Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

36 ý tưởng môi trường thuyết phục thành công "túi tiền" WB

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
36 ý tưởng môi trường thuyết phục thành công "túi tiền" WB
(VNN, 16/6/2005)
36 ý tưởng bảo vệ môi trường và kinh doanh mang tính chất bền vững cho các địa phương Việt Nam đã được WB đồng ý trao giải. Dự án được tài trợ nhiều nhất lên tới 12.658 USD (tương đương 200 triệu đồng).
Đây là những ý tưởng, dự án xuất sắc nhất trong số 240 dự án được các các nhân, đơn vị tại 64 tỉnh thành gửi về tham dự cuộc thi Ngày sáng tạo Việt Nam 2005 do Ngân hàng Thế giới tổ chức tại tất cả các quốc gia thành viên hàng năm.

Đông đảo người dân và giới trẻ đã tham dự các diễn đàn về môi trường tổ chức trong khuôn khổ cuộc thi Ngày sáng tạo Việt Nam 2005 sáng nay (16/6) tại Hà Nội. (Ảnh: Phúc)
Tổng số tiền tài trợ cho 36 dự án là hơn 5 tỷ đồng (325.986 USD). Trong đó, dự án giáo dục môi trường thông qua hoạt động ngoại khóa cho học sinh tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tại TPHCM được nhận số tiền tài trợ cao nhất, lên tới 12.658 USD (tương đương 200 triệu đồng). Ý tưởng xây dựng website "Hà Nội xanh - Hà Nội tài nguyên và môi trường" là dựa án nhỏ nhất được tài trợ với số tiền 1.131 USD (tương đương 17.872.000 đồng).
Với cái tên "Những sáng kiến về kế sinh nhai trong Môi trường bền vững", Cuộc thi của Quỹ tài trợ phát triển năm 2005 của WB trên toàn cầu phản ánh cam kết của tổ chức này nhằm thúc đẩy phát triển có trách nhiệm về mặt xã hội và môi trường.
Theo WB, cuộc sống của những người nghèo phụ thuộc trực tiếp vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự suy giảm môi trường. Mục đích của Quỹ tài trợ phát triển là nhằm bổ sung thêm cho họat động của Ngân hàng Thế giới bằng cách tập trung vào các sáng kiến ở cấp cơ sở và làm việc trực tiếp với các tổ chức địa phương tiến hành dự án.
"Tôi thực sự bị cuốn hút bởi sự sáng tạo và niềm say mê mà những người tham dự đã truyền vào các dự án. Hy vọng rằng những giải pháp đầy tính sáng tạo này sẽ được phát triển rộng khắp không chỉ các dự án của Ngân hàng Thế giới, mà cả những tổ chức phát triển khác", ông Warren Evans - Giám đốc lĩnh vực Môi trường của WB - phát biểu về các dự án môi trường họ đã nhận được từ khắp nơi trên thế giới.
Tại thành phố Washington (Mỹ) hôm 25 tháng 5 vừa qua, 31 tổ chức họat động trẻ về môi trường từ khắp nơi trên thế giới đã được cấp vốn gần 4 triệu USD từ Quỹ tài trợ phát triển năm 2005 của Ngân hàng Thế giới. Ý tưởng của các thành viên dự thi này bao gồm từ việc chuyển hóa chất thải bụi chì than thành than bánh làm nhiên liệu đốt cháy sạch và giá thành thấp ở Kê-nia cho đến việc tái sử dụng nước rửa tội ở các nhà thờ Hồi giáo để tưới tiêu ở những vùng hiếm nước của Yêmen.
Hơn 2.600 ứng viên từ 136 nước trên thế giới đã nộp các đề xuất dự án, thể hiện số lượng khổng lồ các giải pháp sáng tạo ở cấp địa phương nhằm thúc đẩy bảo tồn môi trường và xóa đói giảm nghèo.
Ông Michael Wright - Giám đốc Quỹ MacArthur về Bảo tồn và Phát triển Bền vững - nói: "Nếu tất cả những gì chúng ta làm chỉ là tạo ra những dự án giống nhau và chỉ muốn tăng cường quy mô của chúng, chúng ta sẽ đánh mất những cơ hội lớn để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Thế giới sẽ nghèo đi nếu chúng ta đánh mất khả năng quan tâm đến những cá nhân sáng tạo và các dự án nhỏ thực sự có thể thay đổi thế giới".

Các dự án tại Việt Nam được WB trao giải và tài trợ:

Làm xanh sạch hơn khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang.

Sáng tạo vì cuộc sống cho một môi trường xanh bền vững.

Mô hình tăng thu nhập từ rừng dẻ để cộng đồng sử dụng và quản lý bền vững rừng dẻ tái sinh thuần loại.

Dự án sản xuất lúa hữu cơ sử dụng phân ủ từ phế thải nông nghiệp.

Sử dụng vật liệu thay thế, sẵn có tại địa phương để làm bếp cải tiến cho người nghèo.

