10 biện pháp tăng cường sự tuân thủ phương tiện bảo vệ cá nhân

va_changer78

Cỏ 3 lá
Bài viết
60
Nơi ở
HCM
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE) là một trong những biện pháp để ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động. Và theo yêu cầu của pháp luật, người sử dụng lao động phải trang bị PPE cho người lao động. Tuy nhiên có một thực tế là khi được trang bị PPE, một bộ phận không nhỏ người lao động đã không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích.
545.jpg

Phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE) là một trong những biện pháp để ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động. Và theo yêu cầu của pháp luật, người sử dụng lao động phải trang bị PPE cho người lao động. Tuy nhiên có một thực tế là khi được trang bị PPE, một bộ phận không nhỏ người lao động đã không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích. Trong bài viết này thongtinantoan gợi ý quý độc giả 10 biện pháp nhằm tăng cường sự tuân thủ PPE.
1. Thiết lập và nhất quán áp dụng chính sách về PPE. Đảm bảo tất cả người lao động nhận thức về nguyên tắc và hậu quả của việc không tuân thủ PPE ( những rủi ro, thương tật có thể xảy ra nếu không sử dụng PPE).
2. Hãy đề cập đến vấn đề PPE trong các cuộc họp an toàn. Nhận diện các mối nguy và giải thích cách PPE được thiết kế để bảo vệ chống lại những mối nguy đó.
3. Hỏi người lao động và đưa ra lý do tại sao họ phải mang PPE – ví dụ, trở về nhà an toàn cùng với gia đình của họ, phòng tránh tai nạn, thương tật…
4. So sánh việc sử dụng PPE ngang bằng với việc tập thể dục và duy trì lối sống khỏe mạnh. Người lao động làm rất nhiều điều như tập thể dục, ăn uống đúng cách, và kiểm tra sức khỏe định kỳ… Tại sao không sử dụng PPE để bảo vệ sức khỏe của họ?
5. Hỏi nhân viên về những vấn đề liên quan đến PPE. Lắng nghe những phàn nàn và lý do không tuân thủ để xem xét hướng giải quyết phù hợp.
6. Lắp đặt các biển cảnh báo chỉ rõ những loại PPE nào cần thiết cho mỗi khu vực làm việc. Tăng cường việc giáo dục ý thức bằng phương pháp trực quan.
7. Khi nói về sự cần thiết của việc sử dụng PPE, hãy cho người lao động thấy ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp cũng mang PPE khi chơi thể thao. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến ý thức tuân thủ của những nhân viên trẻ tuổi vốn là những đối tượng có ý thức tuân thủ kém nhất.
8. Cung cấp số liệu thống kê và mô tả về các tai nạn do người lao động không sử dụng PPE đã xảy ra tại nơi làm việc của bạn hay trong ngành công nghiệp của bạn. Những số liệu đó có thể tác động đến suy nghĩ và hành động của nhiều người.
9. Giao trách nhiệm theo dõi sự tuân thủ PPE của người lao động cho người giám sát công việc và không bỏ qua bất cứ sự không tuân thủ nào, với bất cứ lý do nào của người lao động.
10. Áp dụng hình thức kỷ luật cho những vi phạm lặp đi lặp lại. Củ cà rốt thì thường tốt hơn cây gậy, nhưng đối với những người vi phạm thường xuyên thì bạn bắt buộc phải áp dụng cây gậy.
Bạn có thể có những cách thức khác để khuyến khích sự tuân thủ PPE. Song, cho dù bạn áp dụng cách thức nào đi nữa thì hãy đảm bảo bạn đạt được mục tiêu 100% tuân thủ, thấp hơn là không chấp nhận được.
Nguồn: thongtinantoan.com
 

Leo Ho

Mầm xanh
Bài viết
5
Nơi ở
TP. Hồ Chí Minh
Website
www.linkedin.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Các biện pháp nêu trên của bạn nhìn chung là tốt nhưng thông tin đó quá chung chung và bạn nào làm về HSE đều có thể kể ra được các thông tin này...1 cách lý thuyết. Cái quan trọng ở đây là thực hiện nó như thế nào mới là quan trọng, cái chúng ta cần ở đây là các tools/programs để thực hiện nó. Điều này thì không phải ai cũng làm được vì nhiều bạn không biết cái tools/programs đó.
Hãy tự do sáng tạo ra 1 tool/program cho chính mình.
 

Binh_safety

Mầm xanh
Bài viết
14
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nếu có giải pháp thực tiễn khả thi đã áp dụng cho thực tế, các bạn hãy post lên để mọi người tham khảo thêm.
Thực tế khó khăn tại Cty mình như sau: Nhiều NV vận hành máy phay cơ không sử dụng kính bảo hộ trong quá trình làm việc.
Nguyên nhân: Do bên mình là Cty cơ khí, bụi+hơi dầu nhiều nên CN phải đeo khẩu trang để hạn chế việc hít hơi dầu. Do đó, nếu vừa sử dụng khẩu trang, vừa sử dụng kính bảo hộ thì kính sẽ bị hơi thở làm mờ, việc này khiến CN rất lười sử dụng kính.
Bản thân mình là 01 CBAT trong Cty cũng đã nhiều lần nhắc nhở, phân tích nguy cơ có thể xảy ra tai nạn nếu ko đeo kính, ... nhưng hầu như không có tác dụng nhiều. (Họ vẫn viện lý do đeo kính bị mờ còn nguy hiểm hơn).
Bạn nào có phương pháp nào hay thì share để mọi người có thể tham khảo nhé.

Tks
 
scroll-topTop