Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Bình chọn những quan điểm của bạn

Môi trường ô nhiễm do những nguyên nhân nào ?

 • Ý thức người VN quá kém

  Bình chọn: 65 80.2%
 • Không đủ kinh phí để phát triển cơ sở hạ tầng

  Bình chọn: 36 44.4%
 • Thiếu nhân lực trong quản lý môi trường

  Bình chọn: 33 40.7%
 • Thiếu kiến thức trong quản lý môi trường

  Bình chọn: 39 48.1%
 • Ý kiến khác- comment lại nhé

  Bình chọn: 15 18.5%

 • Số thành viên bình chọn
  81

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mình thấy ở HN, TP HCM mang ảnh hưởng nặng nề ô nhiễm do giao thông, ô nhiễm kênh rạch.

Còn các tỉnh thành khác mang tính đặc trưng theo từng khu vực nhưng nhìn chung chưa ảnh hưởng đến người dân lắm.Nếu mình chỉ sống ở tỉnh nơi mình sinh ra hoặc một số địa phương (tỉnh lẻ) mình đến thì mình sẽ không biết bảo vệ môi trường là gì, vì cây cối nhiều, đường phố sạch sẽ. Đâu đó chỉ có rác cục bộ nhưng chưa ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân trong khu vực.

Chính vì nguyên nhân trên mà các hoạt động bảo vệ môi trường mang tính tổ chức đơn lẻ và chưa liên kết với nhau, chưa có một CLB nào mạnh để gọi là lớn nhất cả. 2 nơi hoạt động mạnh nhất là HN và TPHCM thì lại cách xa do địa lý, điều kiện kinh tế xã hội khác nhau nên không thể áp dụng giống nhau được.

Sau đây là cuộc khảo sát về quan điểm cá nhân của bạn:
Nếu có ý kiến khác thì [you] comment lại nhé:3:
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
V

vdbnlc2005

Guest
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mình ở thành phố Hồ Chí Minh, nếu nói thật thì môi trường thành phố lúc này phải nói là xuống cấp trầm trọng, thứ nhất: mật độ dân cư quá đông, từ đó dẫn đến số lượng phương tiện giao thông gia tăng đáng kể, xe máy, xe ô tô và các loại phương tiện khác đồng loạt xả khí thải ra ngoài môi trường, và còn gây ách tắc giao thông, ngoài ra còn có các nhà máy xí nghiệp công nghiệp, hóa chất cũng đồng loạt xả khí thải ra môi trường, chưa có một chu trình xử lý khí thải và chất thải hợp lý. Và còn nhiều nhiều nữa đấy bạn ạ ^_^. Thật đáng buồn.
 
#3

ANITA

Member
#4
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường mỗi nơi mỗi khác, nhưng ko hẳn ở các tỉnh địa phương chỉ có rác cục bộ và họ không quan tâm lắm tới môi trường, mà là do trình độ quản lý cũng như ý thức quá kém (tình hình chung và bức xúc nhất).


Việc có 1 CLB với tầm quy mô rộng lớn nhằm liên kết nhiều nơi thực hiện là điểm hướng đến của nhiều CLB vì môi trường hiện nay nhưng nhiêu khê biết bao.
 1. Nhân lực chưa đủ mạnh
 2. Kết hợp với địa phương vì những hoạt động môi trường lại bị đòi hỏi giấy tờ, tính chất pháp lý...
 3. Đa số các CLB đều dựa vào nguồn tài trợ (một khâu tương đối khó khăn)...

