Băng cháy- năng lượng của tương lai

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Với tình trạng môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay thì việc sử dụng nguồn năng lượng xanh đang được đầu tư và chú trọng phát triển.

Từ trước đến nay ta thường nghe đến năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng...

Vậy đã bao giờ bạn nghe đến từ “băng cháy” chưa?

Chúng mình cùng tìm hiểu nhé

Băng cháy là gì? Và băng cháy có tác dụng như thế nào?

Băng cháy (còn gọi là đá cháy), hình thành từ các loại khí thiên nhiên như methane, ethane, propan và nước trong điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 0°C). Băng cháy thường tồn tại ổn định trong điều kiện thềm biển sâu ít nhất từ 300 m, các đảo ngầm đại dương và ở các vùng băng vĩnh cửu, dưới dạng thể rắn giống như những trái banh tuyết nhỏ.

Được biết tới như là một trong những nhiên liệu hóa thạch dồi dào nhất thế giới, với công dụng tương tự như than đá, dầu mỏ. Tuy nhiên nó lại là một nguồn thay thế sạch hơn trong việc tạo ra năng lượng. Ứng dụng cho các nhà máy đốt than và nhà máy thép, giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí lên các quốc gia.

Nó có đặc tính ra sao?

Băng cháy là nguồn năng lượng khổng lồ, với trữ lượng đủ cung cấp cho toàn thế giới trong hàng trăm năm và quan trọng là không gây ô nhiễm môi trường. Băng cháy có nhiều màu khác nhau như trắng, vàng, nâu, đỏ, xám hay xanh da trời.

Khai thác và tiếp cận "băng cháy" bằng cách nào?

Phương pháp khai thác băng cháy về nguyên tắc là không được đào lên mà phải làm tan chảy băng cháy dưới lòng đất bằng cách làm giảm áp suất để thu khí methane.

Nhưng làm sao xây dựng được hệ thống đường ống dẫn khí methane khi băng cháy phân hủy là một thách thức của giới công nghệ.

Người ta cho rằng băng cháy có thể là nguyên nhân gây sự cố cho tàu thuyền trên biển và máy bay bay trên không trung. Do đó việc khai thác và sử dụng băng cháy sao cho an toàn, hiệu quả đang là vấn đề đau đầu của các nhà khoa học, chẳng khác gì việc chế ngự năng lượng hạt nhân.

Việc nghiên cứu băng cháy rất khó khăn, đặc biệt về công nghệ khai thác nên đòi hỏi cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, với tiềm năng của mình, băng cháy hứa hẹn sẽ là một bước đột phá công nghệ trong một tương lai không xa.
71842126_3641648352527468_8293456744768602112_n (3).jpg

Nguồn: Môi trường xanh
 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop