BĂNG TAN - MỘT VẤN ĐỀ NÓNG BỎNG?

lesonmt

Mầm xanh
Bài viết
23
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
BĂNG TAN - MỘT VẤN ĐỀ NÓNG BỎNG?​

:congratulate:Hỏi chuyện lòai gấu:

Mức độ ấm lên của Bắc Cực cao gấp 2 lần mức trung bình trên toàn cầu. Diện tích của biển Bắc cực được bao phủ bởi băng trong mỗi mùa hè đang thu hẹp lại, và các khối băng khác ngày càng mỏng hơn. Do nước biển hấp thụ nhiều nhiệt hơn băng nên khi diện tích băng nhỏ lại, lượng nhiệt hấp thụ tăng lên làm cho băng tan nhiều hơn.

Loài gấu Bắc cực sống phụ thuộc vào băng tuyết nơi chúng săn bắt các loài Hải cẩu và sử dụng các hành lang băng để di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Các con gấu cái mang thai làm hang trú đông tại khu vực có lớp tuyết dày. Chúng không ăn trong vòng từ 5 đến 7 tháng cho đến lúc sinh con vào mùa xuân. Chúng cần những hành lang băng biển tốt trong mùa xuân cho sự sinh tồn của chính gấu mẹ và các con của nó.

:k4664436:Hỏi chuyện một nông dân

Sự biến đổi khí hậu khi nhiệt độ tăng lên có thể làm tăng sản lượng mùa màng ở một số nơi, nhưng những tác động tiêu cực của nó dường như là chủ yếu. Châu Phi đặc biệt dễ tổn thương và các nghiên cứu cảnh báo rằng đó là một nguyên nhân quan trọng làm tăng nạn đói.

Cộng đồng người nghèo phần lớn sống phụ thuộc trực tiếp vào sinh kế của họ trên một nền khí hậu ổn định và ôn hòa. Họ thường dựa vào nền nông nghiệp tưới tiêu nhờ mưa và phụ thuộc nhiều vào hiện tượng thời tiết như gió mùa Châu Á. Họ cũng đã bị tổn thương nặng nề nhất khi phải đối mặt với những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như hạn hán và bão nhiệt đới.

Khi các dải băng tan chảy ở trên các dãy núi lớn nhất của thế giới, lượng nước cung cấp cho các sông sẽ bị ảnh hưởng. Ở Châu Âu, 8 trong số 9 khu vực phủ băng đã bị thu hẹp trông thấy. Trong thời kỳ 1850 đến 1980, các dải băng trên các dãy núi ở Châu Âu đã mất gần 1/3 diện tích và 1/2 số lượng,

:49:Hỏi chuyện một người dân Quốc đảo

Trong vòng 100 năm qua, mực nước biển trên phạm vi toàn cầu đã tăng từ 1-2mm mỗi năm. Từ năm 1992 tăng lên khoảng 3 mm mỗi năm, chủ yếu là do sự mở rộng vùng nhiệt trên các đại dương và vùng nước ngọt đang ấm dần lên chảy vào các đại dương từ sự tan băng.

Sự tan băng là nguyên nhân cơ bản làm tăng mực nước biển có thể quan sát được, mà phần lớn nhất là từ những khối băng ở Nam Cực và Đảo băng. Thảm băng ở vùng Đảo băng đang tan nhanh hơn các khối băng mới tạo thành. Ở vùng Nam cực có 3 khối băng lớn đã sụp đổ trong vòng 11 năm qua, tốc độ tan băng lên đáng kể, trước đây quá trình này bị các khối băng ngăn chặn.

Khi mực nước biển dâng, các cư dân sống ở trên đảo thấp và các thành phố ven biển phải đối mặt với tình trạng ngập lụt. Năm 2005, một số cộng đồng dân cư sống ở các đảo Vanuate trên Thái Bình Dương có lẽ là những người đầu tiên phải di chuyển chỗ ở do sự biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu cũng đe dọa đến sinh cảnh biển và sinh kế của những người dân sống phụ thuộc vào biển. Đại dương hấp thụ khoảng gần một nữa lượng CO2 phát thải ra trong hơn 200 năm qua, tạo ra axit cacbonit và làm giảm độ pH của nước biển ở bề mặt. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình Canxi hóa mà nhờ đó các loài động vật như san hô và động vật thân mềm có thể tạo ra vỏ bọc hoặc khung xương từ carbonate canxi.

