Biến đổi khí hậu là gì? Hướng dẫn thực sự đơn giản

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Biến đổi khí hậu là gì? Hướng dẫn thực sự đơn giản

Các nhà khoa học cho biết sự nóng lên toàn cầu có thể gây ra hậu quả thảm khốc trên hành tinh.

Các hoạt động của con người đã làm tăng lượng khí thải carbon dioxide, làm tăng nhiệt độ. Thời tiết khắc nghiệt và băng cực tan chảy là một trong những tác động có thể xảy ra.

Biến đổi khí hậu là gì?
Nhiệt độ trung bình của Trái đất là khoảng 15C nhưng trước đây cao hơn và thấp hơn nhiều.

Có những biến động tự nhiên trong khí hậu nhưng các nhà khoa học cho biết nhiệt độ hiện đang tăng nhanh hơn so với nhiều thời điểm khác.

Điều này được liên kết với hiệu ứng nhà kính, mô tả cách khí quyển của Trái đất bẫy một phần năng lượng của Mặt trời.

Năng lượng mặt trời tỏa trở lại không gian từ bề mặt Trái đất được hấp thụ bởi các khí nhà kính và phát xạ lại theo mọi hướng.
chong-bien-doi-khi-hau.jpg

Điều này làm nóng cả bầu khí quyển thấp hơn và bề mặt của hành tinh. Nếu không có hiệu ứng này, Trái đất sẽ lạnh hơn khoảng 30C và thù địch với sự sống.

Các nhà khoa học tin rằng chúng ta đang thêm vào hiệu ứng nhà kính tự nhiên, với các khí thải từ công nghiệp và nông nghiệp bẫy nhiều năng lượng hơn và làm tăng nhiệt độ.

Điều này được gọi là biến đổi khí hậu hoặc sự nóng lên toàn cầu.

Khí nhà kính là gì?
Khí nhà kính có tác động lớn nhất đến sự nóng lên là hơi nước. Nhưng nó vẫn còn trong bầu không khí chỉ trong vài ngày.

Carbon dioxide (CO2), tuy nhiên, tồn tại lâu hơn nhiều. Sẽ mất hàng trăm năm để trở lại mức tiền công nghiệp và chỉ có rất nhiều thứ có thể được ngâm mình trong các hồ chứa tự nhiên như đại dương.

Hầu hết lượng khí thải CO2 nhân tạo đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Khi các khu rừng hấp thụ carbon bị đốn hạ và để lại thối rữa hoặc đốt cháy, lượng carbon lưu trữ đó sẽ được giải phóng, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu vào khoảng năm 1750, nồng độ CO2 đã tăng hơn 30%. Nồng độ CO2 trong khí quyển cao hơn bất cứ lúc nào trong ít nhất 800.000 năm.

Các khí nhà kính khác như metan và oxit nitơ cũng được giải phóng thông qua các hoạt động của con người nhưng chúng ít phong phú hơn so với carbon dioxide.

Bằng chứng cho sự nóng lên là gì?
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết thế giới ấm hơn khoảng một độ C so với trước khi công nghiệp hóa lan rộng.

Các 20 năm nóng nhất trong lịch sử tất cả xảy ra trong 22 năm qua , với 2015-18 chiếm top bốn.

Trên toàn cầu, mực nước biển trung bình tăng 3,6mm mỗi năm trong giai đoạn 2005-2015.

Hầu hết sự thay đổi này là do nước tăng thể tích khi nó nóng lên.

Tuy nhiên, băng tan bây giờ được cho là lý do chính khiến mực nước biển dâng cao. Hầu hết các sông băng ở các vùng ôn đới trên thế giới đang rút lui.

Và các hồ sơ vệ tinh cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng của băng biển Bắc Cực kể từ năm 1979. Dải băng Greenland đã trải qua sự tan chảy kỷ lục trong những năm gần đây.

Dữ liệu vệ tinh cũng cho thấy khối băng ở Tây Nam Cực đang mất dần. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra Đông Nam Cực cũng có thể đã bắt đầu mất khối lượng.