Nhưng nhìn chung 2 nguyên nhân nổi bật theo ANITA nghĩ làm môi trường ô nhiễm từ nhỏ nhẹ cục bộ đến trầm trọng đó là:
 1. Ý thức người dân quá kém.
 2. Quản lý ko chặt cộng thêm luật cưỡng chế về môi trường ko nghiêm, quá nhẹ nhàng.
Dường như chúng ta cứ mãi đuổi theo cái đuôi của sự ô nhiễm mà giải quyết, tại sao chúng ta ko chặn đầu giải quyết tại cái gốc của tình trạng này. Chính là giải quyết 2 nguyên nhân trên:
 1. Như bạn có ý kiến ở trên: "mạnh tay trong việc cưỡng chế". Ý kiến sinh viên hiện nay đóng một rất tiên quyết trong các cuộc họp Quốc hội (mọi người đồng ý chứ). Vì thế chúng ta (mọi tầng lớp) or nhóm or cá nhân cùng đưa ra trong các kỳ họp Quốc hội các ủng hộ cho một bộ luật cưỡng chế về môi trường mạnh mẽ, kiểm soát gắt gao (từ xả rác đường phố đến xả thải nguy hại...). Ko thể nào vi phạm xả thải trầm trọng, ko có các giấy tờ kiểm định... và rồi phạt vỏn vẹn là vài triệu đồng đến 70 triệu đồng maximum.
 2. Kế đến, liên tiếp đưa ra các chiến dịch vì môi trường nhằm tuyên truyền cặn kẽ đến từng khu phố, tổ, ấp... đồng thời dường như phổ cập về bảo vệ môi trường cho mọi tầng lớp.
Không thể lấy lý do vì muốn phát triển kinh tế mà bày thải để cho tương lai hứng chịu.


Nhân đây, ANITA cũng muốn đưa ra các ý sau:
 1. Bạn nào tự tin vào khả năng thuyết phục và 1 tấm lòng nhiệt huyết vì môi trường. Hãy cùng tạo ra 1 đề án và kế hoạch cụ thể cho việc thiết lập một quy định mới tại Việt Nam nhé. (cũng như việc quy định đội nón bảo hiễm trên mọ tuyến đường khi đi xe máy).
 2. Rất muốn có ai đó lang thang đâu đây để lắng nghe tiếng nói từ các thành viên trong cộng đồng môi trường.
 3. Đi sâu tuyên truyền trong từng địa phương (cái này chúng ta làm được đúng ko các mem?).
Bảo vệ môi trường mà ANITA nói đây không những là môi trường thiên nhiên, mà còn bao gồm môi trường văn hóa, xã hội nhằm khẳng định vị thế của một Việt Nam văn minh và hiện đại.

:32:
 
#5
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
mình cũng đồng tình với ý kiến của các bạn. Tuy nhiên theo mình ở các tỉnh tình trạng môi trường không phải là không nghiêm trọng nhiều như ở HN hay TP HCM. Ớ các tỉnh do nhận thức của người dân còn hạn chế, kinh tế kém, quản lý nhà nước về môi trường còn lỏng lẻo và chưa mạnh tay với các trường hợp vi phạm nên thường bị ô nhiễm cục bộ tại các làng nghề, kcn, cụm tiểu thủ công nghiệp. Nhìn chung tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta do nhiều nguyên nhân chứ không phải chỉ một nguyên nhân mà ra. Để có thể khắc phục tình trạng ô nhiễm thì phải có sự kết hợp của nhiều ngành chứ không chỉ một ngành và nhà nước phải có chế tài đối với các thường hợp vi phạm chứ không thể nhẹ tay được.
 

oriole

Member
#6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mọi người đã phân tích khá nhiều nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam nói chung và các thành phố lớn nói riêng như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...:

* Nguyên nhân:

1. Ý thức người dân.
2. Mật độ giao thông.
3. Kiến thức về môi trường chưa phổ biến.
4. Hệ thống quản lý gồm luật, thông tư, nghị định và các biện pháp chế tài khác chưa đạt hiệu quả cao.
5. Thiều nguồn nhân lực trong quản lý môi trường.

