Sàn giao dịch phế liệu online
Mô hình kinh tế tuần hoàn

Yeumoitruong - Since 2007

Bí ẩn chết người của than tổ ong siêu cháy

Bee

Cây ăn trái
Tham gia
24/10/07
Bài viết
98
Cảm xúc
0
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bí ẩn chết người của than tổ ong siêu cháy

So với loại than tổ ong thông thường, than tổ ong siêu cháy đắt hơn khoảng 500 đồng nhưng lại thuận tiện hơn nhiều trong đun nấu. Nhưng ít ai biết rằng than siêu cháy rất độc hại vì được trộn nhớt thải có chứa rất nhiều kim loại độc hại nặng như Asen, Crôm, cùng các sản phẩm kim loại đốt cháy không hoàn toàn.
Than tổ ong siêu cháy tạo ra những chất thải độc hại hơn than tổ ong thông thường.

Bà Nguyễn Thị Tươi, chủ cửa hàng ăn trên phố Đê La Thành cho biết: “Chỉ cần châm lửa vào một tờ giấy cũng có thể nhóm được bếp than tổ ong này. Hơn nữa thời gian đun nấu lại được lâu hơn. Những loại than tổ ong thông thường chỉ đun được trong khoảng thời gian từ 2 - 3 tiếng, còn than siêu cháy đun được gần 4 giờ”.

Tuy nhiên, bà Tươi cho biết thêm: “Loại than này khi cháy bốc ra mùi hắc, rất khó chịu, sẽ cảm thấy hơi tức ngực và khó thở nếu phải ngồi lâu bên bếp than”.

Các chủ cơ sở sản xuất than siêu cháy tại phường Phúc Tân, Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, cho biết, than tổ ong ở đây chỉ được trộn với bùn đất, ngoài ra không có thêm bất cứ hợp chất nào khác có thể gây độc hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, ngay trong cơ sở sản xuất thường có những can, thùng đựng các loại dầu nhớt phục vụ cho việc sản xuất than siêu cháy.

N.T.Q (quê Hà Tây) - một người từng làm thợ sản xuất than siêu cháy (hiện đã giải nghệ, chuyển sang nghề bốc vác hoa quả tại chợ đêm Long Biên) tiết lộ: “Bí mật chính nằm ở các can dầu nhớt này”.

Q nói thêm: “Số lượng dầu nhớt tại các cơ sở sản xuất than này được mua từ các cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy ở trong phố với giá khoảng 10.000 - 20.000đồng/can 20 lít. Sau khi mang về đây, dầu nhớt sẽ được trộn cùng bùn đất, than với một tỉ lệ nhất định, rồi cho vào máy đóng thành than tổ ong siêu cháy. Loại than siêu cháy này rất đượm lửa, cháy lâu”.

So với các loại than tổ ong thông thường, loại than tổ ong siêu cháy còn độc hại hơn vì trong các loại nhớt thải từ ô tô và xe máy cũ có chứa rất nhiều kim loại độc hại nặng như Asen, Crôm, cùng các sản phẩm kim loại đốt cháy không hoàn toàn.

Ở những nước có nền công nghiệp phát triển, dầu nhớt đã qua sử dụng được các cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất kiểm soát rất chặt chẽ. Lượng dầu nhớt thải này sẽ được dùng để tái chế, hoặc mang đốt huỷ, song công đoạn đốt huỷ phải diễn ra trong điều kiện đảm bảo, các chất độc hại không gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khoẻ con người.

Ngoài việc sản xuất than siêu cháy, các cơ sở còn kiêm luôn việc sản xuất than tổ ong thông thường. Mỗi cơ sở sản xuất một ngày tiêu thụ trên dưới 10.000 viên than, trong đó có khoảng 5.000 - 7.000 viên than siêu cháy. Giá của mỗi viên than siêu cháy khoảng từ 1.500 - 2000 đồng/viên (tuỳ viên to hay nhỏ).

Hàng ngày, số lượng than siêu cháy được một “đội quân” bán than dạo, mang đi “rải” khắp các khu dân cư, khu tập thể đông người, bằng những chiếc xích lô cũ và xe đạp thồ. “Đội quân” này cũng kiêm luôn công việc thu gom dầu nhớt loại thải từ các cửa hàng sửa chữa, bão dưỡng ô tô, xe máy; công việc này cũng diễn ra hằng ngày, với số lượng lớn.

Đối với “đội quân” bán than dạo, than tổ ong siêu cháy chính là món hàng hút khách, dễ chiếm lĩnh thị trường. Đây cũng là lý do các cơ sở sản xuất than siêu cháy cũng được mọc lên ngày một nhiều hơn ở những khu vực như gầm Long Biên, Chương Dương, Thanh Xuân... cái sau bao giờ cũng có quy mô hoành tráng hơn cái trước nhằm lôi kéo “đội quân” bán than dạo về “đầu quân” cho cơ sở mình.

(Theo Thanh Niên)
 

Grac đô thị không rác

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,849
Bài viết
42,156
Thành viên
31,232
Thành viên mới nhất
khachmua