Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

7 tỷ và 88 triệu người

daibangxanh

Well-Known Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đến thời điểm đăng bài viết này thì theo BBC thì
Thế giới đón công dân thứ bảy tỷ vào ngày 31/10/2011. Sau khi có tốc độ tăng trưởng chậm trong hầu hết lịch sử loài người, số dân trên trái đất đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 50 năm qua.
Dân số nước Việt Nam hiện tại là 87.848.445 :022:.Trong đó tuổi thọ là:
  • 76.2 Trung bình của nữ giới
  • 72.3 Trung bình của nam giới
  • Việt Nam tuổi thọ trung bình là 74.3 năm
Tương lai? Dân số toàn cầu sẽ còn tiếp tục tăng trong suốt cuộc đời bạn, và sẽ đạt ngưỡng 10 tỉ người vào năm 2083. Tuy nhiên, tỉ lệ tăng được cho là sẽ dần chậm lại. Phần lớn tăng trưởng này đang diễn ra tại các nước thuộc khu vực bạn đang sống, hay các nước đang phát triển.

Tuổi thọ cao hơn: Tỉ lệ sinh và tỉ lệ tử đang giảm xuống trong nhóm các nước khu vực bạn đang sống, có nghĩa là những người thuộc độ tuổi lao động như bạn sẽ phải gánh vác một lượng người cao tuổi ngày càng tăng. Đến năm 2050 chỉ có 4,6 người thuộc độ tuổi lao động gánh vác một người tuổi từ 65 trở lên trong khu vực bạn sống - giảm tới 63% so với năm 2000.

Cuộc chiến giành tài nguyên: Ước đoán rằng nhóm các nước giàu nhất sử dụng số tài nguyên lớn gấp hai lần tất cả các nước còn lại trên thế giới. Liên Hiệp Quốc tính rằng nếu xu hướng dân số và tiêu dùng hiện nay tiếp diễn, đến những năm 2030 phải cần đến hai Trái Đất mới gánh nổi chúng ta.
 

daibangxanh

Well-Known Member
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thế giới 7 tỷ người sẽ như thế nào?

Công dân tượng trưng thứ 7 tỷ của thế giới đã chào đời tại Philippines đêm ngày 30/10. Chắc chắn ra đời sau em sẽ có liên tiếp các bé khác, bởi vì dân số trên hành tinh này đang tăng với tốc độ chưa từng thấy.Một em bé sơ sinh.Một số chuyên gia tin rằng, tốc độ tăng trưởng này có thể là một triển vọng khá sợ. Bởi vì gấp đôi số người giờ đây đang chia sẻ các nguồn lực hữu hạn của thế giới so với hồi những năm 1960. Và số người trên hành tinh này đã tăng thêm 1 tỷ người kể từ năm 1999.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc ước tính, dân số thế giới sẽ lên tới hơn 9 tỷ người vào năm 2050.

Vậy con số đó có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của hàng nghìn đứa trẻ được sinh ra ngày nay? Chúng ta có thể đối phó với toàn cảnh như thế nào? Và thế giới có thể bị tác động ra sao?

Lý do

Mãi thế kỷ 19, thế giới mới đạt một tỷ người đầu tiên và gần một 100 năm sau đạt 2 tỷ người. Một tỷ người nữa chào đời chỉ trong vòng chưa đầy 50 năm. Và dân số thế giới tăng thêm bốn tỷ người trong vòng 60 năm qua.

Nhà nghiên cứu sinh vật học Steve Jones cho rằng, khả năng sản xuất nông nghiệp đảm bảo lương thực cho chính chúng ta đã khiến cho dân số thế giới tăng nhanh đến như vậy.

Có đủ chỗ?

Các chuyên gia tại Hội Địa lý Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng, 7 tỷ người có thể dồn đủ vào thành phố Los Angeles rộng gần 500 dặm vuông (1,290.6km2) - nếu chúng ta đứng sát vào nhau. Nhưng thật may, chúng ta có 57,5 triệu dặm vuông của trái đất này để tản ra khắp nơi sinh sống.

