An toàn khi sử dụng máy cưa đĩa

HSE

Cây công nghiệp
Bài viết
296
Nơi ở
TP.Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
56a05e33303b2.jpg

An toàn khi sử dụng máy cưa đĩa

1.
Máy cưa đĩa đưa vào sử dụng phải có kết cấu thật cứng vững, mặt bàn phải bằng phẳng để tránh trong quá trình làm việc bị rung đế đưa gỗ lên đánh trở lại, máy phải có đủ những thiết bị an toàn sau đây:
- Hộp che lưỡi cưa, có bộ phận chống gỗ đánh lại, chống đưa tay vào lưỡi cưa;
- Thiết bị hút mùn cưa (nếu không có thiết bị hút mùn cưa thì ngoài hộp che ở phía trên, phải bịt kín phía dưới bàn máy);
- Dao tách mạch cưa; dao tách mạch cưa phải làm đúng quy cách: điều chỉnh được, dày hơn chiều dày lưỡi cưa 10%, cao hơn đường kính lưỡi cưa (khoảng 15 ly) và sử dụng đúng yêu cầu kỷ thuật: lắp dao nằm cùng một mặt phẳng với lưỡi cưa, khoảng cách từ dao tới lưỡi cưa không được xa quá (dưới 10 ly);
- Máy cưa đĩa phải có công tác ngắt điện riêng, đặt vừa tầm tay người thợ chính. Không được dùng cầu dao để trực tiếp đóng mở máy.

2. Bên cạnh mỗi máy cưa phải có bảng ghi những điều cần thiết về quy trình thao tác và về kỹ thuật an toàn (chú trọng tư thế thao tác của thợ chính và thợ phụ), viết bằng chữ to và treo ở chỗ công nhân dễ nhìn nhất.
3. Chỉ được sử dụng công nhân điều khiển máy cưa đĩa khi đã được y sĩ hoặc bác sĩ chứng nhận người đó có sức khỏe tốt. Những người đau thần kinh, đau phổi hay đau tim nhất thiết không được đứng máy.
4. Trước khi bố trí công nhân vào điều khiển máy cưa, xí nghiệp có trách nhiệm huấn luyện người đó nắm vững kỹ thuật an toàn và quy trình thao tác.
5. Phải trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ cần thiết cho công nhân điều khiển máy cưa đĩa theo chế độ hiện hành.
 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop