8 sai lầm thường gặp khi sử dụng trứng

Hotline: 1800 1522

Ứng dụng tiện ích

App yeumoitruong.vn

App Store Google Play

App Gom Rác GRAC

App Store Google Play

Chia sẻ trang

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và chế biến không đúng cách lại có thể gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cơ thể. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi sử dụng trứng.

1. Vỏ trứng càng đậm màu, giá trị dinh dưỡng càng cao

Khi mua, chúng ta thường lựa chọn những quả trứng có vỏ màu hồng tươi. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Màu sắc của vỏ trứng chủ yếu do chất opocphirin tạo thành và hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. Các phân tích đã chỉ ra rằng, hàm lượng các chất bổ trong trứng nhiều hay ít đều được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc vật nuôi.

2. Hàm lượng dinh dưỡng như nhau trong mọi cách chế biến
Có rất nhiều phương pháp chế biến trứng như: luộc, rán, hấp, muối… Tuy nhiên, xét về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa của cơ thể đối với loại thực phẩm này thì món trứng luộc “đứng đầu bảng”, với khả năng hấp thụ tối đa là 100%. Trong khi đó, chế biến trứng theo phương pháp hấp chỉ đạt được 98%, xào 97%, rán 92,5% và món trứng trần là 30 - 50%.

3. Thêm bột ngọt khi chế biến trứng

Trứng có chứa sẵn thành phần các chất như: natri, acid glutamic, chất clo hóa… Ở nhiệt độ cao, các chất này kết hợp và tạo thành một chất mới là muối natri của acid glutamic. Chất này cũng là một trong các thành phần chủ yếu tạo nên bột ngọt nhưng có tác dụng làm tăng mùi vị của thức ăn. Do vậy, việc cho thêm bột ngọt khi chế biến trứng sẽ làm phá vỡ kết cấu của các nguyên tử muối natri tự nhiên, từ đó làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

4. Đun trứng càng lâu càng tốt
Nhiều người cho rằng, khi chế biến, cần đun trứng lâu để trứng chín kỹ. Điều này hoàn toàn không đúng, vì đun trứng ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài sẽ dẫn tới các phản ứng sinh hóa học giữa các phân tử sắt và lưu huỳnh có trong thành phần của trứng, từ đó tạo nên các chất cặn có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể hoặc dễ gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu khi ăn.


5. Kết hợp trứng và sữa đậu nành

Sữa đậu nành có vị ngọt, tính mát, giàu chất béo, protein thực vật, các hợp chất cacbon, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, trong sữa đậu nành còn có chứa chất trypsinase. Chất này khi kết hợp với chất albumin trong trứng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong 2 loại thực phẩm.

6. Người cao tuổi không nên ăn trứng

Nhiều người cao tuổi không dám ăn trứng thường xuyên vì cho rằng trứng có chứa nhiều cholesterol. Nhưng thực chất, loại thực phẩm này lại rất giàu hàm lượng chất lecithin dễ hấp thụ qua đường máu và rất có lợi cho việc khôi phục hoạt động của các tế bào, tránh lão hóa. Ngoài ra, chất lecithin còn giúp “trẻ hóa” các tế bào thần kinh, ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ.

7. Sản phụ nên ăn nhiều trứng

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh thường bị mất đi khá nhiều năng lượng. Hoạt động của hệ tiêu hóa cũng bị suy giảm. Ăn nhiều trứng sau khi sinh sẽ dễ gây ra các hiện tượng như: đầy bụng, khó tiêu do sự tích tụ chất amoniac và phenol trong đường ruột.

Việc ăn trứng nhiều hay ít sau khi sinh cần tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

8. Ăn trứng sống nhiều dinh dưỡng
Không những không bổ dưỡng mà việc ăn trứng khi chưa qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cho cơ thể. Trứng sống chứa nhiều các chất khó tiêu hóa, dễ gây ra đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy… Vị tanh của trứng có thể gây ức chế đối với hoạt động của trung khu thần kinh.

Theo Sức khỏe & Đời sống​
 

ktmvimaru

Cỏ 3 lá
Bài viết
48
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bị sốt không nên ăn trứng gà
Ăn nhiều trứng sẽ rất tốt và có lợi cho sức khoẻ, không những tăng chiều cao, trí thông minh mà còn giúp da đẹp mịn màng. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn trứng gà cũng có lợi như vậy, nhất là đối với người đang mắc một số bệnh.
Khi bị sốt
Trong trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Vì vậy, khi bị sốt, chúng ta không nên ăn trứng gà mà thay vào đó chúng ta nên uống nhiều nước, rau quả tươi và hạn chế những thứ có chứa nhiều protein.
Khi bị tiêu chảy
Rất nhiều người nghĩ rằng bệnh nhân bị tiêu chảy do mất nhiều chất dinh dưỡng nên cần bồi bổ bằng cách cho ăn nhiều trứng gà. Thực ra, suy nghĩ đó không đúng bởi vì ở người bị tiêu chảy, dịch tiêu hoá tiết ra ít hơn, tính năng men tiêu hoá bị giảm nên việc chuyển hoá đường, đạm mỡ bị rối loạn. Mặt khác, chức năng tái hấp thụ nước và chất dinh dưỡng ở ruột non gặp trở ngại, phần lớn bị thải ra ngoài qua đường tiêu hoá. Vì thế, trong thời gian bị tiêu chảy bệnh nhân không được ăn trứng gà và để cho đường ruột được nghỉ ngơi.
Bệnh sỏi mật
Các bác sỹ đã khuyên rằng bệnh nhân bị sỏi mật không được ăn trứng gà, ăn vào sẽ phát bệnh. Ở người bị bệnh này, chức năng co bóp của túi mật trở nên yếu dần, nếu ăn nhiều thức ăn có protein như trứng thì đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật. Túi mật vốn bị bệnh từ đó sinh ra các triệu trứng như đau, nôn mửa... nhiều khi còn có hậu quả nặng hơn.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà không bao giờ ăn trứng gà, bệnh nhân vẫn có thể ăn một chút ít để thoả mãn nhu cầu dinh dưỡng vừa đủ để không gây đau.
 

nguyenpham711

Mầm xanh
Bài viết
6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nếu muốn ăn trứng không bị thừa chất thì người ta nói tuần nên ăn tối đa là 2 quả thôi à. Em rất thích ăn trứng luộc chấm muối tiêu chanh, ngon lắm ấy. Mỗi lần luộc ăn tới 5 quả liền một lúc cơ. Nghe nói tuần ăn được 2 quả thôi nên em giảm lại liền à.....hx nói mà thèm quá.huhu
cac thu tuc khi vay prudential | Van hoc My | Tour du lịch Việt Nam
 
scroll-topTop