Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

350 Vietnam và những dự án vì môi trường

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
(LĐ) - Một nhóm các bạn trẻ tình nguyện hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã lập một dự án hết sức ý nghĩa nhân dịp Hà Nội tròn 1.000 năm tuổi.

Đó là trồng 1.000 cây xanh trong các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức và ý nghĩa của việc trồng cây tác động tích cực trong việc bảo vệ môi trường như thế nào. Tên của dự án cũng rất ý nghĩa: "Đỡ đầu mầm xanh".

350 là gì?

Đó là con số thể hiện hàm lượng carbon (CO2) an toàn trong không khí - 350/ppm. Theo nghiên cứu, tại VN nồng độ CO2 hiện tại đã vượt mức quy định, ở mức 387-390/ppm. Với nồng độ như vậy sẽ làm cho trái đất nóng lên, làm biến đổi khí hậu, gây hiệu ứng nhà kính. Điều đó càng cần phải có những hành động thiết thực để chung tay đem lại bầu không khí trong lành cho môi trường. Đó là lý do vì sao nhóm 350 Vietnam luôn có những hoạt động nhằm thay đổi nhận thức và cung cấp kiến thức cho cộng đồng nhận thức tốt hơn về việc cần phải bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất. Thành lập từ 10.2009, đến nay nhóm đã có hơn 100 thành viên tham gia, phần lớn đến từ Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Sự ra mắt của 350 Vietnam giúp CLB đã chính thức có tên trên bản đồ của Tổ chức 350.org quốc tế.

Trong gần một năm qua, nhóm đã có nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường như đạp xe vì môi trường nhân ngày “Toàn cầu hành động vì biến đổi khí hậu” (24.10) để khuyến khích người dân đi xe đạp, giảm khí thải, các hoạt động hưởng ứng Ngày trái đất, Giờ trái đất...

Tham gia hoạt động của nhóm là các bạn trẻ có chung suy nghĩ và trách nhiệm cần góp sức vào việc bảo vệ môi trường. Ngọc Anh - sinh viên K48, khoa Quản trị kinh doanh (ĐH Ngoại thương) - cho biết: “Trước đây, kiến thức về bảo vệ môi trường của em còn hạn chế. Sau khi tham gia vào 350 Vietnam, em có điều kiện được tiếp cận với các kiến thức về môi trường. Những điều rất nhỏ thôi như hãy tắt xe máy khi đèn đỏ trên 30 giây, khi tắm thì tắm nhanh một chút để tiết kiệm nước hay không nên sạc điện thoại qua đêm... đều góp phần mang lại hiệu quả tích cực”.

Đỡ đầu những mầm xanh

Tiêu chí hoạt động của 350 Vietnam là tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu tới tất cả mọi người. Với dự án “Đỡ đầu mầm xanh”, 350 Vietnam hướng đến đối tượng rất đặc biệt là trẻ em. Bạn Nguyễn Thùy Hương - Phó Chủ nhiệm CLB 350 Vietnam - chia sẻ: “Dự án của chúng em nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh tiểu học, tập trung vào lớp 3, lớp 4. Lý do khiến chúng em chọn học sinh tiểu học là đối tượng để tập trung tuyên truyền là bởi các em chưa được chú ý trong các chiến dịch tuyên truyền bảo vệ môi trường trước đây”.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai tại 20 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, mỗi trường nhóm sẽ trồng 50 cây xanh. “Các cây được chúng em chọn là những cây gắn liền với tuổi học trò và có độ phủ bóng cao như cây bàng, cây phượng, bằng lăng. Được sự hợp tác của Hội Sinh vật cảnh, Cty cây xanh Hà Nội, chúng em hoàn toàn có đủ giống để thực hiện dự án” - Thùy Hương cho biết.

Ngoài việc trồng cây, trong khuôn khổ dự án “Đỡ đầu mầm xanh”, 350 Vietnam cũng lên kế hoạch lập cuốn cẩm nang kiến thức về bảo vệ môi trường, tặng mỗi trường một bản tin xanh đăng những thông tin về môi trường, những bức tranh có chủ đề về bảo vệ môi trường và làm một phần mềm trò chơi hướng vào chủ đề bảo vệ môi trường. Theo ước tính, tổng giá trị của dự án “Đỡ đầu mầm xanh” vào khoảng 180 triệu đồng và nhóm hiện vẫn đang kêu gọi tài trợ.

Để khởi động cho dự án, tháng 5 vừa qua, 350 Vietnam đã tiến hành trồng cây, hoa tại Trường Tiểu học Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội). Theo kế hoạch, dự án bắt đầu triển khai từ tháng 7 và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.
 
Top