5S là gì ?

daibangxanh

Cây cổ thụ
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
5S là gì ? (sưu tầm)

5S là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng xuất phát từ quan điểm nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và có điều kiện để việc áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả hơn
5S theo tiếng Nhật là: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”, theo tiếng Việt là: “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, SĂN SÓC” và “SẴN SÀNG” và theo tiếng Anh là: “ SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”

SERI (Sàng lọc): Là xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Chống xu hướng của con người muốn giữ mọi thứ cho những trường hợp dự phòng, chỉ giữ những loại dụng cụ, phương tiện tối thiểu hỗ trợ cho công việc, nên dán nhãn “đỏ” vào những dụng cụ, thiết bị và vật liệu cần thiết giữ lại.

SEITON (Sắp xếp): Là bố trí, sắp đặt mọi thứ ngăn nắp theo trật tự hợp lý để dễ dàng, nhanh chóng cho việc sử dụng. Khi sắp xếp nên sử dụng những phương tiện trực quan một cách rõ ràng, đễ mọi người dễ nhận biết, tạo nơi làm việc có tổ chức, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, loại bỏ những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian.

SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. Tất cả mọi thành viên trong đơn vị đều có ý thức và tham gia giữ gìn vệ sinh, phải có đủ phương tiện, dụng cụ vệ sinh cho đầy đủ và thích hợp. Công việc vệ sinh là việc làm thường xuyên của mọi người trong tổ chức, và Ban lãnh đạo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở việc thực hiện.

SEIKETSU (Săn sóc): Là duy trì thường xuyên những việc đã làm, cải tiến liên tục nơi làm việc để đạt được hiệu quả cao hơn là điều rất quan trọng và cần thiết. Xác lập một hệ thống kiểm soát trực quan, như dán nhãn hoặc đánh dấu bằng màu sắc. Tạo môi trường dễ dàng để duy trì việc sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ.

SHITSUKE (Sẵn sàng): Giáo dục mọi người có ý thức, tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Hãy biến mọi việc làm tốt đẹp trở thành thói quen, niêm yết kết quả đánh giá 5S tại nơi làm việc để khuyết chích việc tốt và rút kinh nghiệm việc chưa tốt. Kiểm tra định kỳ với những nguyên tắc đã xác lập, xây dựng và định hình một nền văn hoá trong đơn vị

1. Mục tiêu chính của chương trình 5S

5S là một phương pháp rất hiệu quả để huy động con người, cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất của doanh nghiệp, mục tiêu chính của chương trình 5S bao gồm:

+ Xây dựng ý thức cải tiến cho mọi người tại nơi làm việc; xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người; phát triển vai trò lãnh đạo của cán bộ lãnh đạo và cán bộ quản lý thông qua các hoạt động thực tế; xây dựng cơ sở để đưa vào các kỹ thuật cải tiến.

2. Ý nghĩa của hoạt động 5S

5S là một chương trình nâng cao năng suất rất phổ biến ở Nhật Bản và dần dần trở nên phổ biến ở nhiều nước khác, hiện nay ở Việt Nam không những doanh nghiệp mà một số đơn vị hành chính sử dụng công cụ 5S cải tiến hệ thống quản lý chất lượng tốt hơn

5S xuất phát từ nhu cầu:

Đảm bảo sức khoẻ của nhân viên

Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc

Tạo tinh thần và bầu không khí làm việc cởi mở

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Nâng cao năng suất

Bắt nguồn từ truyền thống của Nhật bản, ở mọi nơi, trong mọi công việc, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các công việc đó. Người Nhật luôn tìm cách sao cho người công nhân thực sự gắn bó với công việc của mình.

3. Lợi ích của 5S:

Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn, tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến, mọi người làm việc có kỷ luật. Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc. Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn. Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp, đem lại nhiều cơ hội sản xuất, kinh doanh có hiệu quả hơn.

Thực hiện tốt 5S sẽ đóng góp cho các yếu tố (PQCDSM):

Cải tiến Năng suất (P – Productivity), nâng cao Chất lượng (Q – Quality), giảm chi phí (C – Cost), giao hàng đúng hạn (D – Delivery), đảm bảo an toàn (S – Safety), nâng cao tinh thần (M – Morale)

Khi thực hiện 5S thành công trong đơn vị, những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản. Từ các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, tạo sự hoà đồng của mọi người, qua đó mọi người làm việc có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức trong công việc.

Hiện nay ngày càng có nhiều đơn vị tham gia thực hiện 5S, vì:

- 5S có thể áp dụng đối với mọi loại hình tổ chức và mọi qui mô doanh nghiệp

- 5S có thể áp dụng đối với các doanh nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào: sản xuất, thương mại hay dịch vụ.

- Triết lý của 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó.

- Bản chất mọi người đều thích sạch sẽ, thoải mái và sự ngăn nắp tại nơi làm việc.

Tuy nhiên một số vấn đề các công ty thường gặp cần phải khắc phục

- Có rất nhiều những thứ không cần thiết và chúng không được sắp xếp gọn gàng

- Di chuyển các đồ vật mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến hoạt động khác, không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng các khu vực làm việc

- Lãng phí thời gian, công sức trong phần lớn các công việc

- Tồn tại nhiều sai sót trong công việc

- Nhiều công việc phải làm lại, giao hàng luôn chậm trễ và phải làm ngoài giờ nhiều

- Tồn kho nguyên liệu, bán thành phẩm quá nhiều và mất nhiều thời gian xếp dỡ

- Thiết bị văn phòng, trang thiết bị sản xuất bẩn, diện tích bỏ không, tỷ lệ máy móc không hoạt động cao

- Sàn nhà, tường, cửa sổ, thiết bị chiếu sáng bẩn, bám bụi ảnh hưởng sức khoẻ người lao động

- Nơi làm việc không an toàn dẫn đến nhiều tai nạn, sự cố xảy ra

- Những nơi công cộng (phòng ăn, tủ đồ đạc, nhà vệ sinh ...) không sạch sẽ

- Tinh thần làm việc của công nhân kém

- Người lao động không tự hào về công ty và công việc của mình

4. Các yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S

Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ: Điều kiện tiên quyết cho sự thành công khi thực hiện 5S là sự hiểu biết và ủng hộ của lãnh đạo trong việc hình thành các nhóm công tác và chỉ đạo thực hiện.

