3 bước để vứt rác đúng cách

Tỉnh thành
Hồ Chí Minh
Tình trạng
Mới
Số điện thoại
0987654321
Địa chỉ
31/29 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Tân Bình

phungdayne

Mầm 2 lá
Ban Quản Trị
Bài viết
29
Nơi ở
Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Sạch sẽ là một trong những chìa khóa chính của sức khỏe. Thật không may, vẫn còn nhiều người lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh cho bản thân và môi trường bằng cách xả rác. Mặc dù không nhận ra điều đó, nhưng có rất nhiều mối nguy hiểm rình rập nếu bạn bất cẩn xả rác.

Do xả rác​

Trích dẫn từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Bộ Nội vụ, nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vẫn còn thấp. Chỉ 20% tổng số người Indonesia quan tâm đến sự sạch sẽ của môi trường xung quanh và tác động của nó đối với sức khỏe. Điều này có nghĩa là từ khoảng 262 triệu người Indonesia, chỉ có 52 triệu người thực sự quan tâm và áp dụng đúng cách xử lý rác.

Trên thực tế, ngoài việc khiến khu dân cư trông bẩn thỉu và tồi tàn, việc xả rác còn có thể gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

1. Ô nhiễm đất​

Nguồn: Flickr
Những đống rác vương vãi trên đường phố không còn là cảnh tượng quá mới mẻ đối với người dân Indonesia. Nhưng dù có ý thức hay không thì thói quen xấu này cũng có thể mang đến tai họa cho sức khỏe của cơ thể. Lấy ví dụ như chai nhựa đựng nước uống. Khi bị phân hủy trong đất những chai nhựa này sẽ giải phóng DEHA, một chất hóa học được cho là có thể gây ô nhiễm khi phân hủy.

Những chất này có nguy cơ trở thành chất gây ung thư, gây ra các vấn đề về cơ quan sinh sản, rối loạn gan, v.v. Hơn thế nữa, rác thải thực phẩm còn có vai trò gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe. Vì thông thường, thức ăn thừa để trong điều kiện ẩm ướt nên dễ bị thối rữa và trở thành nơi lý tưởng cho vi trùng sinh sôi.

Đặc biệt là nếu rác được các động vật như ruồi, gián, chuột tiếp cận, sau đó vào nhà và tiếp xúc với thức ăn hoặc dao kéo. Hoặc vô tình, tay bạn tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc phân của chúng.

Đặc biệt nếu bạn ăn uống mà không rửa tay trước. Vi trùng cũng sẽ xâm nhập vào cơ thể có nguy cơ gây ra nhiều bệnh khác nhau như nhiễm khuẩn salmonella, viêm gan A, giun đường ruột,….

2. Ô nhiễm nước​

Nguồn: National Geographic
Ô nhiễm nước là một trong những vấn đề khẩn cấp ở Indonesia. Nguyên nhân chính của ô nhiễm nguồn nước chủ yếu là rác thải sinh hoạt, rửa bát và quần áo, chất thải chăn nuôi, dư lượng thuốc trừ sâu và dầu, và ô nhiễm thuốc y tế.

Trích lời Kompas, Tổng cục Kiểm soát Ô nhiễm và Thiệt hại Môi trường thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp (KLHK) báo cáo rằng gần 68% chất lượng nước sông ở 33 tỉnh ở Indonesia đã bị ô nhiễm nặng.

Việc tiêu thụ lâu dài loại nước độc hại này cho thấy ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe con người. Một số bệnh liên quan đến việc đổ chất thải vào nước là bệnh tả, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm gan A, nhiễm trùng da và nhiễm độc chì.

Hơn nữa, không chỉ con người là người gánh chịu hậu quả. Nếu bạn quen vứt rác xuống sông, biển, sông hoặc các vùng nước khác thì thói quen này cũng sẽ đe dọa sự an toàn của tất cả các môi trường sống và hệ sinh thái trong đó.

