Bệnh liên quan đến môi trường

ksmoitruong

Mầm 2 lá
Bài viết
28
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
ba_01.gif
Thông tin chung
muiten.gif
Bệnh liên quan đến môi trường
1132301824234_so10-15.jpg


Bệnh ghẻ Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh ghẻ, đó là một bệnh ngoài da phổ biển, nhất là ởnhững nơi chật chội, thiếu vệ sinh... Con cái ghẻ thường bò lên da về ban đêm cho nên hay lây lan cho những người dùng chung chăn chiếu.
Bệnh ghẻ

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh ghẻ, đó là một bệnh ngoài da phổ biển, nhất là ởnhững nơi chật chội, thiếu vệ sinh... Con cái ghẻ thường bò lên da về ban đêm cho nên hay lây lan cho những người dùng chung chăn chiếu. Ghẻ cũng có thể lây lan gián tiếp qua đồ dùng, đồ chơi trẻ em, quần áo hay trực tiếp qua bắt tay...

Thời kỳ ủ bệnh thay đổi từ 2 - 40 ngày, trung bình từ 10-15 ngày. Lúc đầu thấy ngứa ở các kẽ, như kẽ ngón tay, kẽ dưới vú (ở đàn bà), rãnh quy đầu (ở đàn ông), kẽ mông ở trẻ em... Ngứa lan dần nhanh chóng ra toàn thân. Ngứa nhiều về ban đêm lúc đắp chăn ấm.

Trên da thấy có hai loại tổn thương:

- Đường hầm con cái ghẻ nông như một vết xước da rất nhỏ dài khoảng 10-15 mm, chỉ làm da hơi nổi lên và thường tận cùng bằng 1 chấm rất nhỏ màu trắng hoặc hơi nâu. Nếu lấy mũi kim khêu nhẹ lớp thượng bì sẽ bắt được con cái ghẻ. Đường hầm thường hơi cong và bắt đầu từ 1 mụn nước đã khô. Muốn nhìn rõ hơn đôi khi người ta cho một ít dung dịch màu như xanh methylen, xong rửa ngay. Chất màu sẽ ngấm vào đường hầm và nổi rõ hơn.

- Mụn nước trong như hạt ngọc, nhỏ bằng hạt tấm, đứng riêng rẽ, chứa nước trong (nếu chưa bị bội nhiễm).

Mụn nước có thể khu trú khắp cơ thể, nhưng thông thường hay ở các khe kẽ như kẽ ngón tay, mặt trước cổ tay mặt sau khuỷu tay, nách, vú, quy đầu, rốn, kẽ mông. Ở trẻ em thường hay khu trú ớ lòng bàn chân và các kẽ ngón chân.

Ngoài những tổn thương điển hình trên, bệnh ghẻ thường kèm theo một số tổn thương phối hợp như sân, mụn mủ, mụn nước làm cho ghẻ có hình thái rất đa dạng.


1132301671468_so10-14.jpg
1132301660609_so10-16.jpg
Phân, trứng và cái ghẻ trong đường hầm
Ăn, ở mất vệ sinh dễ bị ghẻ

1132301690046_so10-17.jpg
Cần tắm rửa sạch sẽ đề phòng tránh ghẻ

Con cái ghẻ có nhiều loại, có loài gây bệnh ở người, có loại ghẻ ở súc vật như ngựa, cừu, dê, lợn, chó, mèo, thỏ, chuột v.v... Cái ghẻ gây ghẻ cho súc vật cũng có thể truyền bệnh cho người nhưng ký sinh khác loại ở người.. Nó thường không có đường hầm và tổn thương có vảy phấn. Riêng loại ghẻ ớ lạc đà thì con cái ghẻ giống ở người và cũng có thể gây bệnh ghẻ ở người.


Nếu được điều trị, bệnh ghẻ khỏi nhanh, có thế để lại sẩn ngứa hoặc chàm rất dai dẳng.

Nếu không được điều trị, bệnh không tự khỏi. Tiến triến ngày một nặng thêm và kèm theo các biến chứng như nhiễm khuẩn thứ phát, chàm hoá, có khi viêm cầu thận do nhiễm khuẩn phụ.

Chẩn đoán xác định tương đối dễ trong các thể điển hình, chủ yếu dựa vào các tổn thương:

- Đường hầm con cái ghẻ.
- Mụn nước hạt ngọc.
- Khu trú ở các kẽ,
- Ngứa về ban đêm.

Nhưng đôi khi chẩn đoán cũng khó khăn vì tổn thương thứ phát như nhiễm khuẩn, chàm hoá...

Điều trị ghẻ không khó khăn lắm nhưng phải tuân theo các nguyên tắc sau:

1. Phải điều trị tất cả những người bị bệnh trong gia đình, hay trong phòng các ký túc xá cùng một lúc.

2. Điều trị thuốc phải kết hợp với vệ sinh cá nhân. Phải luộc quần áo. Chăn chiếu không luộc được phải giặt sạch phơi khô và cất không dùng trong vòng 5 - 7 ngày, sau đó mới được đem dùng lại.

Hiện nay có nhiều loại thuốc chữa ghẻ đơn giản, dễ kiếm có tác dụng tốt nhất là khi ghẻ chưa bị biến chứng.

Có thể dùng một trong những thứ thuốc sau:
- DEP ngày bôi 1-2 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.
- Thuốc mỡ baume de perou 10% ngày bôi 2 lần.
- Thuốc mỡ lưu huỳnh 5-10% ngày bôi 2 lần
- Lưu huỳnh tân sinh
* Bôi dung dịch hyposulfit Na 40% lên da, để khô
* Sau đó bôi dung dịch acid chlohydric 4% chồng lên thuốc trên, phản ứng xảy ra trên da và giải phóng lưu huỳnh có tác
dụng diệt cái ghẻ
- Benzoatech benzyl (ascabiol)
- Kem eurax
- Các thuốc có chứa lindal (scalcid, plenol, aphteris)
Ngoài ra còn có rất nhiều loại thuốc nam có tác dụng trị ghẻ, nhưng phải dùng đúng. Không nên lấy lá chà xát lên da, làm cho bệnh ghẻ trở nên chàm hoá khó điều trị. Có thể dùng một trong những thuốc sau đây:
- Dầu máu chó: tốt, dịu da, nhưng kết quả hơi chậm, phải bôi liên tục trong từ 7-10 ngày, mỗi ngày 1-2 lần. Không cho tác dụng tốt nếu ghẻ đã bị bội nhiễm.
- Tắm nước đun từ các thứ lá như lá ba gai, lá xoan, lá đào v.v... Tắm nhẹ nhàng, không được chà sát mạnh để tránh gây chàm hoá.

Trong trường hợp ghẻ bị bội nhiễm hoặc chàm hoá cần phải chữa bội nhiễm và chữa chàm trước, sau đấy mới dùng các thuốc chữa ghẻ.
Ngày 18/11/2005
Bs Nguyễn Minh Nguyệt
 
scroll-topTop