Cảnh giác cao độ với “sát thủ giấu mặt” PCB

hoanglongmc

Mầm xanh
Bài viết
12
Nơi ở
Hà nội
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
PCB là loại phụ gia lý tưởng từng được sử dụng trong dầu cách điện, dầu nâng hạ thủy lực và một số ứng dụng khác nhằm tăng tính cách điện, tính tản nhiệt và đặc tính của vật liệu. Khi xâm nhập vào cơ thể con người PCB sẽ tích lũy trong các mô mỡ, làm biến đổi gen và có nguy cơ gây ung thư cao, vì thế nó được coi là “sát thủ giấu mặt” cho môi trường và sức khỏe con người.

Đến nay, PCB không còn được sản xuất trên thế giới nhưng vẫn tồn tại trong các thiết bị và vật liệu đã có sử dụng PCB trước đây. Người lao động tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất điện, truyền tải điện, vận chuyển chất thải, xử lý chất thải, tái chế dầu,… sẽ có nguy cơ phơi nhiễm PCB cao nhất. PCB có thể được thải ra môi trường trong quá trình sử dụng và vận chuyển do rò rỉ, chảy tràn, bay hơi, cháy nổ, trong quá trình xử lý thiết bị và vật liệu nhiễm PCB như chôn lấp, đốt không đúng quy định. Trong môi trường, PCB được tích tụ theo chuỗi thức ăn và vào cơ thể người, gây các ảnh hưởng cấp tính và mãn tính đến sức khỏe con người, tác động lên hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, phát sinh các khối u và các bệnh ngoài da.

Theo ông Đỗ Thanh Bái - Tư vấn của dự án Quản lý PCB tại Việt Nam thì: Trong quá trình bảo dưỡng thiết bị điện có chứa dầu PCB, vận chuyển, tái chế, lưu giữ và xử lý các chất thải và dầu có PCB nếu doanh nghiệp và người lao động tại doanh nghiệp không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để xảy ra sự cố rò rỉ, tràn dầu ra môi trường sẽ gây hậu quả khôn lường cho môi trường và con người mà trực tiếp là người lao động. Do đó, người lao động phải được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ lao động, được tập huấn các kỹ năng và quy trình làm việc khi tiếp xúc với các nguồn thải, dầu có PCB. Các phương tiện vận chuyển dầu có chứa PCB và kho lưu giữ phải đảm bảo tuân thủ theo đúng Nghị định 104/2009/NĐ-CP ngày 9/11/2009 của Chính phủ, Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT ngày 14/4/2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT quy định về lưu giữ tạm thời hoặc trung chuyển chất thải nguy hại…


Đã có nhiều trường hợp phơi nhiễm PCB xảy ra tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Tại Đài Loan (Trung Quốc) năm 1979 một sơ suất trong khi vận hành thiết bị đã làm chất PCB xâm nhập vào dầu cám làm 2000 người bị ngộ độc; Năm 1999 tại Bỉ xảy ra vụ ô nhiễm thức ăn cho gia súc khi 25 lít dầu máy biến thế chảy ra khu thu gom chất thải tái chế làm thức ăn cho gia súc và Bỉ đã phải chi hơn 1,6 tỷ USD để giải quyết vụ việc.

Theo Ban Quản lý dự án PCB tại Việt Nam, các doanh nghiệp chỉ được phép lưu giữ tạm thời hoặc lưu giữ để trung chuyển các chất thải và vật liệu có chứa PCB và phải nhanh chóng đưa đi xử lý. Chất thải lỏng có PCB phải được lưu giữ an toàn theo quy định của Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT như: Nơi lưu giữ phải có độ nền cao, đảm bảo không bị ngập lụt; có sàn bảo đảm kín, khít không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, chịu ăn mòn, không có khả năng phản ứng hóa học với chất thải nguy hại… Đối với nhà kho phải đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4317:86; trong từng ô hoặc bộ phận của khu vực lưu giữ tạm thời hoặc trung chuyển và trên từng thiết bị lưu chứa phải có dấu hiệu cảnh báo, phòng ngừa phù hợp với loại chất thải được lưu giữ theo TCVN 6707:2009… Mọi hoạt động chôn lấp, thải bỏ thiết bị và vật liệu chứa PCB là vi phạm pháp luật. Mọi chủ sở hữu thiết bị và vật liệu có PCB đều có trách nhiệm với việc quản lý PCB trong khuôn khổ hoạt động của mình, bao gồm cả các thiết bị và vật liệu đã pha loãng PCB.

Hiện tại Ban quản lý dự án PCB tại Việt Nam cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Công Thương đang tiến hành công tác kiểm kê PCB tại các doanh nghiệp trong và ngoài ngành điện, để từ đó có các giải pháp, biện pháp quản lý PCB hiệu quả, phấn đấu loại bỏ việc sử dụng PCB trong các thiết bị, máy móc vào năm 2020 và tiêu hủy an toàn PCB vào năm 2028./.

Thu Hường
(Nguồn: VEN)
 
scroll-topTop