Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Băng cháy - nhiên liệu sạch của tương lai

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Từ ba thập kỷ qua, nhiều khám phá đáng kinh ngạc về đáy đại dương thúc đẩy các quốc gia và giới khoa học toàn cầu lao vào cuộc chinh phục nguồn năng lượng khổng lồ của tương lai: Băng cháy. Như vậy, biển không chỉ đem lại nguồn lợi hải sản, dầu khí.

Đề tài băng cháy được coi là nhạy cảm của thế kỷ 21. Nhật, Ấn Độ, Canada, Mỹ, Na Uy, Nga, Pháp, Trung Quốc là những quốc gia dẫn đầu cuộc chạy đua tìm kiếm băng cháy.

Biển Đông cũng có loại nhiên liệu này

Chương trình Nghiên cứu, điều tra tiềm năng băng cháy trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam vừa được bổ sung vào Đề án Tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 của Việt Nam.

Ngọn lửa từ băng?

Đó không phải là huyền thoại. Viên băng giống như trái banh tuyết nhỏ. Đơn vị cơ bản của băng cháy là tinh thể rỗng với nhiều phân tử nước tạo thành lớp vỏ và một phân tử methane (còn gọi là khí thiên nhiên) duy nhất bị nhốt bên trong viên băng. Trong nhiệt độ bình thường, chúng tan biến rất nhanh giống như tuyết. Chỉ cần một tia lửa là bốc cháy dễ dàng.

Băng cháy có tên khoa học là Natural hydrate hoặc Gas Hydrate. Đó là một chất ở dạng rắn, hình thành từ khí thiên nhiên và nước, ở dưới điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 0 độ C). Khi nhiệt độ tăng hoặc giảm áp suất, băng cháy sẽ phân giải theo tỷ lệ: 1 m3 băng cháy cho ra 164 m3 khí methane và 0,8 m3 nước. Nếu hàm lượng methane vượt quá 75% thành phần của Gas Hydrate thì nó thường được gọi là methane hydrate.

Không gây ô nhiễm môi trường


Hiện nhân loại đang sử dụng methane - một trong những nguồn nguyên liệu hóa thạch hiện hữu - để cung ứng cho 25% nhu cầu hàng ngày của mình và với tốc độ này, khí thiên nhiên methane sẽ cạn kiệt trong vòng 60 năm tới. May mắn thay, theo thông tin từ chương trình nghiên cứu của cơ quan tài nguyên thiên nhiên Canada, trữ lượng băng cháy vừa phát hiện dưới đáy biển có thể đáp ứng 100% nhu cầu năng lượng của thế giới trong 2.000 năm nữa.

Sức mạnh của băng cháy

Băng cháy có mặt dưới đáy các đại dương trên khắp thế giới. Trước hết, nó hiện diện trên một vùng rộng lớn ở các cực của trái đất, trên sườn các lục địa ở độ sâu từ 600 đến 1.000 mét. Trữ lượng của băng cháy ở Canada được xem là nhiều nhất thế giới. Kế đến là Nga, Mỹ, Ấn Độ, Nhật, Trung Quốc và Việt Nam.

Cuộc gặp gỡ lần thứ IV của các chuyên gia về băng cháy tại Canada đã đưa ra nhận định: Trữ lượng của methane trong băng cháy ít nhất 10.000 tỷ tấn carbon, tức là gấp đôi tổng hàm lượng carbon hiện có trong tất cả các nguồn nhiên liệu hóa thạch toàn cầu như than, dầu mỏ, khí thiên nhiên. Chỉ riêng vùng biển phía Tây Nam của Mỹ rộng khoảng 26.000 km2 đã có tới 35 tỷ tấn carbone tức là 105 lần, nhiều hơn mức tiêu thụ khí thiên nhiên của cả nước Mỹ năm 1996. Dự báo, nguồn băng cháy ở đáy các đại dương lớn gấp khoảng 100 lần so với ở trên lục địa.

Trữ lượng băng cháy ở biển Việt Nam


Từ 2007-2015, tập trung nghiên cứu về: khái niệm, tính chất, quá trình hình thành, đặc điểm phân bố của băng cháy trên thế giới và Việt Nam; các công nghệ điều tra, thăm dò, khai thác, vận chuyển và sử dụng băng cháy; khảo sát khoanh định các khu vực có triển vọng về băng cháy; xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn phục vụ công tác điều tra, đánh giá và thăm dò băng cháy của Việt Nam.

Từ năm 2015-2020 sẽ đánh giá, thăm dò băng cháy trên những vùng có triển vọng tại biển và thềm lục địa. Không có gì lạ khi các nghiên cứu, khảo sát, thăm dò kéo dài mươi, mười lăm năm như thế vì hiện nay các nước có nền khoa học tiên tiến nhất vẫn chưa chinh phục được nguồn năng lượng này.

Thật vậy, băng cháy được hình thành ở nhiệt độ và áp suất rất thấp, với trầm tích hàng triệu năm của các sinh vật biển hình thành methane. Chỉ cần một thay đổi về áp suất hoặc nhiệt độ tăng lên 1-2oC, xuất hiện ngay nguy cơ băng cháy phóng thích methane gây nên thảm họa hiệu ứng nhà kính toàn cầu, hiệu ứng ấm lên gấp 10 lần khí CO2 và có thể kích hoạt sóng thần do thềm lục địa bị đổ ụp xuống.
:yahoo: :yahoo: :yahoo: :yahoo: :yahoo: http://nuoc.com.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=44&Itemid=36
 
Sửa lần cuối:
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Như vậy việc khai thác băng cháy cũng có vẻ là một tiềm năng nhưng mình thấy có vẻ nó là 1 thảm họa được báo trước thì đúng hơn .
Chỉ cần sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ, áp suất thì việc giải phóng khí metan CH4 sẽ làm tăng vọt hiệu ứng nhà kính .

Mà hiện nay đã có nước nào chế tạo các thiết bị sử dụng nhiên liệu là Gas Hydrate chưa nhỉ ?

Bạn nào muốn tham khảo thêm về Gas Hydrate thì có thể vào đây để tham khảo, mình thấy có rất đầy đủ thông tin .
http://woodshole.er.usgs.gov/project-pages/hydrates/
 
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hình ảnh về cấu trúc phân tử của gas hydrate

Đây là hình ảnh về cấu tạo phân tử của gas hydrate
Và đây là bài viết về một số thảm họa do gas hydrate gây ra:

sự cố lớn đã xảy ra vào ngày 2-8-1986 tại hồ Nyos của Cameroun (Tây Phi): BCTC phụt lên từ giữa lòng hồ thành luồng khí cao quãng 75m, sau đó tạo thành khối khí có thể tích 60 triệu m3 phủ dài 15km, làm chết chí ít 1.700 người, hơn 3.000 gia súc!

Người ta cũng cho rằng BCTC có thể là nguyên nhân gây sự cố cho tàu thuyền hành trình trên biển và máy bay bay trên không trung, bởi khối lượng lớn mêtan sinh ra khi BCTC phân giải làm giảm mật độ nước biển giảm mật độ không khí, từ đó giảm lực nổi, lực nâng khiến tàu thuyền bị chìm, máy bay bị hẫng, rơi xuống!


Trích: http://www.hanoipc.evn.com.vn/EVNShow/tintuc1.asp?InforID=3431&CategoryID=880&Pos=880&rCount=2217
 
Top