35 sự thật về nóng lên toàn cầu

hoahong39

Cây công nghiệp
Bài viết
340
Nơi ở
HCM
Website
hoahong39.wordpress.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
NÓNG LÊN TOÀN CẦU
Việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trong vài thập kỷ qua đã đóng góp nhiều cho sự xuống cấp của môi trường toàn thế giới. Nóng lên toàn cầu , biến đổi khí hậu , sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã, sự suy giảm của tầng ozone , và gia tăng ô nhiễm không khí là vài trong số những vấn đề nan giải trên toàn cầu. . Dưới đây là rất nhiều trong số nhiều sự thật về nóng lên toàn cầu.

Nóng lên toàn cầu là gì?
Nóng lên toàn cầu là sự gia tăng của nhiệt độ bề mặt trung bình của trái đất do tác động của khí nhà kính . Các khí nhà kính như carbon dioxide và methane hấp thụ nhiệt mà nếu không sẽ thoát khỏi trái đất. Nóng lên toàn cầu đã nổi lên là một trong những vấn đề môi trường lớn nhất nhất trong hai thập kỷ qua.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) báo cáo, nhiệt độ trái đất đã tăng 0,8 độ C trong thế kỷ qua. Hơn một nửa của sự gia tăng này đã xảy ra trong 25 năm qua. Có vẻ như là nhiệt độ đang tăng lên với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch , nạn phá rừng , công nghiệp hóa và ô nhiễm được coi là vài trong số các yếu tố chịu trách nhiệm về sự nóng lên toàn cầu.

Global_warming_facts.jpg

Dưới đây là 35 sự thật về sự nóng lên toàn cầu
Thực tế 1: Nóng lên toàn cầu là kết quả của sự gia tăng nhiệt độ bề mặt trung bình của trái đất do hiệu ứng nhà kính như carbon dioxide và methane. Các chất khí này là cần thiết cho sự hiện diện của đời sống con người trên trái đất. Tuy nhiên, sự nóng lên toàn cầu đang diễn ra do quá emittance của các khí này.

Thực tế 2: Phát thải như carbon dioxide, nitơ oxit và khí nhà kính khác sẽ ở lại trong bầu không khí trong nhiều năm làm cho không thể loại bỏ sự nóng lên toàn cầu trong nhiều thập kỷ.

Thực tế 3: Theo báo cáo của IPCC năm 2007, mực nước biển sẽ tăng 7-23 inch vào cuối thế kỷ này do sự nóng lên toàn cầu.

Thực tế 4: Kể từ năm 1880, nhiệt độ trung bình đã tăng độ 1,4 Fahrenheit.

Thực tế 5: Hai thập niên cuối cùng của 20 thứ thế kỷ đã nóng nhất trong 400 năm qua, theo nghiên cứu khí hậu.

Thực tế 6: Bắc Cực là một trong những nơi tồi tệ nhất để được thực hiện bởisự nóng lên toàn cầu .

Thực tế 7: Theo báo cáo đánh giá tác động khí hậu Bắc Cực đa quốc gia biên soạn từ năm 2000 đến năm 2004, nhiệt độ trung bình ở Alaska, miền Tây Canada và Nga đã tăng gấp đôi so với trung bình toàn cầu.

Thực tế 8: Các băng Bắc Cực đang tan chảy nhanh chóng. Năm 2040 khu vực dự kiến sẽ có một mùa hè miễn phí hoàn toàn băng, hoặc thậm chí sớm hơn.

Thực tế 9: Công viên quốc gia Glacier Montana chỉ có 25 sông băng thay vì 150 mà đã có trong năm 1910.

Thực tế 10: Do sự nóng lên toàn cầu và ô nhiễm , các rạn san hô đang bị tẩy trắng tồi tệ nhất với kỷ lục cao nhất kể từ năm 1980 đang hấp hối.

Thực tế 11: sự nóng lên toàn cầu đang gây ra những thay đổi thời tiết khắc nghiệt đã cho thấy nó tác động theo cách của cháy rừng, sóng nhiệt và bão nhiệt đới nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Thực tế 12: Hiện đã có một sự gia tăng to lớn của hơi nước, carbon dioxide, methane nitơ oxit và đặc biệt là khí nhà kính do các chất gây ô nhiễm phát ra như là kết quả của công nghiệp hóa, ô nhiễm, phá rừng.

Thực tế 13: Con người đang phát ra nhiều khí carbon dioxide trong khí quyển, nhanh hơn so với tỷ lệ hấp thụ của các nhà máy và các đại dương.

Thực tế 14: Mực nước biển đã tăng khoảng 7 inch trong trong vòng 100 năm qua, mà là nhiều hơn 2000 năm trước cộng lại. Các mực nước biển dâng do sự nóng lên toàn cầu có thể đe dọa cuộc sống của người dân sống dọc vùng ven biển.