Bắt đầu bằng đào tạo: Đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của 5S, cung cấp cho họ những phương pháp thực hiện là khởi nguồn của chương trình. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S.

Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Bí quyết thành công khi thực hiện 5S là tạo ra một môi trường khuyến khích được sự tham gia của mọi người.

Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Thực hiện chương trình 5S là sự lặp lại không ngừng các hoạt động nhằm duy trì và cải tiến công tác quản lý.

5. Các bước áp dụng

Bước 1: Chuẩn bị, xem xét thực trạng

Bước 2: Phát động chương trình

Bước 3: Mọi người tiến hành tổng vệ sinh

Bước 4: Bắt đầu bằng sàng lọc

Bước 5: Thực hiện sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ hàng ngày

Bước 6: Đánh giá định kỳ

Nguồn: http://apave.com.vn
 

daibangxanh

Cây cổ thụ
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nhân tiện đây, tôi xin gửi đến các bạn một giáo trình đào tạo "gây cười" về 5S. Tất nhiên là sưu tầm từ một diễn đàn khác với nhiều nội dung khá thú vị. Theo tác giả của bài sưu tầm này thì đây là "tài liệu đào tạo 5S mới nhất" (latest) tại một doanh nghiệp "lớn". Người biên soạn giáo trình theo lời giới thiệu là đã từng thực hiện nhiều dự án 5S, từng là nhân viên tại những công ty nước ngoài có tầm cỡ như Fujisu... Tên doanh nghiệp đang sử dụng loại tài liệu này là gì xin được bí mật. Và xin copy một số nội dung chính (trích lược thôi), mọi người tham khảo để biết "thêm" về 5S

S1: sàng lọc. Nghĩa là sàng lọc những gì không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng (ý của cô này là cái gì không cần thiết là BỎ - hơi bị sang)
Các bước thực hiện S1 (có cụ thể luôn):
1. Phân biệt những thứ không cần thiết và không cần thiết
2. VỨT BỎ những thứ không cần thiết
3. Phân loại và lưu giữ những thứ cần thiết theo mức độ sử dụng thường xuyên
(các bước thực hiện S1 này là lần đầu tiên duongthai thấy đó)

S2: Sắp xếp. Nghĩa là sắp xếp những gì cần thiết theo thứ tự để dễ tìm, dễ sử dụng (sử dụng từ ngữ thấy "sợ" luôn, không hiểu cô này có hiểu sắp xếp trong 5S là gì không nữa)
Các bước thực hiện S2:
1. Dán nhãn quản lý lên các vật dụng
2. Quyết định nơi lưu trữ
3. Dán nhãn (line) ở nơi lưu trữ
(S2 thì chỉ bấy nhiêu, còn mấy cái khác nữa chắc... quên rồi)

S3: Sạch sẽ. Nghĩa là giữ vệ sinh cho không có bụi bẩn, rác trên sàn, trên máy và trên thiết bị tại nơi làm việc của mình. Biết cách hạn chế việc làm phát sinh ra bụi bẩn trong lúc làm việc.
(chỉ là khái niệm, không thấy phương pháp HẠN CHẾ là như thế nào)
Các bước thực hiện S3:
1. Kiểm tra việc lau chùi hàng ngày
2. Cải thiện nơi làm việc có phát sinh nhiều bụi bẩn.
(cho thấy người biên soạn chưa hiểu S3 là làm gì và như thế nào)

S4: Săn sóc. Nghĩa là thường xuyên thực hiện 1S, 2S, 3S và áp dụng hiệu quả 1S, 2S, 3S (chứ không phải S1, 2, 3 nha các bạn)
Các bước thực hiện S4:
1. Luôn luôn kiểm tra tình trạng duy trì 3S
2. Không được để DƠ ở nơi làm việc. Thiết lập một sự HIỂU BIẾT về 3S.
(các bạn nào hiểu về 5S thì tự bình loạn nha)

S5: Sẵn sàng. Nghĩa là GIÁO DỤC mọi người về Ý THỨC tự giác giữ gìn về vệ sinh (sử dụng từ "dao to búa lớn" quá và thiếu tính thực tế). Tạo thành thói quen tốt cho mọi người. Duy trì và tuyên truyền thói quen thảo luận giữa các nhóm công nhân (S5 cũng có phần này sao ta)
Các bước thực hiện:
1. Làm cho nhân viên hiểu và thực hiện 5S
2. Giải thích ý nghĩa của 5S và dán lên bảng tin ở tại những khu vực làm việc
3. Theo dõi, kiểm tra việc thực hiện 5S.

Tóm lại là theo tác giả bài viết nhìn nhận, người chuẩn bị bài đào tạo 5S này chưa biết 5S là như thế nào, quy trình thực hiện ra sao, kiểm tra như thế nào, mỗi S do ai thực hiện...Mặc dù cô ta giới thiệu mình rất "hoành tráng". Các bạn tham khảo và tránh rơi vào trường hợp này nhé nếu các bạn không muốn những người khác cười mình không biết gì mà đòi ĐÀO TẠO người khác.
Chúc các CVTV của APAVE thành công trong lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Nguồn: http://apave.com.vn
 
scroll-topTop