Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Bị lừa nếu năm 2012 thiên tai xảy ra liên tục

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
ĐIỂM LẠI NĂM 2011 LÀ NĂM NHIỀU THIÊN TAI VÀ NĂM 2012 NẾU XẢY RA NHIỀU HƠN CŨNG LÀ LẼ THƯỜNG (vì môi trường ngày một ô nhiễm). Nhưng những tin đồng càng về tháng 12 càng nóng nếu có những sự trùng hợp xảy ra.

ĐỪNG LO LẮNG NHÉ VÌ NĂM NÀO CŨNG VẬY THÔI QUAN TRỌNG LÀ CHÚNG TA HÃY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG THÌ SẼ HẠN CHẾ THIÊN TAI

Nếu thấy topic này hay thì gửi nó cho bạn bè, đừng quên nhấn nút LIKE hoặc +1 để ủng hộ nhé

Ảnh thiên tai ấn tượng nhất năm 2011

Người dân Thái Lan cố gắng chặn dòng nước lớn, sóng thần cuốn phăng những chiếc ô tô đang chạy trên đường cao tốc ở Miyako (Nhật Bản) là những hình ảnh ấn tượng về sự tàn phá của thiên tai trong năm qua do Time bình chọn.Chiếc ô tô bị đẩy vào trong nhà thờ ở Nova Friburgo (Brazil) ngày 21/1.

Bão tuyết mù mịt ở Missouri, Mỹ đầu tháng 2 vừa rồi.


Động đất 9,0 độ richter tạo ra sóng thần cuốn phăng những chiếc xe ô tô ở Miyako, Nhật Bản hôm 11/3.

Lốc xoáy ở Tuscaloosa, Alabama (Mỹ) ngày 27/4 cướp đi sinh mạng hàng chục người.

Mưa lớn kinh hoàng ở Cairo, Illinois ngày 4/5 làm phía nam của bang này và các bang lân cận ngập lớn.

Một khu vực bị cơn bão ở Joplin, bang Missouri, Mỹ càn quét ngày 24/5. Cơn bão này khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Ngọn núi lửa Puyehoe thức giấc ngày 5/6 tại Chile phun khói ngút trời. Đây là lần đầu tiên ngọn núi lửa này phun trào trong vòng nửa thế kỷ qua.

Ngập lụt ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 21/6. Trong ảnh là những sinh viên đang đi bộ qua một khuôn viên ngập lụt vì mưa lớn.

Bão cát ở Phoenix, bang Arizona ngày 5/7.

Những chiếc ô tô không thể thoát ra khỏi con đường cao tốc vì nước ngập do mưa lớn ngày 27/7 tại Seoul, Hàn Quốc.

Hạn hán ở bang Texas (Mỹ) hồi đầu tháng 8 vừa rồi khiến đập Lake Travis cạn nước.

Mặt nước đại dương ở đảo Hierro chuyển sang màu xanh vì dung nham của núi lửa. Ảnh chụp ngày 17/10.

Bộ đội và người dân Thái Lan đang ra sức tìm cách chặn dòng nước lớn trong trận lụt lịch sử ở nước này cuối tháng 10 vừa qua. Trận lụt đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người và thiệt hại ước tính là 6 tỉ USD. Ảnh chụp ngày 30/10.

Trận gió lớn ngày 1/12 vừa rồi ở Pasadena, California khiến nhiều cây lớn bật gốc. Hàng nghìn gia đình mất điện và sân bay phải tạm ngừng hoạt động vì gió lớn.
đỗ quyên
Theo Bưu Điện Việt Nam
 
Sửa lần cuối:

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Năm 2011 - kỷ lục về thiên tai bạc tỉ tại Mỹ

Trong năm nay, nước Mỹ đã phá kỷ lục về các hiện tượng thời tiết cực đoan với ít nhất 12 đợt thiên tai, gây thiệt hại hàng chục tỉ USD, cao hơn nhiều so với tổng thiệt hại do thiên tai ở nước này trong cả thập niên 1980.

Cơ quan khí tượng và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) ngày 7/12 đã đưa nạn cháy rừng ở các bang Tếchdớt (Texas), Niu Mêhicô (New Mexico), Aridôna (Arizona) và hiện tượng thời tiết khắc nghiệt kèm lốc xoáy hồi giữa tháng 6 vào danh sách "những thiên tai bạc tỉ" trong năm, nâng tổng số các thiên tai loại này lên 12.

Theo thống kê chính thức, hiện tượng thời tiết cực đoan ở Mỹ năm nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người. Một nửa trong số các thảm họa khắc nghiệt nhất này là lốc xoáy, cướp đi sinh mạng của 540 người. 12 vụ thiên tai trong năm đã nâng con số thiệt hại do thời tiết cực đoan lên 52 tỉ USD.

Con số kỷ lục về những thiên tai bạc tỉ được ghi nhận vào năm 2008 với 8 thiên tai. Các chuyên gia khí tượng nhận xét trong vài chục năm gần đây, chưa từng thấy năm nào có thời tiết khắc nghiệt, liên tục và gây hậu quả nghiêm trọng như năm 2011. Danh sách những thiên tai bạc tỉ có thể chưa dừng lại ở con số 12 vì tình hình thời tiết tháng cuối năm này vẫn có nhiều dấu hiệu bất thường. Các cơ quan chức năng Mỹ dự tính mức độ thiệt hại có thể lên tới 750 triệu USD/thiên tai khi cộng cả thiệt hại do bão nhiệt đới Lee và bão tuyết ở miền Đông Bắc (trước Halloween) gây ra.

Các nhà khoa học cho rằng sự kết hợp giữa hiện tượng ấm lên toàn cầu và thay đổi bất thường của thời tiết là nguyên nhân làm gia tăng số vụ thiên tai. Yếu tố góp phần làm gia tăng thiệt hại là đối tượng và phạm vi bị thiên tai ngày càng mở rộng. Các nhà khoa học cũng cảnh báo năm nay không chỉ là một năm bất thường mà còn báo hiệu cho những hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra trong tương lai, như các đợt nắng nóng, hạn hán...

Thống kê của NOAA cũng cho thấy các vụ thiên tai gây thiệt hại hàng tỉ USD đang tăng lên mỗi thập kỷ.
Trong thập niên 1980, nước Mỹ chứng kiến trung bình hơn một thiên tai nghiêm trọng mỗi năm và ở thập niên 1990, con số này là 3,8. Trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, số đợt thiên tai bạc tỷ tăng lên 4,6 đợt/năm và chỉ trong hai năm gần đây con số trung bình đã là 7,5 đợt/năm. Có những năm tổng thiệt hại rất lớn do mức độ khủng khiếp của các đợt thảm họa, như cơn bão Katrina năm 2005 và hạn hán năm 1988. Không chỉ gây thiệt hại về vật chất và tinh thần, các đợt thiên tai cũng tạo ra thách thức lớn cho các nỗ lực cứu hộ của nước Mỹ.

Các chuyên gia khí tượng Bắc Mỹ cho rằng câu chuyện "quá ít nước ở phía Nam và quá nhiều nước ở phía Bắc" sẽ ngày càng được nói đến nhiều hơn và đó cũng là lý do tại sao thế giới cần làm hai việc: Cố gắng làm chậm mức độ ấm lên toàn cầu bằng cách giảm các khí thải gây hiệu ứng nhà kính và chuẩn bị những ứng phó tốt hơn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan./.(Theo TTXVN)
 
Top