Oriole xin bổ xung thêm vài nguyên nhân:

6. Thiếu các máy móc thiết bị trong công tác thanh tra, giám sát các cơ sở sản xuất, theo dõi, đo đạc nồng độ ô nhiễm không khí và các lưu vực sông ngòi...
7. Qui hoạch phát triển chưa hợp lý về môi trường (đánh giá tác động môi trường chiến lược) từ cấp độ quốc gia đến các tỉnh thành.
8. Cơ cấu quản lý môi trường ở cơ sở còn nhiều vấn đề về năng lực lẫn tư chất nghề nghiệp cần có.
9. Chúng ta chưa có một hệ thống thông tin, kiến thức về môi trường đầy đủ và dễ tiếp cận để thông qua đó những kiến thức về môi trường có thể đền với mọi tầng lớp trong xã hội.
10. Ngoài những nguyên nhân chủ quan ta còn có một số nguyên nhân khách quan gọi chung là thiên tai. Chúng ta vẫn chưa đủ trình độ và thiết bị để dự báo và phòng tránh các hiểm họa môi trường đến từ thiên tai này. Điển hình là đợt lũ quét vừa qua ở tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ và Nghệ An.

* Giải pháp:

Để giải quyết những vấn đề trên oriole xin đưa ra các giải pháp như sau:

1. Tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ môi trường đến mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi,...bằng các hình thức khác nhau như tuyên truyền trường học, tổ dân phố...
2. Cũng là tuyên truyền, nhưng lần này là kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân gây ô nhiễm mà chuyển qua các hình thức đi xe buýt để giảm lượng xe lưu thông trên đường - đồng nghĩa giảm bớt ô nhiễm, nhất là tại các chốt đèn giao thông, đi bộ hoặc xe đạp...
3. Xây dựng những hệ thống thông tin và báo cáo môi trường để các nhà quản lý và người dân cũng có thể nắm được các thông tin về môi trường, kiến thức về môi trường và từ đó cũng góp phần hình thành nên ý thức với môi trường trong mỗi người.
4. Hoàn chỉnh luật môi trường, thiết nghĩ những hình phạt bây giờ đối với những hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường còn quá nhẹ và không thể răn đe được các cơ sở hay cá nhân cố tình hay vô ý gây ô nhiễm.
5. Tổ chức đào tạo chuyên môn, chuyên sâu về quản lý lẫn công nghệ cho các nhà quản lý, làm sao để nguồn nhân lực đủ năng lực không những từ việc vạch định hướng, kế hoạch phát triển, đến thực thi những luật, chính sách môi trường một cách hiệu quả.
6. Tận dụng những nguồn vốn từ những dự án môi trường để trang bị các thiết bị quan trắc môi trường hiệu quả, từ đó có những nhận định, qui hoạch và xử lý chính xác các sự kiện môi trường. Theo oriole biết thì Việt Nam đã và đang có những dự án khá lớn về môi trường, những dự án này thực hiện bằng nguồn vốn ODA từ các nước như Hà Lan VNICZM, CaNaDa APFBC, Tây Ban Nha...và ngân sách Việt Nam.
7. Mỗi tỉnh thành cần có qui hoạch cụ thể vấn đề phát triển kinh tế, ổn định xã hội, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng...đi đôi với việc bảo vệ môi trường.
8. Hiện đại hóa hệ thống quan trắc thời tiết để dự báo tương đối với sai số không lớn các thiên tai có thể xảy ra, điều này không những bảo vệ môi trường mà còn bảo vệ cho cả con người.

Trên là toàn bộ ý kiến của oriole về môi trường Việt Nam. Tuy nhiên chỉ là nguyên nhân và giải pháp, còn nếu mọi người muốn biết vệ hiện trạng oriole sẽ cố gắng tổng hợp một bài viết để cũng trao đổi.

Thân chào!
 
