Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Câu chuyện của cá

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Cách tự vệ của sinh vật biển

1. Chiến lược phủ đầu

Các động vật biển này được vũ trang chu đáo, nhưng để tránh bớt xung đột, chúng chọn cách cảnh báo kẻ thù bằng màu sắc rực rỡ của cơ thể, với ý nghĩa: "Nguy hiểm, đừng động vào tôi".

Hải sâm liếm ngón

Có thân dài, mềm, quanh là các xúc tu phân nhánh, ở mút có các phần tử và vi sinh vật ăn được bám vào. Theo định kỳ, hải sâm gập từng xúc tu một về phía miệng trung tâm và mút, vì vậy chúng được đặt tên là hải sâm liếm ngón. Trong khi đa số đồng loại có màu nâu nhạt, loài này lại có nhiều màu sắc, nổi bật trong môi trường sống như một cách lưu ý các loài khác. Con vật đẹp rực rỡ ấy ít thấy trong các hồ cá cảnh, vì mỗi lần bị quấy rầy, nó thải chất độc vào nước, làm nhiễm độc cư dân trong hồ cá.

Giun lửa

Loài giun có đốt này rất dễ nhận ra nhờ màu sắc rực rỡ như phát lửa. Một lớp tơ mịn màu trắng giương quanh thân: nhọn, có ngạnh và dễ gãy. Tơ ấy xuyên sâu vào da, gây cảm giác bỏng rát và ngứa, đôi khi rất đau. Hiện tượng này hẳn mang tính vật lý, vì không tìm ra nọc trên tơ.

Cá mù làn bay

Cá bơi lừ đừ, vênh vang với bộ da vằn. Vẻ tự tin ấy hẳn do nó có một sức mạnh đáng sợ: nọc cá có độc tố rất mạnh. Cá mang một loại gai lưng rất dài với các rãnh khía xoè ra hai bên như hai cánh. Ngoài cảm giác đau buốt, nọc có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm với thợ lặn. Chỗ bị thương sưng phù, lâu lành. Trong một số trường hợp, nhiễm độc có thể đưa đến rối loạn tổng trạng, gây tai biến tim hay hô hấp và cả tử vong.

Mực vòng xanh

Đây là loài mực tí hon, tầm vóc không quá 10 cm, nhưng vết cắn rất độc, có thể gây tử vong. "Kẻ sát thủ tí hon" này thường hiện diện trong các vũng nước khi thủy triều xuống. Lấy tay nhặt nó để ngắm là tiếp cận với cái chết. Vết cắn không đau, nhưng gây tê cóng tại chỗ rồi lan ra toàn thân. Trong vòng 1-2 giờ từ tê chuyển sang trạng thái liệt các chi, rồi cơ hô hấp. Ở sinh vật biển, những loài nguy hiểm thường có màu sắc đặc trưng: những đốm xanh dương trên nền vàng.

Cá đuôi chấm xanh dương

Mối nguy hiểm nằm ở những gai chắc, có đốt, ngạnh, mang nọc ở vị trí giữa đuôi. Trong trường hợp bị đe dọa, đuôi cá quất về phía trước như cái roi, gây vết thương rách thịt vô cùng đau đớn, dễ nhiễm trùng. Triệu chứng: sốt, co rút.

Cá hộp

Cá này ít di động, cơ thể được bọc trong một khung xương như chiếc hộp, chỉ để nhô ra những phần linh hoạt như đuôi, vây, mắt. Chất độc dưới da rất mạnh, tiết ra mỗi khi cá toan cắn. Cá nhỏ, thân màu vàng, đuôi xanh dương trông rất đẹp mắt.

2. Cách phòng vệ thụ động

Cầu gai vương miện

Mang các gai dài tua tủa quanh thân, gai có ngạnh như lao móc và dễ gãy. Trừ những động vật săn cầu gai hay những loài có hàm lớn và mạnh, những loài khác nên tránh xa chúng. Nếu sơ ý giẫm phải, cơn đau buốt xuất hiện ngay, dù không thấy nọc ở cầu gai. Gai đâm sâu, khó rút hoặc tiêu đi. Để tránh các biến chứng, cần phải rạch để lấy gai ra.

Sao biển gai

Là sinh vật ăn san hô đáng gờm, mỗi ngày nó nạo sạch khoảng nửa mét san hô tảng, để lại bộ xương khoáng vật trắng. Các sao biển này sống tụ họp lại, thành tấm thảm gai độc. Vết chích của nó rất đau, sưng phồng, tê cóng có thể khiến chỗ bị chích liệt tạm thời.

Cá bò cạp

Thân loài cá miền nhiệt đới này có những mảng da phất phơ như tảo, màu đỏ nhạt, sáng chói dưới ánh đèn. Nhưng trong ánh sáng mờ nhạt dưới biển rất khó nhận ra. Cá có gai độc, nhất là ở vây lưng và ở nắp mang cá.