Trớ trêu thay, không ít động vật thủy sinh lại ăn chất thải của cộng đồng. Trên thực tế, các loại động vật sống dưới nước như cá, sò, mực, và những loài khác, là một trong những thực phẩm của con người. Một cách gián tiếp, con người cũng ăn rác.

3. Ô nhiễm không khí​

Vì những lý do thực tế, nhiều người thích đốt rác thải sinh hoạt hơn là vứt bỏ. Trên thực tế, khói sinh ra từ việc đốt rác không chỉ bạn có thể hít phải trực tiếp mà còn bám vào các vật dụng, đất và cây cỏ xung quanh.

Bạn có thể tiếp xúc với các hóa chất sinh ra từ khói cháy khi bạn ăn trái cây, rau quả hoặc chạm vào các vật tiếp xúc với khói. Hóa chất khi vào cơ thể sẽ gây ho, khó thở, nhức đầu và nhiễm trùng mắt.

Ở mức độ nặng hơn, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi, bệnh tim, rối loạn thần kinh và ung thư.

Cách đúng để đổ rác​

Chú ý các bước xử lý rác sau đây để không gây ô nhiễm môi trường:

1. Nhận biết loại chất thải​

Không phải chất thải nào cũng giống nhau mà được chia thành nhiều loại như chất thải hữu cơ, vô cơ và chất thải B3. Rác hữu cơ thường chứa chất thải dễ thối rữa và phân hủy, chẳng hạn như lá cây và thức ăn thừa.

Trong khi đó, chất thải vô cơ bao gồm chất thải không dễ phân hủy, chẳng hạn như nhựa, cao su, chai nước khoáng và các loại khác. Cuối cùng, chất thải B3 (vật liệu nguy hiểm và độc hại) thường chứa chất lỏng tẩy rửa gia dụng, chất tẩy rửa, thuốc diệt chuột, xi đánh giày, chất làm mát không khí, dầu và những thứ khác.

2. Phân loại rác thải theo loại​

Trước khi xử lý thùng rác tại nhà, bạn nên phân loại thùng rác theo loại. Vì vậy, không có hại gì khi cung cấp một số thùng để chứa các loại thùng rác khác nhau. Phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định tái chế hay đổ vào bãi rác.

3. Phân phối rác ở nơi thích hợp​

Sau khi phân loại chúng, giờ đây bạn dễ dàng quyết định xem mình muốn tái chế hay vứt bỏ thùng rác. Ví dụ, chất thải vô cơ có thể được tái chế, chất thải B3 được xử lý tại bãi chôn lấp cuối cùng hoặc bãi chôn lấp đặc biệt, trong khi chất thải hữu cơ có thể được xử lý hoặc tái chế thành phân trộn.

Mẹo phân loại rác để tái chế​

Nếu như trước đây bạn quen với việc vứt rác vào bãi rác thì giờ đây, việc đem rác vào thùng tái chế để có lợi hơn cho môi trường cũng không có gì đáng lo ngại. Nhưng trước đó, tốt nhất bạn nên hiểu cách phân loại rác thải phù hợp trước.

Đầu tiên, tốt nhất bạn nên dành ra những vật dụng vẫn còn phù hợp để tái chế, chẳng hạn như nhóm nhôm (lon nước giải khát, khung cửa sổ, giấy nhôm,…); nhóm giấy (báo, bìa cứng và bìa cứng); nhóm thủy tinh (chai và ly uống nước); nhóm sắt, đồng, thau và kim loại (thùng xe, thiết bị điện, xe đạp, dây đồng, vòi nước và máy bằng đồng thau).

Thứ hai, tìm nơi tái chế phù hợp với thùng rác mà bạn có. Nếu bạn có chất thải hữu cơ muốn tái chế, hãy đảm bảo rằng nó vẫn ở trong tình trạng đủ tốt. Cho dù đó là chất thải thực vật, vỏ trái cây, lá cây hoặc phân gia súc. Chất thải này thường sẽ được chế biến thành phân bón tự nhiên hữu ích cho nông nghiệp.
thu-mua-quan-áo-cu.jpg
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
scroll-topTop