Những ảnh hưởng của khí hậu thay đổi cũng có thể được nhìn thấy ở thảm thực vật và động vật trên cạn. Chúng bao gồm thời gian ra hoa và đậu quả sớm hơn cho thực vật và thay đổi trong lãnh thổ của động vật.

Nhiệt độ sẽ tăng bao nhiêu trong tương lai?
Sự thay đổi nhiệt độ bề mặt toàn cầu giữa năm 1850 và cuối Thế kỷ 21 có khả năng vượt quá 1,5C, hầu hết các mô phỏng cho thấy.

WMO nói rằng nếu xu hướng ấm lên hiện nay tiếp tục, nhiệt độ có thể tăng 3-5C vào cuối thế kỷ này.

Nhiệt độ tăng 2C từ lâu đã được coi là cửa ngõ cho sự nóng lên nguy hiểm. Gần đây, các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách đã lập luận rằng việc giới hạn nhiệt độ tăng lên 1,5C sẽ an toàn hơn.

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) năm 2018 cho thấy rằng việc giữ vững mục tiêu 1.5C sẽ đòi hỏi " những thay đổi nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có trong mọi khía cạnh của xã hội".

Liên Hợp Quốc đang dẫn đầu một nỗ lực chính trị để ổn định khí thải nhà kính. Trung Quốc thải ra nhiều CO2 hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Theo sau là Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, mặc dù lượng khí thải trên mỗi người ở đó lớn hơn nhiều.

Nhưng ngay cả khi bây giờ chúng ta cắt giảm đáng kể khí thải nhà kính, các nhà khoa học nói rằng những ảnh hưởng sẽ tiếp tục. Những khối nước lớn và nước đá có thể mất hàng trăm năm để phản ứng với những thay đổi về nhiệt độ. Và phải mất hàng thập kỷ CO2 để được loại bỏ khỏi khí quyển.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?
Không chắc chắn về tác động của khí hậu thay đổi sẽ lớn đến mức nào.

Nó có thể gây ra tình trạng thiếu nước ngọt, làm thay đổi đáng kể khả năng sản xuất thực phẩm của chúng tôi và làm tăng số người chết vì lũ lụt, bão và sóng nhiệt. Điều này là do biến đổi khí hậu dự kiến sẽ làm tăng tần suất của các sự kiện thời tiết cực đoan - mặc dù việc liên kết bất kỳ sự kiện đơn lẻ nào với sự nóng lên toàn cầu là phức tạp.

Khi thế giới ấm lên, nhiều nước bốc hơi hơn, dẫn đến độ ẩm trong không khí nhiều hơn. Điều này có nghĩa là nhiều khu vực sẽ trải qua mưa lớn hơn - và ở một số nơi tuyết rơi. Nhưng nguy cơ hạn hán ở khu vực nội địa trong mùa hè nóng bức sẽ tăng lên. Lũ lụt dự kiến sẽ nhiều hơn từ những cơn bão và mực nước biển dâng cao. Nhưng có khả năng là các biến thể khu vực rất mạnh trong các mẫu này.

Các nước nghèo hơn, được trang bị ít nhất để đối phó với sự thay đổi nhanh chóng, có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Sự tuyệt chủng của thực vật và động vật được dự đoán là môi trường sống thay đổi nhanh hơn các loài có thể thích nghi. Và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng sức khỏe của hàng triệu người có thể bị đe dọa bởi sự gia tăng bệnh sốt rét, bệnh truyền qua nước và suy dinh dưỡng.

Khi nhiều CO2 được giải phóng vào khí quyển, sự hấp thụ khí của các đại dương tăng lên, khiến nước trở nên có tính axit hơn. Điều này có thể đặt ra vấn đề lớn cho các rạn san hô.

Sự nóng lên toàn cầu sẽ gây ra những thay đổi hơn nữa có khả năng tạo ra sự gia nhiệt hơn nữa. Điều này bao gồm việc giải phóng một lượng lớn khí mê-tan dưới dạng băng vĩnh cửu - đất đóng băng được tìm thấy chủ yếu ở vĩ độ cao - tan chảy.

St
 
scroll-topTop