Nghiên cứu cho thấy, khi dân số phát triển thì tốc độ đô thị hóa cũng tăng. Năm 1950, có khoảng 730 triệu người là cư dân thành thị. Con số này vào năm 2009 là 3,5 tỷ và đến năm 2050 có vẻ như sẽ là 6,3 tỷ.

Chúng ta ở đâu?

Hầu hết dân số thế giới tập trung ở châu Á, lục địa có hơn 4 tỷ cư dân.

Chỉ riêng Trung Quốc đã có khoảng 1,3 tỷ người còn Ấn Độ có 1,2 tỷ người. Tính chung, hai nước đã chiếm hơn 1/3 dân số thế giới. Tuy nhiên, châu Á không tăng trưởng nhanh bằng châu Phi, nơi dân số 1 tỷ người đang tăng ở mức 2,3%.

Châu Âu có xấp xỉ 800 triệu dân. Con số này ở Mỹ Latin là 600 triệu, ở khu vực Caribbe, Bắc Phi là 500 triệu và ở châu Đại Dương là 35 triệu.


Phần lớn dân số thế giới tập trung tại châu Á.


Chúng ta là ai?

Tỷ lệ nam và nữ trên thế giới gần như bằng nhau. Tuy nhiên, khi y tế được cải thiện, đặc biệt ở các quốc gia phát triển, dân số ngày càng già đi.

Theo thống kê về dân số thế giới của Cục Điều tra Dân số Mỹ, có khoảng 390.000 người ở tuổi 100 hoặc cao hơn, gần 13 triệu người trên 90 tuổi và 1,5 tỷ người trên 50 tuổi.

Ước tính vào năm 2030, hơn 1/3 số dân ở một số nước sẽ quá tuổi 65, gây sức ép nặng nề lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ hưu trí.

Chúng ta có đủ thức ăn và nước uống?

Theo các chuyên gia nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, sản xuất lương thực cần phải tăng tới 70% mới nuôi đủ 9 tỷ người dự kiến vào năm 2050.

Đầu tư vào nông nghiệp không theo kịp với tăng trưởng dân số và một tỷ người đang phải chịu đựng cảnh thiếu đói.

Việc sử dụng nước cũng tăng gấp 2 lần tỷ lệ dân số trong thế kỷ qua và sẽ tăng lên 50% vào năm 2025 ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, ngày nay, có hơn 1 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đánh giá chúng ta đang sống trong một "thế giới trái ngược".

"Lương thực thừa mứa, nhưng vẫn có một tỷ người phải đi ngủ với cái bụng đói mỗi đêm. Nhiều người hưởng thụ lối sống xa hoa nhưng không ít người vẫn đang nghèo khổ".

Dân số cứ thế tăng?

Có thể không. Có nhiều dự đoán khác nhau nhưng đa số cho rằng dân số thế giới sẽ chạm đỉnh 9-10 tỷ vào khoảng năm 2070 và sau đó giảm xuống.

Năm 2001, nhà nghiên cứu Wolfgang Lutz người Áo cho rằng, tỷ lệ sinh con giảm sẽ làm chậm tăng trưởng dân số.

"Có một sự nhất trí cao giữa các nhà khoa học dân số rằng mức sinh ở các nước đang phát triển sẽ giảm xuống bằng với ở các nước công nghiệp hiện nay".

Hiện tại ở châu Âu, chúng ta có ít trẻ con hơn so với 50 năm trước.


