Bánh mứt ngày Tết....kinh khủng!

Bee

Cây ăn trái
Bài viết
98
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nhân tiện Bee xin tiếp nối về câu chuyện "tẩy trắng trái dừa xiêm" của bạn SPINX, để nói tiếp về đề tài "Bánh mứt ngày tết".
Chuyện "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" hình như đến thời điểm hiện tại chỉ còn nhớ trong tư tưởng, đến bi h chỉ còn là "Xuân nay thua hẳn mấy xuân qua- Bà con ai nấy trốn ở nhà- Heo bị tai xanh- gà cúm dịch- Vui xuân chỉ có cá Basa", mà cá basa cũng chẳng có nhìu để mà bán, đi lòng vòng chợ tính mua 1 con cá về làm canh chua mà cũng chỉ toàn "treo đầu BASA, bán thịt...TRA (cá tra)"...bó tay! Thui thì cũng ấm lòng ngày Tết với những hủ mứt xanh đỏ thật thơm ngon...nhưng HÃY COI CHỪNG:

HAT DƯA "BỊ" RANG BẰNG DẦU LỬA: đầu tiên hạt dưa được ướp phẩm màu "đỏ chét" để chờ được lên chảo. Người thợ dùng cái ki nhựa xúc hạt dưa cho vào chảo, sau đó lấy 1 can dầu hôi (chưa k phải là dầu ăn đâu nha) đổ vào, rồi dùng 1 cây nhang châm lửa. Phừng...phừng...!lữa cháy thật "khí thế", hết 1 lượt hạt dưa cũng đã chín, nó được vớt ra chờ nguội để đóng gói....Còn chuyện mùi dầu hôi thì....ui chuyện nhỏ, đố mà biết được đấy, vì lửa cháy lên là hết cả mùi ----> "Rang kỉu này nhanh, hạt dưa mau chín, đỡ tốn nhiên liệu, lời nhìu hơn"

MỨT Ư? MÚN MÀU GÌ CÓ MÀU ĐÓ: phụ liệu (thường có mùi thum thủm) được ngâm vôi khoản 2 ngày cho ra hết nhựa hoặc chất chua, sau đó vớt ra ngâm tiếp vào ...thuốc tẩy (loại dùng để tẩy quần áo) cho trắng và không còn mùi. Sau đó, nó được các "thợ lành nghề" ướp phẩm màu và hương thơm, đường hóa học hàn the khoản 1 đêm cho thấm rồi đem đi xào...mà nếu ai mừ nhìn thấy đc cái chảo xào thì dám cá là chẳng bao h mún ăn nữa vì........"dzơ kinh khủng", mừ nếu mà có con gián nào đó háu ăn và xấu số rơi vào đó thì chả ai phát hiện nổi----->"Xời, quá 100 độC, con gì cũng chít ngắt, sợ gì mất vệ sinh em ơi!!!".....Móa ơi???!!! Và công đoạn cuối cùng là trộn bột chống mốc vào khi mứt còn nóng...và hóa chất được sử dụng là "Ben_zo_ate"!

DƯA KIỆU...SỢ WE' ĐI THUIII: Kiệu tươi mua về,không ngâm rữa gì cả mà được ngâm thẳng vào thau thuốc tẩy cho nhũng ra, rồi lại tiếp tục ngâm lại phèn chua cho bớt nồng. Sau đó là đổ ra sàn nhà, cho mấy người thợ "đạp" cho ra hết nhớt. Cuối cùng họ thảy kiệu vào thau nước có pha "phooc-môn" để kiệu được zòn, rồi ngâm thau giấmchua ngọt là có thể xuất lò...

THAY LỜI KẾT: dẫu biết đây chỉ là 1 số lò cá biệt làm thế nhưng thực sự để chia tay chúng thì k thể đâu...tốt nhất, nhà ai tự làm được thì tự làm, hoặc nếu mua thì cũng nên mua loại thực phẩm có chất lượng, có ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ của những công ty cơ sở có uy tín để đảm bảo sức khỏe....tuy thế công ty giò chả Việt Hương cũng vừa bị lên báo là sử dụng nguyên liệu ban đầu k rõ nguồn gốc kìa......ui kinh quá đi! chắc phải xem sách đọc báo rùi tự làm thui!!!
Lưu ý:

HÀN THE-PHOOC MON,PHÂN ĐẠM: làm cho TP cứng lâu, tươi đỏ và dai, nhưng rất nguy hiểm. Bởi sau khi sử dụng , thứ này sẽ tích lũy trong cơ thể bạn (tập trung ở gan, óc, tim, phổi, dạy dày, ruột thận...) gây nên các triệu chứng: khó tiêu,chán ăn, nôn mữa, tiêu chảy cấp, sốc,trụy tim mạch...thời gian lâu ngày gây ngộ độc mãn tính, làm tổn thương gan, dẫn đến ung thư.
MUỐI DIÊM (NaNO2) làmcho thịt có màu đỏ. Chất chuyển hóa cuối cùng là NÒla2 chấy gây độc mạnh nhất. Nó làm cho hồng cầu k thể tiếp nhận đc oxy trong máu. 1 liều nhỏ muối NaNO2 thui thì cũng có thể gây tử vong trong vài phút di trụy tim mạch, kèm theo các triệu chứng: đau bụng, ói mữa, tím tái cơ thể...
CÁC LOẠI PHẨM MÀU, BỘT CHỐNG MỐC (Ben-zo-ate), ĐƯỜNG HÓA HỌC, THUỐC TẨY...là loại phụ gia nằm trong danh mục cấm sử dụng, rất độc và là tác nhân gây nên bệnh ung thư. Điều quan trọng là nó chẳng thể hiện bệnh lúc này, mà là vài năm sau cơ, lúc mọi người k để ý.
 

daibangxanh

Cây cổ thụ
scroll-topTop