Tài liệu CÁC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP VÀ KHẮC PHỤC KHI VẬN HÀNH BƠM CHÌM NƯỚC THẢI

Team YMT

Moderator
Thành viên BQT
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thị trường máy bơm trong một vài năm trở lại đây luôn sôi động với sự góp mặt của nhiều hãng máy bơm có tên tuổi khác nhau như máy bơm HCP, máy bơm PENTAX, hay máy bơm TSURUMI và rất nhiều loại máy bơm khác. Điều này khiến người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc dùng máy bơm để phục vụ nhu cầu của mình.

Nhưng theo thời gian, dù chiếc máy bơm của bạn có TỐT đến đâu như những chiếc máy bơm HCP, hay máy bơm TSURUMI được nhập khẩu từ NHẬT thì cũng sẽ gặp phải những sự cố nhất định. Và một khi chiếc máy bơm đã gặp sự cố thì điều tất nhiên bạn phải làm sẽ là khắc phục chúng để chúng có thể hoạt động một cách tốt nhất. Sau đây sẽ là những lỗi hay gặp và dễ khắc phục trên tất cả các loại máy bơm:

– Động cơ máy bơm bị rò rỉ điện:
+ Nguyên nhân: có thể là do dây điện bị hỏng lớp vỏ cách điện ở bên ngoài hoặc cũng có thể do động cơ của máy bơm bị ẩm hay nước chảy vào.
+ Cách khắc phục: thay lại lớp vỏ cách điện cho dây nối hay sấy khô phần động cơ máy bơm để tình trạng rò rỉ điện không còn xảy ra nữa. Đây là trường hợp rất hay xảy ra với nhiều loại máy bơm trên thị trường hiện nay.

– Có điện vào nhưng máy bơm không hoạt động:
+ Nguyên nhân thứ nhất có thể là do điện áp không đủ để làm máy bơm chạy. Trong trường hợp này cách giải quyết đó là tăng điện áp của máy bơm lên. Ngoài ra cũng có thể do tụ điện bên trong máy bơm bị hỏng và cần thay mới chúng. Hoặc cũng có thể do cánh bơm khi sử dụng bị vỡ, kẹt hoặc bị các cặn bám trên bề mặt cánh bơm khiến cánh bơm không thể hoạt động được.
+ Cách khắc phục là hãy kiểm tra, vệ sinh hoặc thay mới chúng nếu thấy cần thiết. Trường hợp do ổ bi bị mòn thì cách tốt nhất là thay ổ bi mới vì chúng sẽ làm lệch trục quay của máy bơm.

– Không có nước ra dù máy bơm đang hoạt động:
+ Điều này chứng tỏ rằng máy bơm không có nguồn nước vào. Những nguyên nhân cơ bản nhất đó có thể là do nguồn nước đã hết hoặc ống dẫn nước từ nguồn nước vào máy bơm bị tắc hay bị hỏng khiến nước không thể vào được.
+ Cách khắc phục là kiểm tra lại nguồn nước để bơm cũng như kiểm tra lại đường ống dẫn nước. Lưu ý với việc để tình trạng bơm hoạt động mà không có nước thì những chiếc máy bơm sẽ gặp tình trạng CÓ THỂ CHÁY.

– Máy bơm hoạt động có tiếng ồn mặc dù đầu ra vẫn có nước tốt:
+Nguyên nhân là do quá trình sử dụng lâu ngày vòng bi của phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn.
+ Cách giải quyết của việc này là bạn nên tháo máy bơm ra và vệ sinh cũng như bôi mỡ vào vòng bi.

——> Đó là những sự cố thường gặp ở các loại máy bơm hiện nay. Hãy kiểm tra máy bơm định kỳ thường xuyên dù cho bạn đang dùng là máy bơm HCP, bơm TSURUMI hay máy bơm PENTAX .
 

Giới thiệu

Mạng xã hội Yêu Môi trường - Chợ Yêu Môi Trường được thành lập năm 2007 là mạng xã hội về môi trường lớn nhất Việt Nam
Sdt: 0908090013 - trongminh@ungphosuco.vn

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
15,187
Bài viết
65,972
Thành viên
30,390
Thành viên mới nhất
tqhuong1996
Top