Thanh Hảo (Theo Mirror)
 
Sửa lần cuối:

daibangxanh

Well-Known Member
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hiện nay, tất cả các nước đều có điều tra nhân khẩu học. Tuy quy trình ở mỗi nước có thể khác nhau nhưng vẫn giúp LHQ có được số liệu chi tiết để xác định dân số thế giới một cách chính xác. Nhờ đó, từ nhiều tháng trước, chúng ta đã biết công dân địa cầu thứ 7 tỉ sẽ chào đời vào ngày 31.10.2011.
Kể từ ngày đầu tiên xuất hiện trên trái đất, loài người mất khoảng 200.000 năm để đạt dân số 1 tỉ người vào năm 1804. Nhưng từ cột mốc 6 tỉ (ngày 12.10.1999) đến 7 tỉ, chúng ta chỉ mất vỏn vẹn 12 năm.
Theo báo cáo công bố ngày 26.10 của Quỹ Dân số LHQ (UNFPA), sự phát triển của khoa học kỹ thuật, giáo dục và kinh tế là nguyên nhân bùng nổ dân số nửa sau thế kỷ 20. Cụ thể, tuổi thọ trung bình của con người tăng từ 48 tuổi vào đầu thập niên 1950 lên 68 tuổi hiện nay. Các chương trình chủng ngừa trên diện rộng và điều kiện vệ sinh, y tế được cải thiện cũng đã giúp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

Nhân loại đứng trước cơ hội lẫn thách thức với 7 tỉ người - Ảnh: Reuters

Tăng 200.000 người/ngày


Toàn cảnh nhân loại
- 60% là người châu Á: Hơn 4 tỉ người trong tổng số 7 tỉ sống tại châu Á. Tiếp theo là châu Phi (hơn 1 tỉ người), châu Mỹ (gần 1 tỉ người) và châu Âu (750 triệu người). Ngoài ra, cứ 5 người sẽ có 2 người mang quốc tịch Trung Quốc hoặc Ấn Độ.
- Dân thành thị chiếm đa số: Hơn 3,5 tỉ người trên 7 tỉ cư dân địa cầu sống tại các khu thị tứ. Số lượng các “siêu đô thị”, tức thành phố trên 10 triệu dân, cũng tăng từ 2 thành phố vào năm 1950 lên 20 trong năm nay.
- 2 tỉ người ở tuổi vị thành niên: Trong 7 tỉ người sẽ có hơn 50% dưới 29 tuổi và 25% dưới 15 tuổi, chỉ có 600 triệu người trên 65 tuổi, gây áp lực lớn về việc làm. Tuy nhiên sự phân bố sẽ không đồng đều giữa các nước. Tại Uganda, 1/2 dân số dưới 15 tuổi trong khi tỷ lệ này tại Nhật chỉ 1/8.


