Bao bì tự phân hủy...

oriole

Cây công nghiệp
Bài viết
245
Nơi ở
Ho Chi Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mọi người ơi, có ai biết về thành phần - cấu tạo của bao bì tự phân hủy, hiểu quả sử dụng, mặc hạn chế của nó đối với môi trường là gì?

Tác hại của bao nilon thế nào thì ai cũng biết rồi đúng hok? vứt bỏ một túi ni lông chỉ tốn 1 giây, nhưng nếu không có sự tác động bởi nhiệt độ cao của ánh sáng mặt trời thì phải mất từ 500 năm đến 1.000 năm mới có thể phân hủy được. Tuy nhiên, nếu đốt ni lông không đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường, nguy hại đến sức khỏe con người, động vật. Theo các nhà khoa học, trong một số loại túi ni lông có lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất, khi bị đốt cháy, gặp hơi nước sẽ tạo thành axit sunfuric dưới dạng các cơn mưa axit, rất có hại cho phổi người và động vật. Tệ hơn, túi ni lông làm bằng nhựa PVC có chứa clo, khi cháy tạo ra chất đioxin và axit clohiđric vô cùng độc hại.

Để ngăn chặn sự “bùng phát” của túi ni lông trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia đã thực hiện các chiến dịch giảm thiểu sử dụng túi ni lông bắt đầu từ hệ thống các siêu thị, cửa hàng. Ở nhiều siêu thị tại Pháp, Hà Lan đã không phát túi ni lông đựng đồ. Khách hàng được khuyến khích mua các túi đựng hàng lớn bằng ni lông tự hủy, giấy… (giá chỉ 0,1-0,2 euro), có thể sử dụng nhiều lần và đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo người dân.

Riêng ở Việt Nam chúng ta thì có một loại bao nilon tự phân hủy được làm từ ngủ cốc: bắp, khoai tây...giá thành cao, hạn sử dụng là 15 ngày, không chịu được lực lớn...nhưng bây giờ mình có nghe một thông tin mới là Việt Nam đã kết hợp với Trung Quốc sản xuất một loại bao bì tự hủy chất lượng cao, có khả năng chịu lực và sẽ phân hủy sao 90 ngày sau khi tiếp xúc với ánh sáng, nước và không khí, mình vẫn chưa nắm được cấu tạo - thành phần - và cơ chế phân hủy diễn ra thế nào? có ai cho mình thông tin về vấn đề này với.
 
scroll-topTop