Nhân rộng mô hình nuôi ong để bảo vệ môi trường sinh thái rừng.

Đưa cây trám đen (Canarium nigrum Engler) và cây Me (Tamaridus indical) vào canh tác nương rẫy của cộng đồng người Thái, xã Chiềng Bông, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Sản xuất và xây dựng thực nghiệm nhà ở cho vùng gặp nhiều khó khăn bằng vật liệu bêtông nhẹ sản xuất từ nguyên liệu và phụ gia hữu cơ.

Đưa cộng đồng vào công tác tuyên truyền vận động để củng cố việc quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Tái sử dụng cát rửa tàu để làm gạch block.

Vận động các doanh nghiêp chế tạo, lắp ráp, nhập khẩu ô tô/xe máy; kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu; kiểm định xe cơ giới; các tổ chức, cá nhân và cơ quan Nhà nước... ủng hộ, tham gia và triển khai thực hiện lộ trình siết chặt tiêu chuẩn khí thải theo Tiêu chuẩn Châu Âu (Euro Emission Standards) đối với xe cơ giới nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường không khí các đô thị Việt Nam.

Giảm thiểu ô nhiễm mùi hôi và sử dụng phân chuồng sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng cao tại trang trại chăn nuôi heo.

Xây dựng hàng rào xanh vùng trọng điểm dioxin huyện A Lưới.


Cùng trao đổi về các ý tưởng bảo vệ môi trường. (Ảnh: Phúc)
Chương trình thu gom, tái chế bao bì giấy và giấy vụn tại các trường tiểu học trực thuộc TP.HCM.

Xây dựng mô hình trạm sản xuất phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt và phế thải nông nghiệp quy mô xã/thôn vùng ven đô phục vụ sản xuất nông nghiệp an toàn.

Hố xí hai ngăn kiểu Ecosanres cho bà con dân tộc thiểu số ở xã Tả Phìn - huyện Sapa.

Xây dựng và triển khai mô hình quản lý và xử lý rác thảI phù hợp cho một thị trấn nhỏ ở nông thôn Việt Nam.

Sản xuất rau an toàn để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng trên địa bàn phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tái sử dụng chất thải của nhà máy mạ làm nguyên liệu sản xuất chất keo tụ hiệu quả cao dùng cho xử lý nước và bột màu nền sắt cho vật liệu xây dựng nhằm giảm thiểu chất rắn.

Nghiên cứu công nghệ xử lý và tái sử dụng chất thải rắn (nghiên cứu điển hình: Xử lý bã thải giàu kim loại nặng của công ty Goshi - Thăng Long làm men màu gốm sứ; phụ liệu xây dựng và xử lý giấy ăn sau khi sử dụng để trồng nấm ăn).

Xây dựng mô hình phân loại rác thải sinh hoạt trong các khu chung cư cao tầng tại thành phố Hà Nội (lấy thí điểm tại khu chung cư I9 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội).

Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý chất thải rắn có chứa polychlorinated biphenyl (PCB) bằng các giải pháp khuyến khích kinh tế nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Mô hình xử lý tổng thể ô nhiễm chuồng trại chăn nuôi gia cầm bằng công nghệ sạch nhằm phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chăn nuôi.

Truyền thông môi trường theo lối truyền khẩu.

Tái sử dụng bùn thải cho sản xuất công nghiệp và cải tạo đất nông nghiệp.

Nghiên cứu mô hình thích hợp nhằm xử lý chất thải sinh ra từ các cơ sở chế biến tinh bột sắn tại xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Nâng cấp, hoàn chỉnh mô hình sản xuất phân hữu cơ tổng hợp từ phế thải làng nghề, quy mô hộ gia đình.

Thực hành nông nghiệp bền vững bằng việc tái chế phế thải nông nghiệp để sản xuất phân hữu cơ vi sinh ở quy mô hộ gia đình.

Xây dựng mô hình Rừng cộng đồng và người nghèo ở vùng dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Nghệ An.

Tăng cường tiềm năng sinh thái và con người: Dự án VAC hữu cơ tại làng Hữu nghị Việt Nam.

Kinh phí cho hành động môi trường vì sự phát triển bền vững cộng đồng.

Xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt Citygreen tại Cần Thơ.

Trồng cây Dó Bầu Hương tạo Trầm.

Sử dụng bếp tiết kiệm nhiên liệu góp phần hạn chế khai thác rừng làm chất đốt trong cộng đồng dân tộc ít người ở miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế (gọi tắt là bếp tiết kiệm nhiên liệu).

Giáo dục môi trường thông qua hoạt động ngoại khóa cho học sinh tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tại TP.Hồ Chí Minh.

Xây dựng website "Hà Nội xanh - Hà Nội tài nguyên và môi trường".


Hồng Phúc
Nguồn:http://www.nea.gov.vn
 
Top