Những vấn đề môi trường hiện nay

Thảo luận trong 'Tôi yêu môi trường' bắt đầu bởi bach tan, 5/1/08. Trả lời: 146 / Đọc: 224,500

 1. bach tan

  Guest
  + Nơi ở:
  + Giới tính: Nữ
  Hiện nay vấn đề môi trường đang được cả thế giới quan tâm , 10 vấn đề chính của môi trường hiện nay là :

  1 _ lỗ thủng tầng ô zon ngày càng mở rộng

  2_ biến đổi khí hậu toàn cầu

  3_ bùng nổ dân số

  4_ sự suy giảm tài nguyên rừng

  5_ô nhiễm biển và các đai dương

  6_ sự suy giảm tài nguyên nước ngọt

  7_ ô nhiễm đất và hiện tượng sa mạc hóa

  8_ suy giảm đa dạng sinh học

  9 _ sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên khoáng sản

  10_ rác thải gia tăng


  theo bạn trong 10 vấn đề trên vấn đề nào hiện là vấn đề đáng ngại nhất hiện nay? theo ý kiến cá nhân mình tôi cho rằng biến đổi khí hậu là vấn đề đáng ngại nhất hiện nay . BDKH ảnh hưởng tới mùa màng của người dân , làm băng ở 2 cực TD đã đẩy loài gấu trắng bắc cực đứng bên bờ tuyệt chủng , làm thay đổi nhịp sinh học của các loài động vật . BDKH không phải là biến đổi các điều kiện khí hậu ở 1 khu vực từ khô hạn sang ẩn ướt mà BDKH làm cho điều kiện khí hậu nơi đó trỏ nên khắc nghiệt hơn khô hạn sẽ khô hạn hơn , BDKH là nguyên nhân chính làm mực nước biển dâng cao l, nếu nước biển sâng cao 1 m thì chúng ta sẽ mất toan bộ các thành phố ven biển như Thượng Hải , Sydney ,........ đẩy hàng loạt người vào cảnh mất nhà cửa biến họ thành dân tị nạn môi trường.Theo ước tính , nếu nước biển dâng cao 1m thì ĐBS Cửu long sẽ biến mất hoàn toàn , 8 triệu người Việt Nam sẽ mất nhà cửa ,BDKH sẽ là nguyên nhân chính của nhưng cuộc xung đột giửa các quốc gia
  Đó là ý kiến của cá nhân tôi , vậy ý kiến của bạn là gì , mong nhận được ý kiến các bạn
  Last edited by a moderator: 8/6/12
  #1
 2. bibipupu, 5/1/08
  Theo mình thì tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt thì là mối nguy lớn nhất, lúc đó chúng nó(các quốc gia lớn) sẽ đánh nhau bằng bom, đạn,.... để giành được những gì còn lại.............