Tờ Le Parisien dẫn lời Giám đốc Viện nghiên cứu nhân khẩu học quốc gia Pháp (INED) Gilles Pison cho biết mỗi giây có 4 em bé được sinh ra và 2 người qua đời. Như vậy, dân số toàn cầu tăng 200.000 người mỗi ngày. Nếu giữ tỷ lệ tăng trưởng 1,2% hiện tại thì dân số sẽ đạt 100 tỉ người năm 2200 và 1.000 tỉ người năm 2450. May mắn là trên thực tế, điều này không thể xảy ra vì tỷ lệ tăng dân số đã giảm dần từ nhiều năm qua. Năm 1960, tỷ lệ này là 2%, đến nay đã giảm gần một nửa. Các chuyên gia nhân khẩu học dự đoán khi lên đến 9 tỉ người năm 2050, dân số thế giới gần đạt mức ổn định và chỉ tăng rất chậm để chạm ngưỡng 10 tỉ người vào năm 2100. Tuy nhiên, sinh suất của nhiều nước ở khu vực châu Phi hạ Sahara vẫn còn rất cao. Đơn cử, trung bình phụ nữ Niger vẫn có khoảng 7 con, gần gấp 5 lần so với phụ nữ Thụy Sĩ. Vì thế, theo dự báo, người châu Phi sẽ ngày càng đông đúc và chiếm 35,3% dân số toàn cầu vào năm 2100. Ngược lại, dân số châu Âu sẽ tăng rất ít, chỉ còn chiếm 1/15 dân số thế giới vào cuối thế kỷ 21.
1 tỉ người đang thiếu ăn
Mối quan tâm lớn nhất hiện nay là liệu trái đất có thể “cầm cự” được bao lâu trước 7 tỉ người hiện tại và 9 tỉ người trong tương lai gần? Một thế giới “đất chật người đông” cùng lúc dẫn đến 2 thách thức về lương thực và môi trường.
Theo Tổ chức Lương nông LHQ (FAO), giá lương thực tăng cao trong năm nay đã đẩy 70 triệu người phải sống ở mức “nghèo khổ cùng cực” và trên thế giới hiện còn gần 1 tỉ người chịu cảnh thiếu ăn. Tiêu biểu là nạn đói đang hoành hành tại Somalia chỉ trong vòng 3 tháng đã làm hơn 29.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong và hàng triệu người đói khát. FAO ước tính cần phải tăng năng suất nông nghiệp của thế giới lên 70% từ đây đến năm 2050 mới có thể loại bỏ được nạn đói.
Ngoài ra, theo FAO, hằng năm có 1,3 tỉ tấn, tương đương 1/3 tổng sản lượng lương thực toàn cầu bị lãng phí. Trung bình mỗi người dân ở châu Âu và Bắc Mỹ phung phí 95-115 kg lương thực/năm, chủ yếu do hệ thống phân phối, sử dụng thường dẫn đến việc vất bỏ nhiều loại thực phẩm vẫn còn dùng được. Trong khi đó, tại các nước đang phát triển, lương thực bị lãng phí do kỹ thuật sản xuất, thu hoạch và chế biến nông sản chưa đem lại hiệu quả cao.


2.700 tỉ lít nước thải/ngày
Tuy nhiên, đầu tư cho nông nghiệp phải dựa trên các nguyên tắc phát triển bền vững để không gây ảnh hưởng xấu cho môi trường. Mỗi ngày, hoạt động của con người tạo ra 2.700 tỉ lít nước thải và khiến 960.000 ha rừng “tan thành khói bụi”, theo Le Parisien. Cùng lúc đó, cứ 20 phút lại có một loài động vật hoặc thực vật tuyệt chủng. Làm thế nào để các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi không làm kiệt quệ nguồn nước ngầm, khiến đất mất hết độ màu mỡ hay làm tăng lượng khí thải nhà kính là câu hỏi không dễ giải đáp.
Một số vấn đề khác được UNFPA nhấn mạnh là giảm tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ (43% dân số thế giới dưới 25 tuổi); lập chiến lược để quá trình đô thị hóa hợp lý hơn; các quốc gia phải phối hợp chặt chẽ để quản lý các luồng di - nhập cư trong bối cảnh tỷ lệ gia tăng dân số giữa các châu lục không đồng đều…

Xuất hiện tình trạng “đa phu”? :022:
Nam giới hiện đông hơn phái đẹp khoảng 150 triệu người, hậu quả từ việc chuộng “quý tử” ở một số quốc gia. Tỷ lệ để giữ được sự cân bằng tự nhiên là 106 nam - 100 nữ (nam giới cần đông hơn chút ít vì phụ nữ có tuổi thọ trung bình cao hơn), theo AFP. Tuy nhiên, tỷ lệ này không được đảm bảo ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc (120-100), Ấn Độ hay Việt Nam (112-100) cũng như ở một số quốc gia thuộc các khu vực khác như Georgia, Armenia, Serbia, Bosnia (cùng xấp xỉ 115-100). Các chuyên gia về nhân khẩu học lo ngại tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Hậu quả trước mắt là hàng trăm triệu “nam nhi” ở các nước nói trên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kiếm vợ. Kế đến, các loại tội phạm tình dục, những đường dây buôn người có nguy cơ gia tăng và thậm chí có thể xuất hiện tình trạng “đa phu”.
Nguồn: báo Thanh Niên
 
Top