phần mềm quản lý rác thải thông minh

3 giờ vật lộn với đường ngập nước mưa

  • Như mới
  • Hà Nội
  • Xem: 5

1.700.000 đ

Seller address:
Chưa có (Lưu ý an toàn khi mua hàng)
kungfuyoga17
Ngày tham gia:
11/9/17
Total Products:
75
Thích đã nhận:
1
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
3 giờ vật lộn với đường ngập nước mưa
Sáng hôm qua em đi làm đã khóc dở mếu dở vì đi tuyến đường nào ở TP HCM cũng ngập. Lùi lại thì cũng không được, tiến lên không xong, bởi vì đằng trước nước lênh láng. Mệt quá em dắt xe lên chỗ cao đứng đợi nước rút. Nhưng đứng gần 1 tiếng mà ngập vẫn là ngập, tắc xe vẫn hoàn tắc. (Hoàng Thị Mai)
Thấy tình trạng này còn kéo dài đành phải đi tiếp. Dắt xe nửa km trong khi nước ngập tới đầu gối. Lại gặp phải những chỗ lồi lõm ven đường. Đi hết đoạn đường đó thì có người mời sửa buzi. Đạp xe mãi không nổ đành phải sửa. Sửa xong hỏi họ con đường khác để đi đến chỗ làm. Chao ôi! Đi đường nào cũng ngập hết. Không có lối thoát.
Đành phải đi nước ngập mà xe không nổ lần nữa thì.... May sao đi lòng vòng mãi mời tới chỗ làm mà may sao xe gặp nhiều đoạn ngập nhưng vẫn còn tới nơi. Như mọi lần chỉ cần 25 phút là tới chỗ làm thì hôm đó từ nhà đi làm là 7h10 tận 10h mới tới nơi.
Sao mà qua được cái mùa mưa này đây?
 
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bài viết của bạn mình gởi cộng tác cho bản tin Đô thị học của bọn mình, gởi chia sẻ với mọi người này...

