An toàn hóa chất |
an toàn lao động |
Sự cố tràn dầu |
Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thạc sĩ Trần Thị Thu Trà, Bộ môn Hóa Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa TPHCM, trả lời: Độc tố 3-MCPD sinh ra trong quá trình sản xuất nước tương nếu nhà sản xuất dùng hóa chất công nghiệp hoặc sản xuất không tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Vì axít clohydric (HCl) nồng độ cao cho vào đậu nành (hoặc các váng dầu...) sẽ phản ứng với hàm lượng lipit có trong thực phẩm, dễ tạo ra độc tố 3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD). Nếu nồng độ axít thấp (nồng độ của hóa chất thực phẩm) thì độc tố 3-MCPD không có hoặc sẽ đúng với hàm lượng cho phép khi sản xuất nước tương. Nhiều nghiên cứu cho biết, khi vào cơ thể chất này có khả năng gây ung thư. Không những vậy, nó còn có khả năng gây đột biến gien ở người nếu hàm lượng 3-MCPD trong cơ thể quá cao... Rất tiếc là, nếu chỉ bằng cảm quan thông thường thì chúng ta không thể nhận biết nước tương chứa độc tố này. Hiện nay, chỉ bằng việc phân tích, chúng ta mới phát hiện được chất 3-MCPD có trong nước tương. Vì vậy, nên tránh những loại nước tương không có nguồn gốc rõ ràng.