Cá đá

Đây là nhà vô địch về nọc độc nơi loài cá, vết chích có thể gây tử vong. Khổ thay, cá ngụy trang khéo, hầu như hoàn toàn bất động trong môi trường, đôi khi nó ở nơi nước cạn và gai dễ dàng xuyên qua đế giày nếu ta đạp phải. Vết chích của cá làm đau dữ dội, đôi khi gây sốc. Vùng bị chích sưng phồng. Nọc còn tác động đến hệ thần kinh, gây co giật, tê liệt, rối loạn tim hay hô hấp, có thể làm thiệt mạng. Đã có huyết thanh kháng nọc cá, hiệu quả nếu được tiêm nhanh, nhưng phải trữ lạnh khi mang theo. Nếu không có huyết thanh hãy rửa vết thương với nhiều nước và nhanh chóng hơ nóng vùng bị chích (đến giới hạn có thể chịu đựng được) nhằm vô hiệu hóa học. Vì nọc thường bị hỏng khi gặp nhiệt. Chẳng hạn nhúng chân bị chích vào nước nóng 48 độ C hay sử dụng máy sấy tóc đến giới hạn có thể chịu đựng được, nạn nhân có cơ may vô hiệu hóa một phần nọc trước khi nó lan rộng. Một giải pháp là dùng bơm tiêm chân không giúp hút một phần nọc.

San hô lửa

Những nhánh san hô có màu vàng, viền sáng, hiện diện ở vùng đá ngầm không sâu lắm. Dù mang tên san hô, nó thực sự thuộc nhóm thủy túc. Chạm phải san hô lửa, nạn nhân đau nhói tức khắc, nổi chấm đỏ trên da, đôi khi phản ứng mạnh hơn, với cảm giác nóng bỏng đi kèm, dễ gặp nguy cơ nhiễm trùng.

(Theo Kiến thức ngày nay, Science & Nature
 

Snow_wolf

Active Member
#2
#6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bắt được cá bạch tạng cực hiếm

Sa lưới trên biển Whidbey Island, bang Washington, Mỹ, con cá ratfish có nguồn gốc từ thời tiền sử được ghi nhận là cá bạch tạng hoàn hảo đầu tiên từng phát hiện. Xác suất bắt được sinh vật hiếm hoi này chỉ vào khoảng 1/ 7 triệu.
Ít nhất thì đó cũng là nhận định của người giám sát bộ sưu tập bao gồm 7,2 triệu loài cá của trường ĐH Washington, được một chuyên gia nghiên cứu đời sống thủy sinh với 20 năm kinh nghiệm ở Puget Sound đồng tình.“Loài cá ratfish chỉ sống ở đáy sâu có bề mặt xốp mềm, nhiều bùn đất” - Jon Reum, học viên đang theo đuổi khóa học tiến sĩ ngư nghiệp, người phát hiện ra con cá bạch tạng trong một dự án nghiên cứu của ĐH Washington cho hay. “Cá ratfish sinh sống ở vùng Puget Sound này thường có màu nâu hoặc đen, đồng thời có rất nhiều chấm trắng trên mình để “ngụy trang” trong môi trường sống”.

Trong đời sống thủy sinh, hiếm có sinh vật bạch tạng nào sống đủ lâu để có thể di truyền cho thế hệ sau loại gen đột biến có vai trò làm hỏng quá trình sản sinh sắc tố da. Chính vì thế cũng khá bất ngờ khi theo ước lượng của Reum, “chị” cá bạch tạng dài 30 cm này đã 2-3 năm tuổi - so với tuổi đời trung bình của cá ratfish thì có nghĩa đang vào tuổi “thanh xuân”.

Sau khi tóm được con cá, các nhà nghiên cứu ngay lập tức thả nó vào xô nước, đậy ván lên trên, ấy thế mà suốt đêm nó cứ nhảy tanh tách như muốn bung ra ngoài. Tới đây con cá hiếm hoi này sẽ được bổ sung vào Bộ sưu tập cá của trường ĐH Washington.

Ratfish, có tên khoa học là Chimaera, được phát hiện lần đầu tiên ở vùng biển phía nam của Brazil vào năm 2001.

Với chiều dài 30-40cm, ratfish sở hữu bộ xương sụn lớn giống như cá mập và cá đuối, vây 2 bên giống như cánh chim, dây thần kinh lộ rõ hai bên mình để giúp định hướng trong những vùng nước sâu và tối. Theo suy đoán của các nhà khoa học, rất có thể loài cá có nguồn gốc tiền sử này đã sống cùng thời với khủng long bạo chúa, tức là cách đây khoảng 180 triệu năm.