  Lúc đó môi trường sẽ bị ô nhiễm hơn
  #2
 3. cuc-vang, 6/1/08
  Trong 10 lí do mà bạn đưa ra thì mình thấy quay đi quay lại cũng do lí do "bùng nổ dân số" mà thôi.
  Ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên, thay đổi khí hậu... đều do ông con người gây ra cả. Người càng đông thì gây ảnh hưởng môi trường càng lớn
  #3
 4. bach tan, 6/1/08
  cảm ơn 2 bạn ,về ý kiến của bibipupu tôi cho rằng hiện nay chúng ta đang tìm cách phát triển và tìm tòi các nguồn tài nguyên mới như năng lượng mạt trời , thủy năng...... và với nỗ lực của chúng ta khi các nguồn tài nguyên hóa thạch đã hết thì chúng ta đã có những nguồn tài nguyên mới thay thế . Còn về ý kiến của cục vàng bạn cho là dân số bùng nổ dân số là nhân tố gây ra các vấn đề trên tôi cho rằng không phải vậy theo ý kiến của cá nhân mình tôi cho rằng k phải con người là thủ phạm chính gây ra ô nhiễm môi trường mà còn rất nhiều nguyên nhân khác cũng gây ra ô nhiễm đó là các ô nhiễm do tự nhiên như sự gia tăng của C02 hiện nay làm gia tăng hiệu ứng nhà kính , dấn tới biến đổi khí hậu , ngoài lượng lượng CO2 do con người tạo còn có lượng CO2 do các quá trình trong tự nhiên tạo ra như sự phun trào của núi lửa......đừng đổ hết trách nhiệm cho con người như vậy nếu vậy bạn sẽ góp những những người đang ra sức BVMT với những kẻ phá hủy môi trường vì lợi ích cá nhân của riêng mình. Rất cảm ơn ý kiến của 2 bạn , tôi rất hy vọng 2 bạn và các bạn khác nữa tiếp tục cùng tôi tranh luận về vấn đề này
  #4
 5. Nous, 26/1/08
  Ưm,mình nghĩ là lý do chính có lẽ cũng là do bùng nổ dân số, nhưng ko còn nghiêm trọng như trước nữa,trước đây thì ý thức của con người còn chưa cao, do đó khi dân số tăng cao, để phục vụ cho nhu cầu sống thì môi trường mới bị hủy hoại một cách vô ý thức. Còn bây h thì ý thức của con người tuy đã được nâng cao hơn trước, mọi người quan tâm đến môi trường nhiều hơn trước,nhưng ko phải là tất cả phải ko? Vẫn còn nhiều hành vi phá hoại môi trường, nghĩ cho cùng thì tất cả những nguyên nhân trên toàn là do con người gây ra thui(T_T).
  #5
  oanhidiot thích bài này.
 6. tieulysu, 29/1/08
  Các bạn kô thấy 10 vấn đề trên đều có quan hệ với nhau à. Mình nghĩ vẫn đề nào cũng quan trọng cả. Nếu coi nhẹ vấn đề này mà tập trung vào vấn đề khác thì sẽ gây ra sự mất cân bằng. Chúng ta nên tiến hành cải thiện tất cả các vấn đề chứ kô nên thực hiện riêng lẻ.
  #6
  oanhidiot thích bài này.
 7. mai-vang, 2/2/08
  @tieulysu: Bạn nói dễ quá hen, cải thiện một vấn đề trong cái list 10 điều đó đã là khó lắm rồi huống chi là muốn cải thiện một lúc 10 điều.
  Theo mai-vang cái nào ko cần quan tâm thì cũng chẳng cần quan tâm đến. Thí dụ như khí hậu biến đổi chẳng hạn: ở tầm 1 quốc gia thì dù mình có quan tâm hay ko nó vẫn cứ diễn ra. Quan tâm tới nó nhiều làm gì cho mệt óc. :whistling:
  #7
  oanhidiot thích bài này.
 8. aliosalala, 25/3/09
  các vấn đề của môi trường hiện nay.

  Bùng nổ dân số. nhu cầu về thức ăn và nơi ở lớn. làm cách nào để có đủ lượng lương thực để làm thức ăn? các sản phẩm nông nghiệp nhằm tăng năng suất cây trồng vật nuôi như giống chuyển gen có ảnh hưởng xấu tới môi trường ( bạn nào quan tâm liên hệ với tui để làm rõ ý này nha), thuốc bảo vệ thực vật, ví dụ như thuốc diệt sâu bọ, cỏ đã làm suy giảm đa dạng sinh học. Vì sao? vì thuốc ko chỉ diệt sau bọ mà còn diệt cua, cá ,... làm ảnh hưởng tới cân bằng sinh thái. còn thâm canh trong sản xuất làm đất đai bị thoái hoá, .. Đó mới chỉ sơ sơ về nhu cầu thức ăn khi dân số gia tăng, Còn về NƠI Ở. VÌ thiếu nơi ở nên con người đã phá rừng ( phá rừng thì hậu quả như thế nào thì chúng ta đã biết rồi chứ), ở đây tôi chỉ xoáy sâu vào khía cạnh nơi ở. vì phá rừng nên các loài khác mất nới ở, thức ăn dẫn tới bị diệt vong --> mất cân bằng sinh thái, giảm đa dạng sinh học. Với xã hội hiện đại, các sản phẩm công nghệ phục vụ đời sống con người đang và đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường. Khí thải Xe máy, ô tô, tủ lạnh, khí thải công nghiệp đã làm thủg tầng ozôn ( các bạn biết hậu quả thủg tầng ozôn chứ?), còn nữa, điều này gây nên hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, băng bị tan, gây lũ lụt, ô nhiễm môi trường nước mặt. ... Nói chung nhiều lắm. Tôi đồng ý với bạn nào thủ phạm gây nên các vấn đề môi trường là con người và cũng chính con người là nạn nhân. ...
  Ah, mình ko đồng ý với bạn " Bach Tan", bạn cho rằng còn do tác động của tự nhiên. Ý bạn nói về chu kì tăng nhiệt của trái đất? Từ thời Haleon? theo tính toán của các nhà khoa học, theo chu kỳ tăng nhiệt độ vì sự thay đổi quỹ đạo của mặt trời và trái đất làm lượng ánh sáng chiếu vào trái đất tăng lên, làm tăng nhiệt độ. Nhưng điều đó là ko đáng kể, các bài báo khoa học đã nói rõ nhưng năm gần đây sự tăng nhiệt độ là đột ngột và bất thường nằm ngoài quy luật. Còn các khí thải của núi lửa, đó là khí nào? Chủ yếu là SO2, là một khí thải nhà kính, ĐIều này thì đúng, nhưng núi lửa hoạt động khi nào? hãy làm rõ vấn đề này nha bạn Bach Tan.
  Các bạn thử nghĩ xem, nếu ko có con người, trái đất có bị đe dọa như bây giờ ko?
  Bạn nào có hứng thú nói về môi trường liên lạc với tôi nha. aliosalala@yahoo.com, SDT: 0975 70 71 72.
  Last edited by a moderator: 25/3/09
  #8
 9. cyclamen, 26/3/09
  Theo mình, lỗ thủng tầng ô zon ngày càng mở rộng hoàn toàn thuộc vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu .

