350 0

    Tổng số khuẩn Fecal Coliform (cfu/L) 350 0


    Ứng dụng của màng Ultrafiltration:

    Ứng dụng tiêu biểu

    Lọc nước biển, nước muối (thủy sản, hóa chất)

    Để làm sạch nước biển mà vẫn giữ nồng độ muối, Màng UF có thể thay thế cho toàn bộ quy trình phức tạp nhiều công đoạn: Nước biển -> Khử trùng -> Lọc thô -> Lọc cát -> Than hoạt tính -> Nước biển sạch.

    Lọc nước ép trái cây, nước trà xanh

    Để loại bỏ những thành phần không có lợi trong nuớc ép trái cây, người ta thường dùng men sinh học hoặc hóa chất để làm kết tủa chúng và gạn lấy phần nước trong nhưng vẫn không thể giảm độ đục xuống dưới 2.0 NTU. Ứng dụng công nghệ màng có thể giảm tối đa lượng enzyme và hóa chất, bảo đảm tính “thiên nhiên” của trái cây trong khi cải thiện độ trong rõ rệt: 0,4 – 0,6 NTU.

    Ngoài ra, tuổi thọ của nước ép cũng tăng đáng kể do toàn bộ vi khuẩn, virus đã bị màng UF loại bỏ.

    Thu hồi dầu/ mỡ và xử lý nước thải

    Rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng dầu để làm mát, bôi trơn và thường phải thải bỏ sau một thời gian.

    Với màng UF, ta có thể dễ dàng tách được dầu từ nguồn nước thải này.

    Kích thước của phân tử dầu đủ nhỏ để chui qua lỗ lọc nhưng sức căng bề mặt của nó lại cản trở việc này (khi màng lọc đã bị ướt). Sau khi dùng màng UF, nước thải chỉ còn chưa tới 10ppm dầu, phù hợp với quy định. Đặc biệt, có tới 30~60% lượng dầu được thu hồi để tái sử dụng.

    Màng UF bảo vệ màng RO

    Lọc bảo vệ cho màng RO hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống, vì nước sau khi lọc màng UF đã gần như tinh khiết, không còn vi khuẩn, cặn siêu nhỏ. Màng RO lúc này được làm việc trong môi trường sạch hơn và sẽ có tuổi thọ cao hơn.

    Làm sạch nước máy: Nếu nước máy không bị ô nhiễm nặng, không có asen, nitrit, thuốc trừ sâu … (theo công bố hàng năm của nhà cung cấp nước) ta chỉ cần dùng màng UF để tinh chế thành nước uống trực tiếp.

    http://locnuocwatts.blogspot.com

    Các file đính kèm:

    Chỉnh sửa cuối: 11/11/10
    #1
  2. minhhung12, 13/11/10
    Có vấn đề nhỏ mình muốn hỏi là lọc như vậy thì mùi vị của nước có giảm đi nhiều không. Vấn đề này ảnh hưởng lớn tới vấn đề sử dụng nước. Cái này có lẽ chỉ lọc nước máy là được thôi.
    #2
  3. Lê anh Xuyến, 28/12/10
    Cho sơ đồ công nghệ đi pác.Nếu thấy được thì dùng thử vậy.
    Hình như gống với công nghệ MBR dùng bên nước thải.
    Giá thành thì sao, có ai dùng thử chưa dzậy.
    #3
  4. locnuocwatts, 29/12/10
    chào các bác!

    xin lỗi các bác dạo này em bận nhiều việc quá nên giờ mới trả lời các bác được.

    hiên tại công nghệ này công ty em mới ứng dụng trong lọc nước dân dụn cho nước máy, nước bề mặt và nước giếng khoan. còn các mảng khác đang trong giai đoạn thí điểm.khi nào có kết quả em sẽ báo cho các bác biết
    #4
  5. stalin409, 13/1/11
    Theo mình được biết thì công nghệ lọc nước bằng pp ứng dụng "màng" thì có nhiều loại lắm!nào là màng thẩm thấu ngược RO(reverse osmosis membrane),màng trao đổi ion,UF,màng micro MF,màng thoát khí MD...
    UF dùng áp suất khoảng 10~300kPa và có thể lọc chất bẩn(pp lọc và kết tủa), colloid(0.1~0.001microm bằng pp kết tủa),các vi phân tử(pp lọc),sinh khuẩn(pp cung cấp nhiệt độ,tia tử ngoại),virut (pp cung cấp nhiệt độ, chất oxy hóa)
    #5
  6. nguyenke, 13/10/11
    @locnuocwatts:
    #6
  7. nguyenke, 13/10/11
    Giá thành có ổn không bạn?
    #7
  8. GaCongNghiep, 18/10/11
    Hệ thống lọc UF (Mỹ)
    Kích thước lỗ rỗng : 0.025 - 0.065um
    Tổn thất áp lực : 15psi
    Chất liệu : vỏ - composite; màng - PESM
    Hệ thống lọc UF
    Kích thước lỗ rỗng : 0.01 - 0.10um
    Tổn thất áp lực : 1kgf/cm2
    Chất liệu : vỏ - inox / uPVC / ABS; màng - Hollow fibler
    -------------------------------------------------------
    Tôi thấy loại này khác hẳn với RO, RO lọc được cả chất tan còn màng UF thường bó tay.
    Nhưng cái đấy theo mình nghĩ là cái hay và là ưu thế của UF đối với PP lọc cần lọc các cặn kết tủa.
    Ứng dụng cho nước thải thì nước vào thối nước ra vẫn thối màu không thấy giảm, màu do cặn kết tủa gây ra thì giảm. Giá thành đầu tư + giá Duy trì khá cao. 1 bộ vỏ + màng 2m3 cũng tầm > 8 triệu.
    theo mình Ứng dụng trong tốt nhất dùng cho lọc cho ngành thực phẩm giá thành + công dụng rất hợp lý.
    --------------
    Ai đồng ý nhớ cám ơn nhé!
    #8