Theo Dân Trí, 27/09/2007
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

daibangxanh

Well-Known Member
#8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Một số loài cá thuộc vùng biển châu Phi


Blue trigger fish

Blue-ringed Neon Light

Stonefish

Lyretail hogfish

Amazing Light Fantasy

Red Sea-Egypt

Juvenile Imperator

Butter flyfish

Clown Fishes

Nel corallo

Portrait

In discesa

Egyptian Colours

Lucertola

Yellowfin Goatfish

Lizardfish

Pulizia

Chickenpox

Mar Rojo

Crocodile fish

Khoahoc.com.vn (Theo TrekNature)
 
#9
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Những con cá nước ngọt thành tinh

Những con cá nước ngọt “thành tinh”(Ảnh: National Geographic).

Trong tay nhà sinh vật học Zeb Hogan là con cá taimen - một thành viên khổng lồ thuộc dòng họ cá hồi được phát hiện ở sông Mông Cổ.

Với tư cách trưởng nhóm dự án “Megafishes”, Hogan gọi những con cá khổng lồ “mới thực sự là quái vật Loch Ness hoặc quái nhân Bigfoot của đại dương”.

Dự án “Megafishes” đánh dấu nỗ lực đầu tiên của các nhà khoa học trong việc nghiên cứu, ghi chép và bảo vệ loài cá nước ngọt lớn nhất hành tinh. Mục đích dự án là bảo tồn những giống cá có tiềm năng phát triển đến chiều dài ít nhất 2 mét và cân nặng ít nhất 90 kg. Chúng bao gồm cá taimen ma mút, cá gấu da trơn, cá đuối gai độc...

Rất nhiều loài cá khổng lồ hiện nay đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi những mối đe dọa như: đánh bắt quá khối lượng, ô nhiễm môi trường, phá hủy môi trường sinh thái... “Việc bảo tồn sự đa dạng sinh thái của loài cá nước ngọt cũng quan trọng chẳng kém việc bảo vệ các loài thú quý hiếm như hổ, cá voi...” - Hogan khẳng định.

Trong 3 năm tới, Hogan và các cộng sự của anh sẽ tiến hành khảo sát 14 con sông và hồ lớn trên 6 lục địa để thực hiện các mục tiêu của dự án.

Xin giới thiệu những con cá nước ngọt “khủng” nhất đã sa lưới trong thời gian qua.


Cá da trơn khổng lồ sông Mekong. Dài 3 mét, nặng 300 kg


Cá tầm thìa Mississippi. Dài 2,21 mét.​


Cá trê Wels (sông ở vùng nước ngọt châu Âu và châu Á).
Dài 5 mét, nặng 306 kg​


Cá nhái Mississippi. Dài 3,05 mét, nặng 136 kg​Cá rô sông Nile. Dài 2 mét, nặng 200 kg​


Cá đuối nước ngọt sông Mekong. Dài 5 mét, nặng 600 kg,
đường kính thân mình 2,4 mét​


Cá Arapaima sông Amazon. Dài 4,5 mét, nặng 200 kg​Cá tuyết sông Murray (Australia). Dài 2 mét, nặng 113,5 kg​


Cá chép khổng lồ sông Mekong. Dài 3 mét, nặng 300 kg​


Thùy Vân
Theo National Geographic
 
#10
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Cá trê “cụ” ở Campuchia

Cá trê “cụ” ở Campuchia

(Ảnh: National Geographic)

Dài 2,4 mét và nặng 204 kg, con trê sa lưới trên sông Tonle Sap vào đêm hôm 13/11 là cá da trơn khổng lồ duy nhất bắt được trong năm nay - đánh dấu 1 năm “thất thu” của các nhà nghiên cứu thủy sinh đến từ trường ĐH Reno ở Nevada.


Sau khi thu thập đầy đủ các số liệu, nhà sinh vật học Zeb Hogan và đồng nghiệp đã thả “cụ trê” về với sông nước không mảy may một vết thương tích trên người.

Đã từ lâu, lưu vực sông Mekong nổi tiếng là nơi cư trú của những loài cá da trơn khổng lồ. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm nặng nề đã làm dân số loài cá này thiệt hại 95-99% chỉ trong một thế kỷ trở lại đây, đặc biệt là trên dòng sông Tonle Sap gần thủ đô Phnom Penh.

Kể từ năm 2000, mỗi năm người ta chỉ bắt được khoảng 5-10 cá da trơn khổng lồ trên toàn bộ các khu vực thuộc sông Mekong.


Đầu năm nay, chuyên viên Zeb Hogan đến từ trường ĐH Reno ở Nevada bắt đầu phát động dự án “Cá khổng lồ” kéo dài 3 năm nhằm ghi lại những trường hợp cá nước ngọt lớn nhất thế giới.
TV
Theo National Geographic
 
#14
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Topic tập trung viết về những loài sinh vật sống ở biển và sông hồ mà chủ yếu là những loài cá... Nhắc đến cá, thì đây là nhóm sinh vật đa dạng phong phú, được chia thành rất nhiều loài khác nhau. Thế giới của chúng luôn tràng ngập những màu sắc và hình dáng.

Sẽ có topic riêng về những động vật có vú sống ở biển (môi trường nước) nên topic này sẽ chuyên về những loài cá thôi.
 
Sửa lần cuối:
Top