Bình Dương hướng đến “Vì một đô thị không rác”

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6: Bình Dương hướng đến “Vì một đô thị không rác”

Ngày Môi trường thế giới năm 2009, chúng ta tập trung vào nội dung biến đổi khí hậu, biểu hiện của nó là thời tiết thất thường, mưa lũ hạn hán thường xuyên xảy ra, phát sinh nhiều dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, gây khan hiếm nước ngọt do nguồn nước bị nhiễm mặn... Nguyên nhân là do sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên và thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường, mà những người nghèo là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.


Tại Bình Dương, bên cạnh phát triển kinh tế - xã hội từ quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa thì chất lượng môi trường không khí, nước đang ngày càng suy giảm. Nguyên nhân là do các loại chất thải không được thu gom triệt để và xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn và thiếu ý thức trách nhiệm khi đổ bỏ các chất thải một cách bừa bãi. Để khắc phục tình trạng này, mỗi chúng ta phải xem bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính bản thân và thể hiện bằng những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường chứ không đợi chờ một ai khác. Chúng ta hãy giữ gìn và bảo vệ nguồn nước sạch, tham gia làm sạch và giữ gìn vệ sinh đường phố, khu phố, nơi sinh sống, giữ gìn vệ sinh và mỹ quan đô thị... Chúng ta phải tích cực nhiều hơn nữa và ngay từ bây giờ - hãy biến mỗi ngày của chúng ta thành ngày 5-6, vì Môi trường thế giới, vì Bình Dương văn minh - xanh - sạch - đẹp, vì một đô thị không rác và vì sự sống của chúng ta. “Trái đất cần chúng ta! Hãy liên kết chống lại biến đổi khí hậu”.

Chính vì thế, ngày 28-4-2009, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền và truyền thông môi trường năm 2009 trên địa bàn tỉnh và yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, sở ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị triển khai thực hiện phong trào toàn dân hành động “Vì một đô thị không rác”. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh và mỹ quan đô thị; kêu gọi sự chung sức của các cơ quan, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư tham gia làm sạch và giữ gìn vệ sinh đường phố, khu phố nơi sinh sống, công sở; hướng đến xây dựng Bình Dương xanh - sạch - đẹp.

Phong trào toàn dân hành động “Vì một đô thị không rác” sẽ được phát động nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6-2009 và tổ chức tổng kết vào Ngày Môi trường thế giới 5-6-2010. Từ tỉnh đến các huyện, thị sẽ tổ chức các hoạt động Thông tin - Giáo dục - Truyền thông như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (các báo, đài phát thanh, đài truyền hình...) và cổ động trực quan trên các tuyến đường trọng điểm; biên soạn và in ấn các tài liệu tuyên truyền cung cấp cho các tổ chức, đoàn thể, các địa phương để hỗ trợ công tác tuyên truyền; phát động thực hiện phong trào toàn dân hành động “Vì một đô thị không rác” một cách đồng bộ để tăng tính hiệu quả.

Song song đó, tổ chức các hoạt động cải thiện môi trường bao gồm phát động các đợt tổng vệ sinh trên toàn tỉnh; tổ chức các đợt ra quân làm sạch môi trường Ngày chủ nhật xanh, Ngày thứ bảy tình nguyện...; giải quyết các điểm rác tồn đọng trên các tuyến đường, các khu vực trọng điểm, các khu vực chợ, chân cầu, ven kênh rạch...; tổ chức lắp đặt các thùng rác công cộng tại những vị trí thích hợp trên các tuyến đường và các khu vực công cộng; nạo vét kênh rạch; vớt rác, lục bình trên các kênh rạch, sông suối nhằm khơi thông dòng chảy, cải thiện ô nhiễm; thực hiện thu gom rác đúng giờ, đúng nơi quy định, linh hoạt bố trí thời gian thu gom và đổ rác phù hợp với điều kiện từng khu dân cư; cải tiến trang thiết bị và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ việc thu gom và vận chuyển rác; tổ chức xây dựng các mô hình điểm về bảo vệ môi trường và nhân rộng trên toàn tỉnh; chấn chỉnh việc quản lý các đường dây thu gom rác dân lập, tránh hoạt động tự phát, chồng chéo, thu tiền của người dân quá cao; phấn đấu 100% hộ dân trên địa bàn đăng ký đổ rác dân lập và thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi trường tại các khu phố, ấp...

Đặc biệt là sẽ tổ chức lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới vào ngày 5-6-2009 tại huyện Tân Uyên với mục tiêu: Mỗi người hãy trồng ít nhất một cây xanh vì môi trường của chúng ta; đồng thời tổ chức cho cán bộ, công nhân viên thực hiện tổng vệ sinh; trồng và chăm sóc cây xanh, bãi cỏ, vườn hoa làm sạch đẹp cơ quan và khu vực xung quanh và tổ chức hội thi để các tầng lớp nhân dân hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về mục tiêu, ý nghĩa của phong trào “Vì một đô thị không rác” cùng với việc hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vào ngày 22-9-2009.
Các cơ quan ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và các huyện, thị chủ trì, phối hợp xây dựng kế hoạch ứng phó với các sự cố môi trường nhằm hạn chế các tác hại do biến đổi khí hậu gây ra và chương trình bảo tồn đa dạng sinh học nhất là các loài động, thực vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng do sự biến đổi khí hậu; tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử phạt những hành vi gây ô nhiễm môi trường; xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép vào nguồn nước; giám sát các điểm xả nước thải bảo đảm lưu lượng và chất lượng nước thải đáp ứng khả năng tiếp nhận của từng nguồn nước và vùng đất ngập nước trong lưu vực sông; lắp đặt các thùng rác trên các tuyến đường trọng điểm và tại các công viên, chợ và các khu công cộng khác nhằm bảo vệ môi trường và giữ gìn mỹ quan đô thị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, ngay cả trong trường học nhằm góp phần xây dựng một Bình Dương văn minh, sạch đẹp “Vì một đô thị không rác”...
 
scroll-topTop