Biến đổi khí hậu: Công nghệ sạch 'sẽ không giải quyết kịp thời'

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Biến đổi khí hậu: Công nghệ sạch 'sẽ không giải quyết kịp thời'

Một công nghệ đột phá như thu hồi carbon và hydro không thể dựa vào để giúp Vương quốc Anh đạt được các mục tiêu biến đổi khí hậu, một báo cáo cho biết.

Chính phủ đã hy vọng rằng cả hai công nghệ sẽ góp phần giảm phát thải vào năm 2050.

Nhưng các tác giả của báo cáo cho biết các bộ trưởng nên cho rằng cả việc thu và lưu trữ carbon (CCS) cũng như hydro sẽ không chạy "ở quy mô" vào năm 2050.

Họ nói rằng chính phủ phải bắt đầu một cuộc tranh luận về các bước khác, gây tranh cãi.

Những hành động này, mà họ nói sẽ cần phải được thực hiện trong thời gian tới, bao gồm cắt giảm việc bay và ăn thịt đỏ.

Luật pháp của Anh ra lệnh rằng, đến năm 2050, lượng khí thải carbon sẽ gần như bị dừng lại và mọi phát thải còn lại sẽ phải được bù đắp bằng các hoạt động như trồng cây.

Thủ tướng Boris Johnson thường xuyên bày tỏ niềm tin rằng công nghệ chủ yếu sẽ giải quyết vấn đề.

Nhưng các tác giả nói rằng nếu công nghệ mới xuất hiện ở quy mô vào năm 2050, chính phủ nên coi nó như một phần thưởng, không phải là một kỳ vọng.

Cả hai công nghệ mới trong câu hỏi đều có những người ủng hộ họ trong chính trị và trong ngành công nghiệp.

Công nghệ hydro đòi hỏi phải tạo ra hydro từ khí tự nhiên hoặc từ nước .

CCS đòi hỏi phải thu được lượng khí thải CO2 từ các nhà máy điện hoặc công nghiệp, và chôn chúng trong các thành tạo đá hoặc tìm cách sử dụng CO2 . Cả hai đều đắt tiền .

Một vài năm trước, các nhà kinh tế của chính phủ dự đoán rằng các nhà máy khí được trang bị CCS sẽ sản xuất 30% điện sạch của Vương quốc Anh trong tương lai. Hạt nhân và năng lượng tái tạo sẽ sản xuất thêm 30% mỗi loại.

Tom Burke, một chuyên gia về biến đổi khí hậu, dự báo vào thời điểm đó rằng chỉ CCS mới có thể cứu được khí hậu. Khi tôi nhắc anh ấy hôm qua, anh ấy đã thừa nhận: Tôi đã sai.

Thay đổi hoàn toàn
Phương trình hoàn toàn thay đổi vì sự phục hưng hạt nhân đã không xảy ra; Chính phủ đã rút vốn từ các dự án CCS; và chi phí tái tạo giảm mạnh.

Chính phủ hiện đã cung cấp các quỹ CCS mới - nhưng để giải quyết lượng khí thải carbon từ các cụm công nghiệp, thay vì từ sản xuất điện.

Báo cáo công nghệ mới xuất phát từ một tập đoàn học thuật do chính phủ tài trợ từ Cambridge, Oxford, Nottingham, Bath và Imperial College London.

Nó đang được tranh luận trong Lãnh chúa vào thứ năm. Nhà tài trợ của cuộc tranh luận, Nam tước Browne của Ladyton, nói rằng nó mang những thông điệp quan trọng cần được lắng nghe.

Báo cáo cho biết: Các doanh nghiệp và công chúng muốn hành động để loại bỏ khí thải, nhưng tuyên bố cường điệu về tốc độ mà các công nghệ mới có thể được giới thiệu đang kìm hãm tiến trình . "

'Công nghệ đột phá'
Nó tiếp tục: Tập trung vào các công nghệ đột phá để đạt được lượng khí thải bằng không vào năm 2050 là rủi ro và trì hoãn hành động.

