An ninh năng lượng

de^

Cây đầu làng
Bài viết
580
Nơi ở
Ho Chi Minh city
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
An ninh năng lượng: đe dọa mới đối với châu ÂuKhởi đầu với một cuộc khủng hoảng năng lượng và có thể EU sẽ phải kết thúc năm 2006 bằng một cuộc khủng hoảng tương tự, đòi hỏi những biện pháp đối phó hiệu quả hơn...
images1193355_thumb.jpg
Năm 2006 đã khởi đầu bằng cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu với việc Nga tạm ngưng cung cấp khí gas cho Ukraine, quốc gia mà chính phủ dân chủ thân phương Tây đã nắm quyền. Bởi khí gas của Nga qua Ukraine để đến Tây Âu, nên áp lực cũng tăng lên ở Paris, Vienna và Rome. Và châu Âu bất ngờ nhận ra họ đang phụ thuộc nguồn điện và sưởi ấm vào một quốc gia vốn đang chuẩn bị sử dụng năng lượng như một công cụ của chủ nghĩa chuyên chế.
Có vẻ như năm 2006 này cũng sẽ kết thúc theo một cách tương tự. Georgia và Azerbaijan, hai người láng giềng khác của Nga từng lựa chọn "thân phương Tây" đang phải tìm kiếm nguồn cung cấp khí gas và tránh để tăng giá gas khủng khiếp khi mà Nga cắt nguồn cung cấp vào 01/01/2007. Belarus, quốc gia tới thời điểm này vẫn đang là khách hàng của Nga cũng có thể trong tình trạng tương tự khi nước này phản đối yêu cầu của Nga chuyển giao quyền sở hữu đường dẫn khí gas chính. Trong khi đó, các công ty năng lượng phương Tây đã đầu tư ở Nga đang choáng váng với chiến dịch đe doạ thô bạo nhằm bắt họ từ bỏ cổ phần tại các công ty dầu khí do Kremlin kiểm soát.
Sẽ thật tốt nếu có thể thông báo rằng trong những tháng này các chính phủ phương Tây đang tiến hành bước đi cần thiết để đảm bảo rằng Nga, nguồn cung cấp khoảng 30-100% lượng gas tiêu thụ ở các nước EU cũng như hầu hết dầu của các nước này, không thể sử dụng nguồn lực này để bóp méo kinh tế hay chính trị các nước. Đáng buồn là, sự thật lại ngược lại: mặc dầu "an ninh năng lượng" đã trở thành một "chủ đề yêu thích" trong các cuộc thảo luận của EU và hội nghị thượng đỉnh Đại Tây Dương, không có điều gì đạt được liên quan đến vấn đề này.
Kết quả này một phần bởi không dễ gì đạt được một giải pháp. Để giảm ảnh hưởng của Nga trong cung cấp năng lượng cho châu Âu đòi hỏi các biện pháp có thể khó khăn và trả giá đắt như xây dựng điểm dự trữ gas tự nhiên hoá lỏng nhập khẩu hoặc các đường dẫn khí mới để đưa dầu và khí gas từ Đông Á hoặc vùng Caucasus đến châu Âu.
Tuy nhiên, vấn đề còn khó tha thứ hơn đối với châu Âu: sự thất bại của các chính phủ EU trong việc đạt được thoả thuận về một chiến lược năng lượng chung cũng như một chính sách đáp trả lại "tính hiếu chiến" đang tăng lên của Nga. Một số chính trị gia như Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra chính sách "hướng Đông mới" với việc lôi kéo sự hợp tác của Nga đổi lại quan hệ đối tác chiến lược và kinh tế. Một số người khác cho rằng EU nên từ chối việc gia hạn thoả thuận kinh tế đã hết hạn với Nga cho đến khi nước này chấm dứt nỗ lực độc quyền hoá nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu.
Mặc dù đó là một nhiệm vụ quan trọng, Mỹ hầu như bỏ qua việc thảo luận này. Đó là lý do khiến bài phát biểu gần đây của Thượng nghị sĩ Richard Lugar thu hút được sự quan tâm lớn. Lugar đã từng khỏi xướng chính sách của Mỹ đối với các nước thuộc Liên xô trước đây, bao gồm chương trình Nunn-Lugar nhằm đảm bảo và giải quyết vũ khí và nguyên liệu hạt nhân.
Hiện nay, ông này đưa ra đề xuất rằng NATO nên chính thức thông qua vấn đề "an ninh năng lượng" như là một trong những mục tiêu trung tâm. Ông phát biểu tại Hội nghị Quỹ Marshall Đức bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Riga, Latvia rằng NATO "thường xem xét vấn đề trên khía cạnh xung đột thông thường giữa các quốc gia. Nhưng năng lượng có thể trở thành một vũ khí trong chọn lựa của các quốc gia sở hữu".
"Việc tắt nguồn khí gas tự nhiên đến một nước châu Âu giữa mùa đông có thể gây ra những thiệt hại về người và kinh tế tương tự như một cuộc tấn công quân sự". Ông nói thêm, NATO nên xem xét việc coi một cuộc tấn công bằng sử dụng năng lượng không khác gì một cuộc tấn công đường bộ bằng lực lượng quân sự thông thường. Đó là một cuộc tấn công vào một quốc gia nhưng đòi hỏi phản ứng của tất cả. Điều này không đồng nghĩa với một hành đồng quân sự, mà "nó có nghĩa là NATO phải cam kết chuẩn bị và có trách nhiệm với tham vọng sử dụng "vũ khí năng lượng" chống lại các quốc gia thành viên".
Lugar chỉ ra rằng NATO thường tiến hành các bài tập nhằm chuẩn bị cho các thách thức về cung cấp và hậu cần cho một cuộc tấn công của Xô viết. Một bài tập mới là "nên tập trung vào việc làm thế nào Liên minh có thể cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho nước thành viên chống lại mối đe doạ địa chiến lược". Việc này không dễ dàng. Ông xác nhận: trên thực tế, "mối đe doạ năng lượng khó khăn hơn nhiều việc chuẩn bị tấn công mặt đất ở Trung Âu". Bảo vệ chống lại việc cắt năng lượng của Nga đồng nghĩa với việc đầu tư khổng lồ vào các đường cung cấp mới và cung cấp dự trữ cũng như các phương tiện ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng.
Đòi hỏi này được đặt ra vào thời điểm NATO đang phải nỗ lực hết mình trong cuộc chiến ở Afghanistan. Nhưng mối đe doạ về năng lượng đang đặt ra cho mục tiêu lịch sử của Liên minh: bảo vệ châu Âu dân chủ khỏi các cuộc tấn công của các thế lực thù địch ở chiến trường phía Đông. Và như Lugar đã chỉ ra: việc sử dụng năng lượng như một vũ khí công khai không phải là mối đe doạ lý thuyết của tương lai. Nó đang diễn ra vào thời điểm này".
  • Phương Loan(theo Washington Post)
 
scroll-topTop