NGẬP LỤT ĐÔ THỊ

Ngập lụt đô thị- vấn đề đã khiến nhiều người dân, nhiều nhà nghiên cứu đau đầu, và dĩ nhiên đó cũng là một trong những vấn đề nóng bỏng mà bộ môn đô thị học của tôi quan tâm. Riêng tôi, đã nghe đến vấn đề này xảy ra khá nhiều trên thành phố trước khi lên đây học Đại học, và khi ngồi trên những chuyến xe bus tận mắt chứng kiến và nghe những người khách trên những chuyến xe bus bàn luận tôi mới biết vấn đề này còn trầm trọng hơn những gì tôi nghĩ. Khi đến sống tại khu An Phú có một điều lại khiến tôi bất ngờ hơn, vì thông thường những đợt ngập đô thị chỉ xảy ra vào mùa mưa thì nơi đây khoảng tháng 11, khi những cơn mưa đã không còn lại xảy ra ngập. Dĩ nhiên ở khu vực các chung cư cao cấp, các biệt thự sang trọng thì nước không tới được, nhưng trên đoạn đường song hành nước cũng ngập làm những chiếc xe du lịch cũng khốn đốn. Nhưng những người chịu nạn nặng nhất dĩ nhiên là những người dân trong khu vực tôi gọi là xóm nước đen. Vì sát sau những ngôi nhà lụp xụp của họ là dòng sông đen ngòm, và mặt bằng nhà của họ chỉ ngang hoặc cao hơn không là bao so với mực nước sông lúc bình thường. Vậy là người dân vừa chịu ngập vừa chịu nạn ô nhiễm từ nước sông đen, thật ra dòng sông ngoài màu nước ra vẫn có thể nhìn thấy sự ô nhiễm rất rõ vì rác trên sông rất nhiều, rác này chủ yếu là do người dân một phần, vì dù sao sống trong hoàn cảnh đó nhận thức của họ về bảo vệ môi trường cũng không cao được. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác chưa tiện đề cập ở đây.
Khi nước triều dâng lên, không những các con đường nhỏ trong khu đô thị bị ngập, kể cả nơi mặt tiền đô thị tiếp giáp- Xa lộ Hà Nội- con đường được mệnh danh là dài nhất TP Hồ Chí Minh- tuyến đường huyết mạch của thành phố cũng không tránh khỏi, hầu như suốt đoạn đường từ Cầu Đen đến hết đoạn Metro nước ngập hết phần đường của xe 2 bánh, vậy là khiến một số tài xế phải vi phạm luật giao thông bất đắc dĩ chạy lên đường dành cho xe 4 bánh. Đoạn Xa lộ Hà Nội hiện đang được nâng cấp mở rộng khá quy mô, trong suốt quá trình này cũng đã phải chứng kiến nhiều vụ kẹt xe hàng mấy giờ đồng hồ. Hiện nay tuyến từ ngã tư Thủ Đức đến ngã 3 Cát Lái đã được mở rộng khá khang trang, cầu vượt ở Cát Lái cũng đang gấp rút tiến hành, chỉ mong là vấn đề ngập ở đoạn đường tôi vừa nêu sớm được giải quyết trước mùa mưa và mùa nước dâng sắp tới.
Ngập ở khu An Phú- An Khánh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân nơi đây và cả của đại bộ phận sinh viên ở trọ nơi đây (đa số sinh viên trọ khu này học tại Đại học Giao thông vận tải). Đối diện khu này là khu Thảo Điền, nơi đây có những ngôi biệt thự xưa hơn khu An Phú, biệt thự có tường cao rào kín, cũng có siêu thị và người nước ngoài sống ở đây cũng khá đông. Điều đáng kể là nơi đây cũng tập trung một lượng sinh viên khá đông học tại Đại học văn hóa. Và những sinh viên này cũng phải chịu ngập không kém gì những bạn ở Giao thông vận tải phía kia. Con đường đi học tráng nhựa đã ngập, nước ngập gần tràn vào nhà trọ. Tôi nhớ có một đêm tôi đi học về đêm, thấy có cô bạn học ở Văn hóa mới quen đi bộ về một mình, thấy thế tôi đạp xe chờ về và bắt đầu mới thấm cái ngập ở khu này. Đường về tối nước ngập, tôi đinh ninh là dù nước ngập thì cũng là đường tráng nhựa nên tôi cũng băng qua đại, ai ngờ không ngờ dưới lòng đường có đá ngầm mới ghê chứ. Cũng may tay lái cứng tôi nhém té máy lần băng qua được bãi đá ngầm đó cuối cùng cũng tới được nhà bạn tôi thì thấy trước nhà nước còn ngập hơn. Chỉ có điều do là phòng con gái, tôi ngại vào nên cũng không biết bên trong phòng nước có bị ngập không. Hoàn cảnh này làm tôi nhớ đến câu hát "ngoài sông vắng nước dâng lên hồn muôn trùng"
Trong khoảng thời gian Đại học này, tôi sẽ chứng kiến 2 mùa mưa, 2 mùa nước nổi nước, tôi chỉ mong mình không phải chứng kiến nhiều cảnh ngập như thế. Và nếu tôi ở thành phố lập nghiệp thì có thể tôi sẽ chứng kiến nhiều hơn. Thành phố còn nhiều vấn đề nổi cộm phát sinh trong lòng trung tâm, có quá nhiều điều phải giải quyết nơi đây, là một sinh viên trong ngành Đô Thị, tôi vẫn chưa mường tượng được mình sẽ làm được những gì. Nhưng tạm thời tôi mong mình sẽ tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề trên ( nhưng tốt nhất trước khi tôi ra trường đã được giải quyết thì càng tốt). Tuy đây vẫn còn được xem như là một vùng ngoại thành, nhưng nó cũng nằm khá gần khu đô thị mới Thủ Thiêm, mong là với những chiến lược phát triển mới của thành phố mọi việc sẽ tốt hơn.

Lê Hoàng Thi
 
Top