L

Lê Thành Long

Guest
#9
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nói chung các bạn không nên bi quan quá về tình hình môi trường tại nước ta. Những khó khăn yếu kém trong công tác bảo vệ môi trường chỉ là nhất thời. Một khi chúng ta nhìn nhận được bản chất vấn đề ta sẽ xử lý được chúng một cách có hệ thống. Mình nghĩ cần phải xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường đó là huy động mọi nguồn lực trong xã hội cho bảo vệ môi trường. Nhưng rõ ràng một khi đã có sự giới hạn về nguồn lực và mâu thuẫn đa mục tiêu thì cần đến bài toán tối ưu phải không các bạn. Cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường có lời giải tối ưu là phát triển bền vững phải không. Chúng ta biết hàng năm Quốc hội luôn đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP luôn trên 7,5% và với nhiều mục tiêu an sinh xã hội khác kèm theo đúng không,trong đó có mục tiêu bảo vệ môi trường. Đó là áp lực lớn cho Chính phủ. Đất nước ta còn nghèo (chúng ta còn nằm trong top 30 nước nghèo nhất thế giới) nên ta chưa có đủ "lực" mạnh (khả năng tài chính) nên ta phải dùng "thế" đó là thế "toàn dân bảo vệ môi trường" bằng công tác "xã hội hóa ngành môi trường". Các bạn nghĩ sao?
 
D

Dang Thanh Lam

Guest
#10
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Theo mình, công tác BVMT của chúng ta hiện nay là rất tốt, vai trò của xã hội hóa trong vấn đề BVMT đã thể hiện rất rõ đúng không các bạn. Tuy nhiên, việc triển khai công tác BVMT của chúng ta hiện nay trên nhiều lĩnh vực với nhiều mức độ có sự khác nhau và thiếu sự quan tâm, giám sát; đặc biệt là sự thiếu sự phối hợp đồng bộ trong việc BVMT, mặc dù hành lang pháp phí trong công tác BVMT đã rõ.
Theo mình, công tác BVMT của chúng ta dần dần sẽ tốt hơn nhiều nếu có sự quan tâm đúng mức và sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong nhận thức cũng như trong hành động giữa các "Nhà" với nhau.
 
C

caysau

Guest
#11
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
BẠN CÓ NGHE
Trái đất đang .........gào thét
Rồi sẽ khóc
Và trái đất sẽ cười chúng ta sẽ chết
caysau hãy cho chúng tôi biết cảm nhận về MT hiện nay đi nhé

Chào các bạn, lâu quá không lên mạng.
Môi trường hiện nay ư, biết nói thế nào đây ... 16 năm trước biển Hạ Long trong xanh dịu dàng bao bọc từng đàn cá nhỏ tung tăng uốn lượn theo từng nhịp sóng dịu dàng, trên bờ mình có thể chân trần đuổi theo từng đám Dã tràng nhỏ... Mệt, lăn ra cát hít từng cơn gió tanh tanh, mặn nồng - mùi của Biển. Nay trở lại, Biển vẫn còn đó nhưng đâu rồi đám Dã tràng nhỏ, đâu rồi những dải cát mịn màng sáng bóng, dưới nước vài chú cá hiếm hoi vật lộn trong làn nước thải đen ngòm của mấy cái khách sạn, nhà hàng đang chứa từng đoàn người xô bồ náo nhiệt. Lên rừng, nhớ mỗi dịp xuân về mang theo những hạt mưa xuân lất phất, đêm nghe tiếng Hoẵng tha thiết kêu tìm bạn. Giờ ngó lên Rừng: suối cạn, cây xác xơ trơ khấc những sỏi đá cằn khô... Buồn, như đã đánh mất một cái gì thân thiết lắm. Về nhà, thành phố nhỏ xinh cũng đang gồng mình hứng những bụi, nước thải, rác thải của các KCN của các nhà máy điện ... Một con sông đang chờ chết, thảm thực vật bị biến đổi, dân cư kêu cứu ... và CHÍNH QUYỀN NGỒI ĐỌC BÁO CÁO.
Các bạn, chúng ta hãy chung tay cứu lấy môi trường sống, cứu lấy tương lai!
 
