Ánh sáng: nạn ô nhiễm mới

yoyoha

Mầm xanh
Bài viết
14
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Một tòa nhà cao tầng ốp kính tráng thủy trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 1) mọc lên. Các hộ dân lân cận gửi đơn thưa vì tòa nhà gắn kính làm ánh nắng phản chiếu trực diện vào nhà dân. Chính quyền địa phương yêu cầu chủ tòa nhà... dán kính lại. Chủ tòa nhà cự lại: "Trong quy chuẩn xây dựng không có vụ này"...
Cuối cùng, các ngành chức năng phải vào cuộc xử theo kiểu hòa giải vì chưa có... luật. Ðó chỉ là một trong vô số những tác động gây khó chịu cho cộng đồng bởi sự chiếu sáng không đúng mục đích.
Các kiểu ô nhiễm ánh sáng
Trong đời sống đô thị, có vô số những chuyện gai mắt do tác động của ánh sáng nhưng mọi người ít để ý. Ngay giữa trung tâm thành phố là bảng quảng cáo điện tử ánh sáng rực rỡ. Bảng đặt ở đường Trần Hưng Ðạo nhưng độ sáng mạnh khiến người đi ở đường Lê Lợi bị thu hút. Trong các khu dân cư phổ biến tình trạng các cơ sở hàn với ánh sáng cực mạnh gây lóa mắt người đi đường. Thậm chí, trẻ em lại thích xúm lại xem.
Ðèn đường cũng có vấn đề. Trên đường Kha Vạn Cân, dãy đèn trắng trong các khu dân cư ven đường có cường độ sáng hơn hẳn đèn chính trên đường gây chói mắt.
Một cụ già ở đường Hạnh Thông, Gò Vấp nói: "Những đêm trời nóng, khi ngủ trên lầu tôi phải mở cửa. Cứ vài phút, ánh đèn ngoài đường sáng lên hắt vào nhà, rồi vài phút lại tự động tắt. Chập chờn như vậy nên tôi rất khó ngủ”.
Kỹ sư Nguyễn Quốc Thống, giám đốc công ty Cao Trần, một đơn vị chuyên thiết kế ánh sáng nói: "Ô nhiễm ánh sáng là một khái niệm mới đang được nhiều quốc gia đề cập. Ðó là loại ánh sáng nhân tạo không đúng mục đích. Chẳng hạn, đèn đường có mục đích chiếu sáng đường nhưng thực tế có nơi ánh sáng lại hắt lên trời hoặc vào nhà dân. Bảng hiệu là để quảng cáo nhưng lại sáng quá ảnh hưởng đến người đi đường. Những loại đèn chiếu lớn cung cấp ánh sáng mạnh xa hàng cây số gây ảnh hưởng đến nhà dân hoặc hoạt động của máy bay. Tác động của ô nhiễm ánh sáng là gây lãng phí, ảnh hưởng sức khỏe, an toàn... của cộng đồng".
Chưa có quy định gì!
Ởã các nước, người ta chỉ đặt bảng quảng cáo điện tử trong công viên hoặc tại các phố đi bộ, không có xe cộ qua lại. Ông Nguyễn Văn Khanh, phó phòng quản lý thông tin, Sở Văn hóa thông tin nói: "Quảng cáo bằng màn hình điện tử chỉ có quy định không cho dùng âm thanh, chưa có quy định cụ thể về cường độ ánh sáng. Do người đi đường phản ánh nên chúng tôi đã đề nghị điều chỉnh giảm độ tương phản, không để lòe loẹt quá ảnh hưởng tới giao thông".
Về những bảng quảng cáo quá sáng, quá bắt mắt gây ảnh hưởng giao thông, ông Khanh cho biết: “Chỉ có quy định không cho hình ảnh quảng cáo trùng màu, gây nhầm lẫn với biển báo hiệu hoặc đèn tín hiệu giao thông. Có quy định các pa nô quảng cáo lớn phải cách vòng xoay 200m và cách giao lộ 100m để tránh che chắn tầm nhìn người đi đường. Chưa có quy định về cường độ sáng trong quảng cáo”.
Ông Nguyễn Văn Tâm, trưởng phòng kế hoạch kỹ thuật vật tư Công ty chiếu sáng công cộng TP.HCM nói: “Lẽ ra cần có quy định phạt những quảng cáo có ảnh hưởng đến an toàn giao thông do độ chói. Khi Sở Văn hóa thông tin cấp phép quảng cáo lẽ ra phải gửi cho chúng tôi đi đo thẩm định. Trước năm 1975 đã có quy định này rồi".
Về đèn đường ảnh hưởng đến nhà dân, ông Tâm nói: “Chúng tôi áp dụng quy chuẩn ánh sáng đường bộ của Bộ Giao thông vận tải. Có quy định cụ thể đường cấp mấy thì độ rọi, độ sáng bao nhiêu. Chúng tôi thiết kế đèn đúng quy chuẩn rọi xuống tim đường chứ không rọi vào nhà dân. Các nhà chỉ bị ảnh hưởng do chiều cao của đèn. Riêng ở những khu dân cư tự phát thì đèn được gắn bừa bãi, không đúng quy chuẩn. Khi nào đường được đặt tên và bàn giao lại thì chúng tôi mới có điều kiện đầu tư hệ thống chiếu sáng đúng quy chuẩn”.
Theo Sở Tài nguyên và môi trường, trong luật về môi trường chưa đề cập vấn đề ô nhiễm ánh sáng. Riêng về cơ sở hàn trong các khu dân cư, các quận đã kiến nghị đưa vào danh mục không cấp phép kinh doanh trong khu dân cư. Nhưng quy định này thành phố chưa ký ban hành.
theo Kim Văn​
 

lepetitchu

Mầm xanh
Bài viết
18

love_nature

Cỏ 3 lá
Bài viết
55
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
đây là một trong những lổ hỏng của pháp luật nếu không kịp thời khắc phục sớm thì ko ai biết được nó sẽ nghiêm trọng tới mức nào đâu. khái niem này cũng đã có khá lau rồi chỉ là vì ko có những trường hợp gây thiệt hai nghiêm trọng và trực tiếp cho người dân mà nó chỉ xảy ra âm ỉ thôi
 

yoyoha

Mầm xanh
Bài viết
14
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Khái niệm ô nhiễm ánh sáng ở Việt Nam đã được đưa ra từ những năm 1996-1997 khi bắt đầu xây dựng thành phố Đà Nẵng. Đến bây giờ tác hại của ô nhiễm ánh sáng mới bắt đầu lộ rõ. Mình làm tiểu luận về "Ô nhiễm ánh sáng". Rất mong các bạn giúp đỡ. Mình thấy vấn đề này rất hay vì các nước phát triển trên TG đã gặp phải. Việt Nam chúng ta có khả năng tránh được. Chúng ta được quyền giữ lại bầu trời đêm với các vì sao lung linh. Hy vọng các bạn ủng hộ.
 
scroll-topTop