Thực tế 15: Khoảng 100 triệu người sống với 3 chân của mực nước biển và nhiều thành phố trên thế giới đang nằm gần vùng ven biển dễ bị tổn thương.

Thực tế 16: Nhiệt độ nóng chảy của các sông băng sẽ gây ra mực nước biển tăng lên một mặt và tình trạng thiếu nước ở các khu vực phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên.

Thực tế 17: Hơn 1 triệu loài đã bị tuyệt chủng do biến mất môi trường sống, các hệ sinh thái đại dương có tính axit tất cả gây ra do sự nóng lên toàn cầu.

Thực tế 18: Các hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ hoàn toàn thay đổi băng chuyền của đại dương mà sẽ gây ra một kỷ băng hà nhỏ ở châu Âu.

Thực tế 19: Nhiệt độ tăng sẽ phát hành thêm khí nhà kính, mở khóa metan, và gây ra sự bốc hơi nước trở lên.

Thực tế 20: 200o-2009 là thời kỳ thập kỷ nóng nhất của trái đất.

Thực tế 21: Tốc độ carbon dioxide đang được đổ vào môi trường là 1000 tấn mỗi giây cho đến khi hồ sơ năm 2011.

Thực tế 22: Các mức carbon dioxide trong 20 thứ thế kỷ đã cao nhất trong 650.000 năm. Đến năm 1950, mức tăng 11% và gần đây các cấp đã tăng 40%.

Thực tế 23: Do cuộc cách mạng công nghiệp, việc đốt các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt bắt đầu trên quy mô lớn. Điều này không chỉ tăng hiệu ứng nhà kính nhưng cũng chịu trách nhiệm cho cái chết quy mô lớn do bệnh suyễn và các bệnh đường hô hấp khác.

Thực tế 24: hoạt động của con người phát hành khoảng 37 tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm.

Thực tế 25: Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp vào năm 1700, mức độ carbon dioxide trên trái đất đã tăng 34%.

Thực tế 26: Đến năm 2100, nhiệt độ trung bình sẽ tăng lên 5,8 độ như một kết quả của sự nóng lên toàn cầu.

Thực tế 27: Mỗi năm trong số 21 st thế kỷ đứng giữa 14 năm nóng nhất kể từ năm 1880.

Thực tế 28: Trong 30 năm qua, mức tiêu thụ trung bình của nhiên liệu hóa thạch của Hoa Kỳ đã được 80%. Nhiên liệu hóa thạch là những thứ tác động lớn nhất cho sự nóng lên toàn cầu.

Thực tế 29: Từ 2000-2100, các trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên 150.000.

Thực tế 30: sự nóng lên toàn cầu đang gây ra những khu vực lạnh hơn của thế giới để trở thành nóng hơn, do đó trở thành dễ bị bệnh.

Thực tế 31: Một thất bại trong việc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu có thể gây ra một sự sụp đổ kinh tế lớn gây ra 20% sản lượng toàn cầu trong nước để sửa chữa.

Thực tế 32: Hạn hán, bão, cháy rừng, tuyệt chủng các loài nguy cấp, sự tan chảy của băng ở hai cực, bão là vài trong số các tác động của sự nóng lên toàn cầu.

Thực tế 33: Các NRDC (Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên) đề nghị luật không khí sạch để cắt giảm khí thải nhà máy điện 26 phần trăm trong 7 năm tiếp theo.

Thực tế 34: Các khí bẫy nhiệt đã tăng trong khí quyển ở mức báo động. Sự hiện diện của số lượng lớn các khí đã dẫn đến tăng cường hiệu ứng nhà kính .Những đợt nắng nóng gây ra bởi sự nóng lên toàn cầu là nguyên nhân của nhiều căn bệnh liên quan đến nhiệt và tử vong.

Thực tế 35: sự nóng lên toàn cầu có thể dẫn đến tình trạng thiếu thực phẩm và nước lớn và có tác động đe dọa trên các động vật hoang dã.

Nếu không giật mình với những con số trên đây, thì thật vô cùng khó khăn để ngăn chặn thế giới khỏi bị sụp đổ từ sự nóng lên toàn cầu. Nhiều trường học, các tổ chức, cơ quan chính phủ vv đang nỗ lực để khuyến khích người dân thực hiện các bước đó sẽ ngăn cản họ dùng bất cứ hành động nào dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Câu hỏi đặt ra: Bạn sẽ làm gì để hạn chế và giảm ảnh hưởng từ sự nóng lên toàn cầu?

Nguồn:

http://news.nationalgeographic.com/news/2004/12/1206_041206_global_warming.html

http://www.dosomething.org/actnow/tipsandtools/11-facts-about-global-warming
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
scroll-topTop