  rác thải gia tăng thuộc vấn đề bùng nổ dân số (mình đặ biệt quan tâm tuyên truyền về vấn đề giảm thiểu rác thải và 3R ^^)

  Ngoài ra, hiện nay môi trường toàn cầu đang đối mặt với rất nhìu vấn đề, không chỉ riêng những vấn đề đã nêu trên, nhưng, quan trọng nhất là 4 thách thức sau:

  1) Biến đổi khí hậu
  2) Sự suy giảm nước ngọt
  3) Sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên khoáng sản
  4) An ninh lương thực bị đe dọa......seriosly!!


  Xin phép lần sau sẽ giải thích thêm!!! thân!
  Last edited by a moderator: 26/3/09
  #9
 10. kimlong, 2/4/09
  trời vấn đề này vậy mà tranh luận to ghê. Bạn sếp 10 vấn đề môi trường như trên là khá đầy đủ. Chúng ta nên chia làm 2 loại:
  vấn đề toàn cầu: chẳng của ai cả, cách giải quyết một là kêu gọi cùng làm, hai là tham gia cùng với lời kêu gọi của ai đó, ba là tính đến biện pháp tồi tệ nhất (ví dụ như tính dần đến chuyện mực nước biển tăng) bằng cách quy hoạch các công trình hợp lý.
  Vấn đề trong nước: có thể có tất cả các vấn đề trên hoặc chỉ có một vài.
  quay lại vấn đề: tất cả các mối nguy hại trên nguyên nhân đơn giản chỉ là: "sự hiểu biết của con người". Mọi sai lầm về môi trường đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của con người trong quá khứ.
  Những gì ta biết là đúng, ta cho là đúng, những cái ngày ta học hôm nay là đúng nhưng chưa chắc đã chính xác. Lịch sử sẽ chứng minh cho các bạn biết. Ngay cả những biện pháp, những công nghệ đang sử dụng hiện nay. Rất có thể tương lai con cháu chúng ta lại phải tìm biện pháp để sửa sai cho chúng ta.
  #10
  oanhidiot thích bài này.
 11. bach tan, 8/4/09
  Bạn kim long nói vậy tôi chỉ đồng ý vài phần thôi
  Thứ nhất vấn đề toàn cầu không phải là " vấn đề chẳng của ai cả " mà vấn đề toàn cầu phải là vấn đề chung của nhân loại nên tất cả mọi người cùng chung tay góp sức để giải quyết còn làm sao để mọi người nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề thì đó là việc của bên truyền thông và giáo dục mt
  Thứ hai công nghệ luôn luôn phát triển công nghệ xử lý ô nhiễm hôm nay có thể không còn phù hợp với tương lai nhưng chúng ta vẫn phải áp dụng vì vấn đề mt không phải là việc của một cá nhân hay của một thế hệ mà nó đòi hỏi sự chung sức của nhiều cá nhân , nhiều thế hệ , công nghệ xử lý ở thế hệ chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế nhưng ta vẫn phải cố gắng hết sức mình và mong chờ thế hệ sau sẽ phát triển hơn ta