P

panda**vn**dze_xuong

Guest
#12
#13
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đúng là đặc thù môi trường ở mỗi nơi một khác, và càng các thành phố lớn+khu công nghiệp thì vấn đề ô nhiểm nước, không khí, tiếng ồn càng phức tạp. Và Nhà nước ta gần đây cũng đã quan tâm tới rất nhiều đến vấn đề này, nhưng cái mà quyết định vẫn là ý thức con người. Violet cũng đọc các ý kiến của mọi người, và đều thấy nguyên nhân gây hại tới môi trường được đặt lên hàng đầu là "ý thức của chúng ta". Cái này thuộc về lĩnh vực tư tưởng, cần có một thời gian dài để tác động và thay đổi. Nhiều khi Violet thấy thật lạ: nhiều cái con người ta thấy rõ ràng như thế mà không sửa chữa được. Và phương án tốt nhất vẫn là tuyên truyền. Còn một phần cũng do kinh tế nước ta chưa đủ mạnh để làm môt cuộc "cách mạng về môi trường". Nói chung vấn đề này còn phải thảo luận dài dài. Hy vọng thế hệ của Violet sẽ được thấy một đất nước "tươi mát", trong lành.
 
D

DOAN CAO TICH THIEN

Guest
#14
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
chúng ta không thiếu luật về bảo vệ môi trường , cũng như không thiếu phương pháp chế tài . điều quan trọng là chúng ta có chế tài hay không? Phần lớn là do việc thực thi pháp luật không hiệu quả và cội nguồn là nạn hối lộ. bao giờ có thể giảm bớt nạn hối lộ đi thì người dân sẽ đỡ khổ. hãy làm cho mọi người dân hiểu rõ nỗi thống khổ khi sống trong một xã hội đầy rẫy hối lộ là như thế nào, lúc đó họ sẽ phải tự bảo vệ mạng sống và môi trường nhcuar chúng ta bằng cách phát hiện ra những con sâu mọt, từ đó mọi việc đèu dễ dàng.BẠN CÓ ĐỒNG Ý VỚI TÔI KHÔNG?:02:
 
#15
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thiếu nhân lực ok --có thể khắc phục trong vài năm
Thiếu tiền ok --có thể khắc phục trong vài năm vì có phí nước thải
Thiếu kiến thức -- cho đi học ngắn hạn là ok hết

Ý thức không cao thì phải chờ vài chục năm nữa
Ý thức này bao gồm ý thức của nhà lãnh đạo, cán bộ quản lý, ý thức non kém của người dân, ....

Nếu tôi nói sai thì sửa lại dùm
 
X

xuanthuc_hau

Guest
#16
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tuyệt! Người ta có câu cha chung không ai khóc
Bạn có thấy số lượng bệnh nhân ung thư đang tăng bao nhiêu % năm không
Khi mà nhưng tác hại từ môi trường chưa được xã hội biêt đến một cách đầy đủ
Khi mà các cơ sở công nghiệp vẫn bỏ đi phần vốn để xử lý chất thải
Khi mà các cán bộ quản lý MT vẫn để quyền lợi cá nhân trên lợi ích xã hội
 
N

ngo tran thien thanh

Guest
#18
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
mình nghĩ phương pháp giáo dục ý thức của người dân để bảo vệ môi trường cũng giảm thiểu được rất nhiều về vấn đề ô nhiễm môi trường.mà tốt nhất là nên giáo dục ngay từ đầu,đó chính là những là học sinh tiểu học.có lần mình nhìn thấy một hs uống xong ly trà rồi vứt dại xuống đường.mặt khác mình thấy cũng chưa có những biện pháp cụ thể nào dể xử phạt những người vứt rác bừa bãi.tại sao người dân không đội mũ bảo hiểm thì có công an bắt và xử phạt nặng,còn người xả rác lung tung thì sao đây????????:02:
 
Top