:46:Hỏi chuyện một nhà bảo hiểm

Năm 2005, Quỹ Munich Re ước tính thiệt hại kinh tế do các thảm họa thời tiết như bão nhiệt đới và cháy rừng vào khoảng trên 200 tỷ USD, trong đó các thiệt hại được bảo hiểm vào khoảng trên 70 tỷ USD. So với năm 2004, năm thiệt hại lớn nhất, các nền kinh tế trên thế giới cũng chỉ tổn thất khoảng 145 tỷ USD và số thiệt hại được bảo hiểm khoảng 45 tỷ USD.

Người ta cho rằng sự ấm lên toàn cầu còn tiếp diễn có thể gây ra sự thay đổi các vùng địa lý và sự thay đổi theo mùa của các loại bệnh truyền nhiễm do thực phẩm như nhiễm khuẩn, là những bệnh thường xảy ra trong mùa hè.

:009:Hỏi chuyện một người dân bản xứ

Cộng đồng Bắc cực, bao gồm cả những người dân bản xứ đang đấu tranh để duy trì và thich nghi lối sống truyền thống, là những người đặc biệt dễ bị tổn thương do những thay đổi của môi trường.

Sự tan chảy băng ở khu vực đóng băng vĩnh cửu ở Alaska và Siberia đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với những công trình, các đường ống, đường phố và các cơ sở hạ tầng khác. Sự biến đổi khí hậu có nghĩa là mùa đóng băng ngắn hơn để có thể đi lại trên các đường phố vào mùa đông, thời tiết ấm hơn và khó dự báo hơn, đang gây ra nhiều hơn các vụ cháy rừng ở một số khu vực.

Nông nghiệp ở Bắc cực bị hạn chế nghiêm trọng. Các hoạt động kinh tế chủ yếu là săn bắn và đánh cá, chăn thả gia súc, bẫy tuần lộc. Sự nóng lên khắp vùng Bắc cực là một trong những vấn đề nan giải cho những người chăn nuôi và săn bắt tuần lộc. Sự tan băng nhiểu hơn cũng làm cho thức ăn của tuần lộc ít đi tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và tính vẹn toàn về văn hóa của những người chăn nuôi và săn bắn.

:moneygrubber:Tư vấn bản thân

Có nhiều lựa chọn để tránh những sự biến đổi khí hậu thảm khốc. Ví như cải thiện việc cung ứng năng lượng trên phạm vi toàn thế giới, chuyển đổi sang các nguồn tài nguyên có thể tái tạo được và ít carbon như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học và năng lượng địa nhiệt. Đã nhìn thấy khả năng hấp thu và lưu giữ CO2, nhiều nhà phân tích khác lại cho rằng năng lượng hạt nhân đóng một vai trò quan trọng.

Một tương lai ít khí nhà kính cũng là nhu cầu của toàn xã hội. Hàng triệu hộ gia đình cũng đang sử dụng năng lượng mặt trời để đun nước và năng lượng mặt trời được khai thác để sản xuất điện năng ngày càng gia tăng. Ở Iceland, năng lượng địa nhiệt và thủy điện đang được chuyển đổi sang phát triển hydrogen từ nước như một nguồn năng lượng chính thay thế nhiên liệu hóa thạch. Ỏ Braxin, etanol tạo ra từ mía đường đã thay thế khoảng 40% nhu cầu xăng dầu của đất nước này.

Từ Việt Nam tới Ôxtrâylia, từ Kenya tới Mexico, mọi người đang cùng nhau trồng cây, rất nhiều người trong số họ tham gia chương trình trồng cây xanh cho hành tinh do UNEP khởi xướng. Các cây này có thể giúp làm chậm lại sự biến đổi khí hậu qua việc hấp thụ khí CO­2 khi chúng lớn lên. Chúng cũng giúp làm giảm ô nhiễm môi trường, giữ thành phố mát mẻ bảo vệ nơi chứa nước và giảm xói mòn đất.

theo http://dalat.gov.vn/Web/portals/0/bangtan.htm
 

greenhouse_effect

Mầm xanh
Bài viết
8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm trái đất nóng lên nên băng hai cực đang tan với tốc độ nhah chóng. Băng tan làm mực nước biển tăng sẽ làm mất một số lượng lớ diện tích của các đảo thấp và vùng gần bờ. Băng là nơi sống của các loài như gấu bắc cực, chim cánh cụt... nếu băng mất đi, các loài này sẽ giảm số lượng và có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng ta có thể thấy, các chú gấu bắc cực đang gầy đi do băng tan chúng phải chuyển sang kiểu di chuyển là bơi thay vì đi hay trượt trên tuyết trước đó. Đây chỉ là một số ít về ảnh hưởng của băng tan. Mong các bạn góp ý thêm...
 
scroll-topTop