Bảo tồn: Bảo vệ mới cho báo đốm và voi châu Á

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bảo tồn: Bảo vệ mới cho báo đốm và voi châu Á

Các biện pháp mới để bảo vệ loài báo đốm đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh về động vật hoang dã được tổ chức tại Ấn Độ.

Sáu quốc gia đưa ra kế hoạch tăng cường bảo vệ cho con mèo lớn được phát hiện khi nó lang thang qua biên giới của các quốc gia khác nhau.

Loài này đã mất khoảng 40% môi trường sống trong 100 năm qua.

Trong khi luật pháp tồn tại để bảo vệ loài báo đốm ở hầu hết các quốc gia nơi nó sinh sống, các mối đe dọa vẫn tồn tại, bao gồm cả nạn phá rừng và săn trộm.

Các Công ước về các loài di cư là một điều ước quốc tế mà mục đích để bảo tồn các loài di cư.

Bao gồm báo đốm trong thỏa thuận sẽ giúp các quốc gia bảo tồn môi trường sống quan trọng. Mục đích là để cho phép động vật di chuyển dọc theo hành lang giữa các quốc gia, giúp tránh sự cô lập có thể dẫn đến tuyệt chủng.

Rebecca Regnery, phó giám đốc động vật hoang dã tại nhóm bảo vệ động vật Humane Society International, cho biết việc liệt kê con mèo lớn sẽ tạo ra một khung pháp lý quốc tế.

"Điều này sẽ tăng cơ hội khuyến khích và tài trợ cho công việc này, và điều đó rất quan trọng để hạn chế sự hủy hoại môi trường sống, duy trì các hành lang di cư quan trọng và giải quyết các vụ giết người để trả thù và buôn bán," cô nói.

Phạm vi hiện tại của báo đốm kéo dài từ rìa phía nam của Hoa Kỳ và Mexico ở Bắc Mỹ, qua phần lớn Trung Mỹ, và phía nam đến Paraguay và bắc Argentina ở Nam Mỹ.
_110961030_gettyimages-1143093047.jpg

Các đề xuất khác được thông qua hôm thứ Năm tại Hội nghị các bên lần thứ 13 bao gồm tăng cường bảo vệ cho voi châu Á. Động vật có vú đang bị đe dọa do mất môi trường sống, săn trộm, ngộ độc và trở ngại cho việc di cư như đường sắt.

Ấn Độ, nơi sinh sống của 60% voi châu Á, chia sẻ một số những con voi này với các nước láng giềng, chẳng hạn như Bangladesh, Bhutan, Myanmar và Nepal. Đối với các quần thể bên ngoài Ấn Độ, nhiều con voi vượt qua các ranh giới quốc tế nơi chúng phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa.

Mark Simmonds, cũng thuộc Tổ chức Nhân đạo Quốc tế, cho biết các loài di cư cần các quốc gia tạo nên phạm vi của chúng để hợp tác để bảo vệ chúng.

"Chẳng hạn, loài voi châu Á di cư cao, đang bị đe dọa trong phần lớn phạm vi đáng kể của nó, cố gắng sống sót trong môi trường sống bị thu hẹp, suy thoái và phân mảnh liên tục," ông nói.

"Sự bảo vệ của nó sẽ được cải thiện rất nhiều nếu các quốc gia phạm vi hợp tác để giải quyết những thách thức này cũng như xung đột mà họ thường gặp phải với mọi người khi họ di cư qua những khoảng cách xa để tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn."
_110961680_gettyimages-626378398.jpg

Đại diện của hơn 130 quốc gia cũng đồng ý tăng tình trạng bảo tồn cho:

-Cá mập whitetip đại dương, hiện là một trong những loài cá mập có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất

-Bức tượng bán thân lớn của Ấn Độ được tìm thấy trên tiểu lục địa Ấn Độ

-Chim hải âu Antipodean.

St
 
scroll-topTop