  Trích dẫn một câu nói trong bài phát biểu của Al Goore mà t rất tâm đắc " liệu sau này con cháu chúng ta có tự hỏi thế hệ cha ông chúng ta đã làm gì khi họ còn cơ hội thay đổi điều nay " ( điều này là vấn đề biến đổi khí hậu ý mà )
  #11
  oanhidiot thích bài này.
 12. huunam, 20/10/09
  Bạn kim long nói vậy tôi chỉ đồng ý vài phần thôi
  Thứ nhất vấn đề toàn cầu không phải là " vấn đề chẳng của ai cả " mà vấn đề toàn cầu phải là vấn đề chung của nhân loại nên tất cả mọi người cùng chung tay góp sức để giải quyết còn làm sao để mọi người nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề thì đó là việc của bên truyền thông và giáo dục mt
  Thứ hai công nghệ luôn luôn phát triển công nghệ xử lý ô nhiễm hôm nay có thể không còn phù hợp với tương lai nhưng chúng ta vẫn phải áp dụng vì vấn đề mt không phải là việc của một cá nhân hay của một thế hệ mà nó đòi hỏi sự chung sức của nhiều cá nhân , nhiều thế hệ , công nghệ xử lý ở thế hệ chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế nhưng ta vẫn phải cố gắng hết sức mình và mong chờ thế hệ sau sẽ phát triển hơn ta

  Trích dẫn một câu nói trong bài phát biểu của Al Goore mà t rất tâm đắc " liệu sau này con cháu chúng ta có tự hỏi thế hệ cha ông chúng ta đã làm gì khi họ còn cơ hội thay đổi điều nay " ( điều này là vấn đề biến đổi khí hậu ý mà )
  #12
 13. tranlua90, 9/12/09
  em muốn làm bài luận về ô nhiễm môi trường trong công nghiệp, phải làm như thế nào đây ạ?
  #13
 14. nhunglove, 1/1/10
  Môi trường là lĩnh vực quá rộng các bạn ah
  ?????????????
  #14
 15. nhunglove, 1/1/10
  Hãy vì môi trường sống

  Hãy cứu lấy hành tinh chúng ta?????????

  Các file đính kèm:

  #15
 16. Kenlaustern, 23/1/10
  Mình thấy môi trường bản chất của nó ko hề to lớn như mọi người thường hay suy nghĩ mà chỉ cần bạn nghĩ về 1 việc nhỏ nhặt xung quanh bạn và đặt nó vào mối quan hệ của mọi người, và của mọi người với môi trường trước khí bạn thực hiện, mình nghĩ tự khắc mọi người sẽ có hành động cụ thể để bảo vệ môi trường thôi!^^
  Tuy nhiên, nhận thức là điều quan trọng nhất! Khi có nhận thức mọi việc đều rất dễ và hoàn toàn có khả năng thực hiện. Trích dẫn 1 câu nói (hok nhớ của ai):" 1 QUỐC GIA DỐT LÀ 1 QUỐC GIA KÉM PHÁT TRIỂN"
  #16
 17. oya_susu, 1/3/10
  theo tớ vấn đề đáng lo nhất là sự suy giảm tài nguyên nước...
  nước đang ngày càng cạn kiệt...
  theo tớ thì chiến tranh có thể nổ ra để tranh giành nguồn tài nguyên quý giá nhất này...
  hi vọng chúng ta có biện pháp để bảo vệ nguồn tài nguyên này!!!
  #17
 18. mta_k52, 27/3/10
  theo tớ là dân số :))
  không có dân số thì làm j mà MT bị suy thoái hehe
  #18
 19. trongtin, 27/3/10
  Theo mình thì quan trọng nhất là Natural Resource ( NR ).Bởi vì nước ngầm cũng la NR, nước ngầm ngày càng cạn kiệt, nước mặt thì bị ô nhiễm nghiêm trọng, mặn hóa, phèn hóa.Ở nhiều nước không có nước để dùng dẫn đến xung đột.Tăng dân số là nguyên nhân sâu xa dẫn đến thiếu hụt nước sinh hoạt.
  #19
 20. hồ thị giang, 27/3/10
  theo mình vấn đề lớn nhất đó là biến đổi khí hậu toàn cầu vì nguyên nhân khí hậu bị biến đổi dẫn đến các hiện tượng thiên nhiên tối tệ khác như là bão mạnh gia tăng,làm băng tan ở hai cực,hiệu ứng nhà kính...đó là vấn đề lớn nhất mà loài người đang đối mặt hiện nay
  #20

Chia sẻ trang này