Cảnh giác với nguy cơ cháy nổ phụ gia PCB

hoanglongmc

Mầm xanh
Bài viết
12
Nơi ở
Hà nội
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
NTĐ - Trong các sự cố liên quan tới PCB, sự cố cháy nổ là nguy hiểm nhất bởi mức độ phát tán và ngộ độc cấp tính có nguy cơ rất cao. Các chủ sở hữu và vận chuyển PCB cần đặc biệt lưu ý vấn đề này khi phòng chống cháy nổ.

PCB là loại phụ gia được sử dụng trong dầu cách điện, dầu nâng hạ thủy lực và một số ứng dụng khác. Tuy nhiên, khi xâm nhập vào cơ thể con người, PCB sẽ tích lũy trong các mô mỡ, làm biến đổi gene và có nguy cơ gây ung thư cao. PCB có thể được thải ra môi trường do rò rỉ, chảy tràn, bay hơi, cháy nổ, thậm chí là chôn lấp, đốt không đúng quy định.

Ông Đỗ Thanh Bái - tư vấn của dự án quản lý PCB tại Việt Nam cho biết, trong quá trình bảo dưỡng thiết bị, vận chuyển, tái chế, lưu giữ và xử lý các chất thải và dầu có PCB, nếu doanh nghiệp và người lao động không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an toàn lao động, để xảy ra sự cố rò rỉ, tràn dầu ra môi trường sẽ gây hậu quả khôn lường cho môi trường và con người.

PCB không phải là hoá chất gây cháy nổ nhưng lại là hoá chất gây độc cấp tính trên diện rộng khi xảy ra cháy nổ và chi phí khắc phục sự cố rất cao. Khi xảy ra cháy nổ, PCB và các hợp chất dioxin tạo thành khi cháy phát tán vào không khí, gây ô nhiễm diện rộng và ngộ độc cấp tính. Thực tế đã ghi nhận một số vụ phơi nhiễm PCB xảy ra với hậu quả lớn và lâu dài. Đêm 3-8-1982, hai vụ nổ lớn đã xảy ra tại xưởng điện của nhà máy giấy tại thị trấn Imatra, phía Đông Nam Phần Lan. Ban đầu 15 người có biểu hiện kích thích hô hấp cấp tính. Ngay sau đó, khu vực cháy nổ đã được phong toả và có thêm 150 người được phát hiện bị ngộ độc ở mức độ thấp hơn khi di chuyển quanh khu vực nổ. Năm 1991, một trạm biến áp có PCB phát cháy nổ gây ô nhiễm PCB và dioxin cho 4 khu vực dân cư tại New York, Mỹ. Một kiểm tra độc lập năm 2004 về hệ thống thông gió cho thấy, nồng độ dioxin vẫn còn cao vượt mức cho phép đối với các toà nhà dân sự.

Theo Ban Quản lý dự án PCB tại Việt Nam, các doanh nghiệp chỉ được phép lưu giữ tạm thời hoặc lưu giữ để trung chuyển các chất thải và vật liệu có chứa PCB và phải nhanh chóng đưa đi xử lý. Nhà kho chứa PCB phải đáp ứng tiêu chuẩn. Trong từng ô hoặc bộ phận của khu vực lưu giữ tạm thời hoặc trung chuyển và trên từng thiết bị lưu chứa phải có dấu hiệu cảnh báo, phòng ngừa. Mọi hoạt động chôn lấp, thải bỏ thiết bị và vật liệu chứa PCB là vi phạm pháp luật. Mọi chủ sở hữu thiết bị và vật liệu có PCB đều có trách nhiệm với việc quản lý PCB trong khuôn khổ hoạt động của mình.

Đặc biệt, trong phương án PCCC của các đơn vị cần nêu rõ đặc tính nguy hiểm của PCB khi xảy ra cháy nổ, nhằm bảo vệ an toàn cho con người và cho môi trường. Đội chữa cháy trong khu vực cần phải được thông báo về địa điểm lưu giữ, về số lượng thiết bị, chất thải PCB. Các vật tư, thiết bị chữa cháy phải luôn có sẵn và dễ tiếp cận. Để phòng ngừa cháy nổ, cần loại bỏ các nguồn gây cháy. Trong trường hợp sự cố xảy ra, phải áp dụng ngay các biện pháp khẩn cấp như tắt nguồn điện, tắt thông hơi, đóng kín cửa nhằm tránh phát tán khí thải, đồng thời, sơ tán mọi người ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng ngay lập tức. Việc xử lý sự cố cháy nổ PCB phải do các đơn vị có thẩm quyền thực hiện.

Ông Trần Thế Loãn - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm (Tổng cục Môi trường) cho biết, đến năm 2028, Việt Nam sẽ tiêu hủy hoàn toàn PCB trong môi trường. Nhấn mạnh trách nhiệm xử lý PCB không chỉ thuộc về cơ quan quản lý, mà còn ở chính các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội, ông Trần Thế Loãn nói: “Thành công sẽ đến nếu có sự chung tay, góp sức của doanh nghiệp, đồng hành cùng cơ quan quản lý để loại bỏ “sát thủ PCB” ra khỏi cuộc sống”.

Bên cạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra, từ nay đến năm 2014, Bộ TN-MT và các cơ quan liên quan sẽ tiến hành kiểm kê PCB trên toàn quốc. Đây là hoạt động đặc biệt quan trọng, nhằm thu gom chất thải chứa PCB hiện nằm rải rác tại các doanh nghiệp về tập trung trong các kho chứa, để quản lý tập trung. Ông Trần Thế Loãn cho biết, sau khi thống kê toàn bộ lượng dầu chứa PCB, đánh dấu các máy biến thế nhiễm PCB đang sử dụng, lực lượng chức năng sẽ theo dõi, giám sát việc thu gom, lưu giữ, đến khi lượng dầu này được thải bỏ theo đúng quy định.

Phương Mai
 
scroll-topTop