10 công trình kiến trúc hàng đầu 2007!

oriole

Cây công nghiệp
Bài viết
245
Nơi ở
Ho Chi Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đây là những công trình kiến trúc nổi bật của năm 2007 do tạp chí Time bình chọn, trong đó Mỹ chiếm 50%, Trung Quốc: 30%. Lý do: đây là những nơi vừa mạnh về thiết kế, vừa là công trường xây dựng "nóng".

1. Bloch Building (Mỹ)

Phần mở rộng thêm Bloch Building của bảo tàng nghệ thuật Nelson-Atkins tại thành phố Kansas, bang Missouri do kiến trúc sư Holl Architects thiết kế. Đây là một khu vực triển lãm được xây dựng thêm của bảo tàng theo phong cách tân cổ điển, đặc biệt nổi bật về đêm.


Bloch_Building.jpg


2. Toà nhà liên bang Federal Building, San Francisco (Mỹ)

Toà nhà dùng làm văn phòng của chính phủ, như một nét nghệ thuật góp thêm cho các công trình chọc trời. Các nguyên nhiên liệu thân thiện môi trường được dùng để thiết kế và xây dựng toà nhà càng làm thêm phần đặc biệt.

Federal_Building.jpg


3. Khu công viên kiến trúc Olympic, Seattle, bang Washington (Mỹ)


Bảo tàng nghệ thuật Seattle quyết định đưa công viên điêu khắc của bảo tàng vào một khu công nghiệp cũ nằm ngang khu đường ray và đường bộ bận rộn trong khu vực. Công trình do Marion Weiss và Michael Manfredi thiết kế, cung cấp cho khách tham quan một không gian thưởng thức nghệ thuật ngoài trời hoà hợp với thiên nhiên.

CvienKTOlympic_BtangSeattle.jpg


4. Toà nhà IAC, bang New York (Mỹ)

Toà nhà bằng thuỷ tinh điêu khắc 9 tầng này được hoàn thành vào tháng 3.2007, do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế.

ToaNhaIAC.jpg


5. Bảo tàng nghệ thuật hiện đại, tại New York (Mỹ)

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại hình các khối hộp được bao phủ bởi những tổ ong bằng nhôm, do hai kiến trúc sư người Nhật Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa thiết kế, nằm tại Bowery gần khu Manhattan, bang New York.

BtangNgheThuatHDai_My.jpg


6. Sân vận động Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc)

Sân vận động Olympic Bắc Kinh đang được ráo riết hoàn thành, phục vụ cho những trận thi tài của thế vận hội 2008 tại Trung Quốc. Công trình do Herzog và De Meuron thiết kế với sức chứa 79.574 ghế ngồi cố định.

SanVanDongOlympicBacKinh.jpg


7. Trụ sở đài truyền hình CCTV, Bắc Kinh (Trung Quốc)

Kiến trúc do Rem Koolhaas thiết kế sẽ là một trụ sở vĩ đại của đài truyền hình trung ương Trung Quốc, cao 234 mét, được 10.000 thanh xà thép gắn kết. Những phần chính yếu phục vụ cho Olympic 2008 sẽ được hoàn tất trước tháng 8, tuy nhiên, toàn bộ dự án dự kiến hoàn tất vào năm 2009.

TrusoDaiTruyenHinhCCTV_BacKinh.jpg


8. Toà nhà sưởi ấm/làm mát thân thiện môi trường, Bắc Kinh (Trung Quốc)

Toà nhà gồm 700 căn hộ cho khoảng 2.500 người cư ngụ, có hệ thống nóng lạnh địa nhiệt lớn nhất thế giới, do kiến trúc sư Steven Holl thiết kế. Hệ thống lưu thông nước của toà nhà cũng có chức năng như một lò sưởi khổng lồ trong mùa đông và làm mát vào mùa hè mà không cần sự hỗ trợ của điện năng hay hệ thống sưởi.

ToanhaSuoiam_BacKinh.jpg


9. Sân bay Heathrow 5, London (Anh)

Sân bay Heathrow 5, do công ty Richard Roger chịu trách nhiệm thiết kế sẽ là công trình mở rộng thêm của sân bay lớn và bận rộn nhất châu Âu (London Heathrow Airport) tại thủ đô London. Với phần mở rộng này, các hoạt động chính từ Heathrow 1 và 4 sẽ được chuyển sang khu vực mới giúp sân bay Heathrow phục vụ 90 triệu hành khách mỗi năm (hiện nay là 68 triệu).

SanBay_Healthrow5_London.jpg


10. Tháp Caja Madrid tại Madrid (Tây Ban Nha)

Đây là toà nhà trụ sở của công ty dầu khí Norman Foster, mái nhà của công trình được thiết kế đặc biệt kết hợp với hệ thống turbin gió, cung cấp thêm một nguồn năng lượng cho toà nhà.

ThapCajaMadrid_TBNha.jpg


Mọi người để ý tòa nhà số 8 nhé - thảo luận thử nguyên lý của nó là gì?
 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop