Bao bì trung gian có tính EPR không?

daibangxanh

Cây cổ thụ
Tham gia
24/5/07
Bài viết
2,267
Cảm xúc
56
Các lớp bao bì bên trong (không trực tiếp bán ra) có phải kê khai không hay chỉ tính bao bì ngoài?
 

Andy Luu

Cỏ 4 lá
Tham gia
21/1/25
Bài viết
72
Cảm xúc
0
Không phải chỉ tính bao bì ngoài. Trong EPR, nguyên tắc là xem xét bao bì được đưa ra thị trường cùng sản phẩm, không chỉ lớp bao bì bên ngoài mà người tiêu dùng nhìn thấy.
Thông thường:
Phải kê khai:
  • Bao bì bán hàng trực tiếp chứa sản phẩm (chai, lon, hộp, túi...).
  • Bao bì bên trong đi kèm sản phẩm đến tay người tiêu dùng (khay nhựa, túi gói riêng, màng bọc bên trong...).
Thường không phải kê khai:
  • Bao bì vận chuyển, logistics chỉ dùng trong quá trình lưu kho, vận chuyển giữa các doanh nghiệp và không đến tay người tiêu dùng cuối cùng.
  • Pallet, kiện hàng, màng quấn dùng cho vận chuyển nội bộ nếu được thu hồi và tái sử dụng trong chuỗi cung ứng.
Ví dụ:
  • Một hộp bánh gồm: hộp giấy bên ngoài + khay nhựa bên trong + từng gói bánh riêng lẻ.
    → Cả hộp giấy, khay nhựa và các túi gói bên trong đều có thể thuộc diện kê khai vì đều được đưa đến người tiêu dùng.
  • Thùng carton lớn dùng để vận chuyển 20 hộp bánh từ nhà máy đến siêu thị.
    → Thường được xem là bao bì vận chuyển, cần xem xét theo quy định áp dụng cho loại bao bì đó và cách đưa ra thị trường.
Tóm tắt:
Không chỉ kê khai bao bì ngoài. Doanh nghiệp cần xác định tất cả các lớp bao bì đi cùng sản phẩm đến người tiêu dùng cuối cùng. Bao bì chỉ phục vụ vận chuyển nội bộ hoặc logistics thường được xem xét riêng và không phải lúc nào cũng tính vào nghĩa vụ EPR.
 

bohole

Cỏ 4 lá
Ban Quản Trị
Tham gia
18/1/25
Bài viết
63
Cảm xúc
0
Các lớp bao bì bên trong (như màng bọc thực phẩm, túi nilon bọc riêng từng gói bánh, màng co bọc chai nước) vẫn phải kê khai EPR đầy đủ nếu chúng cùng sản phẩm đi ra thị trường tiêu thụ. Quy định pháp luật tính nghĩa vụ EPR dựa trên tổng khối lượng của tất cả các lớp bao bì thương phẩm cấu thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh (bao gồm cả bao bì tiếp xúc trực tiếp và bao bì ngoài cùng để chứa đựng). Bạn chỉ được miễn kê khai đối với những lớp bao bì, màng co, thùng carton được giữ lại hoàn toàn tại nhà máy hoặc kho bãi để phục vụ cho mục đích vận chuyển, lưu kho nội bộ của chính doanh nghiệp.
 

Chủ đề mới