Các bộ phận bị phá hủy của Amazon 'thải ra nhiều CO2 hơn mức chúng hấp thụ'

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Các bộ phận bị phá hủy của Amazon 'thải ra nhiều CO2 hơn mức chúng hấp thụ'

Có tới 1/5 rừng nhiệt đới Amazon đang thải ra nhiều CO2 hơn mức hấp thụ, nghiên cứu mới cho thấy.

Kết quả từ một nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ về khí nhà kính trên lưu vực sông Amazon dường như cho thấy khoảng 20% tổng diện tích đã trở thành một nguồn carbon dioxide trong khí quyển.

Một trong những nguyên nhân chính là nạn phá rừng.

Trong khi cây đang phát triển, chúng hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển; cây chết giải phóng nó một lần nữa.

Hàng triệu cây đã bị mất để khai thác và cháy trong những năm gần đây.

Kết quả nghiên cứu, chưa được công bố, có ý nghĩa đối với nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Họ cho rằng rừng nhiệt đới Amazon - một cửa hàng carbon quan trọng, hay "chìm", làm chậm tốc độ nóng lên toàn cầu - có thể đang biến thành nguồn carbon nhanh hơn so với suy nghĩ trước đây.

Cứ hai tuần một lần trong 10 năm qua, một nhóm các nhà khoa học do Giáo sư Luciana Gatti, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Brazil (INPE) dẫn đầu, đã đo khí thải nhà kính bằng máy bay có gắn cảm biến trên các phần khác nhau của lưu vực sông Amazon .

Điều mà nhóm tìm thấy thật đáng kinh ngạc: trong khi hầu hết các khu rừng nhiệt đới vẫn duy trì khả năng hấp thụ lượng lớn carbon dioxide - đặc biệt là trong những năm ẩm ướt hơn - một phần của khu rừng, đặc biệt bị phá rừng nặng, dường như đã mất khả năng đó.

Nghiên cứu của Gatti cho thấy phần phía đông nam của khu rừng này, khoảng 20% tổng diện tích, đã trở thành một nguồn carbon.

"Mỗi năm tồi tệ hơn," cô nói với Newsnight .

"Chúng tôi quan sát thấy rằng khu vực này ở phía đông nam là một nguồn carbon quan trọng. Và không quan trọng là năm ẩm hay năm khô. 2017-18 là một năm ẩm ướt, nhưng nó không tạo ra bất kỳ Sự khác biệt."

Một khu rừng có thể trở thành một nguồn carbon chứ không phải là một cửa hàng, hoặc chìm, khi cây chết và thải carbon vào khí quyển.

Các khu vực phá rừng cũng góp phần khiến Amazon không có khả năng hấp thụ carbon.

Carlos Nobre, người đồng tác giả nghiên cứu của Giáo sư Gatti, gọi quan sát này là "rất đáng lo ngại" bởi vì "nó có thể cho thấy sự khởi đầu của một điểm bùng phát lớn".

Ông tin rằng những phát hiện mới cho thấy rằng trong 30 năm tới, hơn một nửa số Amazon có thể biến đổi từ rừng nhiệt đới thành savanna.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã cảnh báo về một "điểm bùng phát của Amazon": điểm mà rừng mất khả năng tự làm mới và bắt đầu thải ra nhiều carbon hơn mức hấp thụ.

"[Amazon] từng là vào những năm 1980 và 90, một bể chứa carbon rất mạnh, có lẽ trích xuất hai tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm từ khí quyển", Giáo sư Nobre, cũng là nhà nghiên cứu tại Đại học Sao nói. Viện nghiên cứu nâng cao của Paulo và chuyên gia hàng đầu của Brazil về Amazon.

"Ngày nay, sức mạnh đó có lẽ đã giảm xuống còn 1-1,2 tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm."

Đặt trong bối cảnh đó, một tỷ tấn carbon dioxide gần gấp ba lần so với những gì Vương quốc Anh cho biết nó chính thức phát thải vào năm 2018.

Nhưng con số đó không tính đến lượng carbon dioxide được giải phóng thông qua nạn phá rừng và cháy rừng.

Và sau gần một thập kỷ đi xuống, nạn phá rừng ở Amazon đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2019 là một năm đặc biệt tồi tệ.

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái, sự tàn phá là trên 1.000 km vuông (tương đương 386 dặm vuông) mỗi tháng.

"Theo tính toán của chúng tôi, nếu chúng ta vượt quá 20-25% nạn phá rừng và sự nóng lên toàn cầu tiếp tục không xảy ra với các kịch bản phát thải cao, thì điểm bùng phát sẽ đạt được", Giáo sư Nobre, một trong những người đề xuất đầu tiên của lý thuyết điểm tới hạn. "Hôm nay chúng tôi ở mức khoảng 17%," ông nói thêm.
image001.gif

Ý kiến về thời điểm tới hạn này có thể xảy ra khác nhau giữa các nhà khoa học.

"Một số người nghĩ rằng sẽ không xảy ra cho đến khi nóng lên ba độ - vì vậy đến cuối thế kỷ, trong khi những người khác nghĩ rằng chúng ta có thể [phá rừng] lên trên 20% hoặc điều đó có thể xảy ra trong lần tiếp theo một hoặc hai thập kỷ. Vì vậy, nó thực sự, thực sự không chắc chắn, "Simon Lewis, giáo sư khoa học thay đổi toàn cầu tại UCL giải thích.

Tuy nhiên, Giáo sư Lewis gọi kết quả nghiên cứu của Nobre là "gây sốc". "Nó nói với tôi rằng có lẽ điều này gần như dài hạn hơn có lẽ tôi đã nghĩ ban đầu."

Lý thuyết của Giáo sư Nobre dựa trên các mô hình khí hậu. Nghiên cứu mới dựa trên các quan sát thực tế, cho kết quả chính xác hơn.

Giáo sư Gatti nói với Newsnight rằng cô muốn thấy một lệnh cấm phá rừng ở Amazon để xác định xem xu hướng có thể đảo ngược hay không. Nhưng điều đó dường như không thể.

Tổng thống Brazil đã ưu tiên cho rừng mưa nhiệt đới rất rõ ràng: phát triển hơn bảo tồn.

St
 
scroll-topTop