Thay vào đó, với các công nghệ ngày nay, chúng tôi có thể đáp ứng mục tiêu cho hầu hết các hoạt động, nhưng chúng tôi không có sản phẩm thay thế cho xi măng, vận chuyển, bay, thịt cừu hoặc thịt bò.

Báo cáo cho biết Vương quốc Anh có thể dự đoán sẽ có lượng điện không phát thải gấp bốn lần vào năm 2050 như hiện nay nếu tỷ lệ mở rộng năng lượng tái tạo hiện nay tiếp tục.

Điều này, nó nói, đủ để cung cấp 60% các hoạt động sử dụng năng lượng ngày nay, nếu chúng được điện khí hóa.

Nó nói để thu hẹp khoảng cách năng lượng còn lại, chúng ta có thể thực hiện các thay đổi gia tăng đối với cách chúng ta sử dụng các công nghệ - chẳng hạn như mua xe nhỏ hơn là SUV.

Một lựa chọn khác là đi tàu thay vì ô tô, hoặc đưa nhiều hành khách vào ít xe hơn (chia sẻ đi xe).

Tuy nhiên, một khả năng khác là chỉ các phòng nhiệt nơi mọi người đang ngồi và trao đổi nồi hơi gas để bơm nhiệt khi cần thay đổi.

"Khu vực khó khăn"
Chính phủ, báo cáo nói, nên bắt đầu một cuộc tranh luận về những vấn đề này.

Nó nói rằng hai lĩnh vực cực kỳ khó khăn để khử cacbon là vận chuyển và sản xuất xi măng.

Julian Allwood, tác giả chính và giáo sư kỹ thuật và môi trường tại Đại học Cambridge, nói với BBC News: "Vấn đề với việc giảm thiểu khí hậu là căng thẳng giữa chính phủ muốn đưa ra các giải pháp dựa trên công nghệ và người biểu tình và các nhà khoa học yêu cầu hành động nhanh chóng cắn. nhanh hơn nhiều so với chúng ta có thể đưa các công nghệ mới vào vị trí.

"Vì vậy, mặc dù các công nghệ mới có thể trở nên phù hợp vào năm 2100, nhưng số lượng hoạt động ở quy mô vào năm 2050 sẽ rất ít. Có lẽ chúng ta phải cung cấp thay đổi khí hậu bằng các công nghệ ngày nay."

Thông điệp mâu thuẫn với một số ý kiến từ Thủ tướng đặt niềm tin vào công nghệ để đưa ra 2050 mục tiêu. Gần đây, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết không ai cần phải bay ít hơn, và công nghệ đó sẽ giải quyết vấn đề.
bien_doi_khi_hau_ckjb.jpg

Chính phủ đã cam kết có CCS trong các cụm công nghiệp từ nửa cuối những năm 2020 và CCS ở quy mô vào năm 2030.

Kịch bản bằng không từ Ủy ban về Biến đổi khí hậu bao gồm 75-175 Megatonnes (Mt) CO2 được thu giữ và lưu trữ mỗi năm vào năm 2050.

Các tác giả của báo cáo cho biết thường phải mất 30 năm cho một công nghệ mới lớn như thu hồi carbon để giải quyết tất cả các phức tạp của nó, bao gồm cả ý nghĩa pháp lý và an toàn; và mối quan tâm của công chúng, trước khi nó bắt đầu được áp dụng rộng rãi.

Nhưng điều này sẽ là quá muộn để đạt được mục tiêu năm 2050 của chính phủ.

Người phát ngôn của chính phủ cho biết: "Để đạt được số 0 vào năm 2050, đòi hỏi phải có hành động quyết định trên toàn nền kinh tế, bao gồm phát triển một loạt các phương pháp và công nghệ.

St
 
scroll-topTop