4.000 hãng hàng không đối mặt với án phạt của EU

yurimt

Cây công nghiệp
Bài viết
253
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Vietnam Airlines cũng nằm trong danh sách 4.000 hãng hàng không có nguy cơ bị cấm bay hoặc chịu các khoản tiền phạt của Liên minh châu Âu (EU) nếu đến 2012 không đáp ứng các yêu cầu về môi trường.

EU thông qua chính sách mới vào tháng 1/2009 bất chấp sự phản đối của đa số các nước thành viên Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và các công ty thuộc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Theo luật mới, từ ngày 1/1/2012, tất cả các hãng hàng không có chuyến bay đi, đến hoặc trong EU đều phải tham gia chương trình Thương mại phát thải trong hàng không của Liên minh châu Âu. Điều này có nghĩa các hãng nào không tham gia chương trình hoặc không đáp ứng các yêu cầu về khí thải có thể sẽ bị cấm bay vào EU.

Theo đó, các hãng chỉ được cho phép phát thải miễn phí một lượng CO2 nhất định và sẽ phải trả tiền nếu phát thải quá mức cho phép, nếu không sẽ bị phạt. Các hãng hàng không sẽ phải bắt đầu giám sát lượng khí thải của mình từ tháng 1/2010, phù hợp với các kế hoạch đã đệ trình trong năm nay. Ô nhiễm từ khí thải của máy bay hiện chiếm 3% lượng khí thải của của 27 nước thành viên EU.

Trước mắt, các hãng sẽ phải đệ trình lên nước thành viên 2 bản kế hoạch giám sát (mornitoring plan) trước ngày 31/8/2009, gồm kế hoạch giám sát lượng khí thải và kế hoạch giám sát tấn - km. Thông qua 2 bản kế hoạch này, EU yêu cầu các hãng hàng không khai thác đi/đến hoặc trong khu vực EU cần phải có quy trình, hệ thống, con người cụ thể với mô tả công việc rõ ràng; có phương pháp khoa học hợp lý; có danh mục tài liệu đi kèm… để đảm bảo phương pháp xác định tấn-km và lượng khí thải một cách chính xác nhất.

EU sẽ gửi phản hồi về 2 bản kế hoạch trên vào khoảng tháng 11-12/2009. Nếu bản kế hoạch không được phê duyệt, hãng hàng không sẽ có 4-6 tuần sửa đổi, bổ sung và đệ trình lại lên nước thành viên quản lý.

Phía Việt Nam - cụ thể là Vietnam Airlines đang nghiên cứu và hoàn thành các thủ tục và đệ trình hồ sơ cần thiết theo đúng thời hạn mà EU đưa ra. Hãng đang khai thác tới CDG (Pháp) với tần suất lớn nhất.

CO2 được coi là loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính chủ yếu, gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu. Cơ quan khoa học chuyên đánh giá về biến đổi khí hậu có tên Intergovernmental Panel on Climate Change cho biết vận tải hàng không tạo ra 2% tổng lượng khí thải CO2 do con người thải ra và 13% lượng khí CO2 từ hoạt động vận tải.
 
scroll-topTop