Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Câu chuyện “kênh Ba Bò”

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Câu chuyện “kênh Ba Bò” - Kỳ cuối: Tiếng kêu từ vùng ô nhiễm
23:11:43, 16/07/2008​
Quốc Việt
Các công trình bằng kim loại bị gỉ sét do ô nhiễm trầm trọng tại kênh Ba Bò - Ảnh: Q.V Ba ngày sau khi kỳ họp lần thứ 13 HĐND TP.HCM khóa VII kết thúc, ngày 6.7, chúng tôi trở lại kênh Ba Bò...
"Chúng tôi đang bị đầu độc"
Vừa từ quốc lộ 1 rẽ vào tỉnh lộ 43, hướng đi Bình Dương khoảng 3 km, chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi thối đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của kênh Ba Bò - thường được người dân tại đây gọi là "cống hôi, kênh thối".
Càng đến gần "cống hôi" Ba Bò (nằm trên tỉnh lộ 43), mùi hôi càng lúc càng nồng nặc. Từ miệng cống lớn, nước xả vào dòng kênh đen đặc - sản phẩm "chính hiệu" từ các khu công nghiệp lân cận thải ra.
Chúng tôi đang nín thở chụp ảnh, thì ông Lâm Quang Trọng - một người dân cố cựu tại đây - nhắc nhở: "Anh phải đeo khẩu trang và lấy dầu gió xức vào mũi cho bớt mùi đi, kẻo lát nữa là bị choáng đấy". Dù đã làm đúng như thế, nhưng chỉ vài phút chúng tôi đã thấy choáng. Dễ thấy tại khu vực này những công trình xây dựng bằng kim loại và mái tôn bị hoan gỉ, thủng lỗ. Người dân cho biết, khổ nhất là vào mùa mưa, nước dưới kênh dâng lên cao, tràn vào nhà. "Chúng tôi đang bị con kênh đầu độc hằng ngày. Tội nhất là bọn nhỏ", ông Trọng lo lắng. Rồi ông cho biết, từ ngày đọc trên báo về làng ung thư ở phía Bắc, gia đình ông và nhiều hộ xung quanh cứ thấp thỏm lo: Cứ tình trạng ô nhiễm nặng nề như thế này, sớm muộn ở đây cũng hình thành nên xóm ung thư!
Người dân cho biết thêm, ban ngày "còn nhẹ", chập choạng tối trở đi mùi hôi thối mới kinh khủng. Anh Nguyễn Tấn Sỹ, ngụ số 1173/1, nhà nằm ở sát miệng "cống hôi", kể lại: "Trước đây dòng kênh này tuyệt đẹp. Hồi nhỏ, hằng ngày tôi thường cùng đám bạn xuống kênh tắm lội, bắt cá rô đồng. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, khi các khu công nghiệp đua nhau mọc lên ở các khu vực xung quanh, đặc biệt là ở tỉnh Bình Dương, thì kênh Ba Bò coi như bị xóa sổ". Anh Sỹ nói nửa đùa nửa thật: "Tới đây, hỏi kênh Ba Bò chắc ít người biết hơn là kênh thối".
Người dân ở đây cho biết họ thường mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da, đặc biệt là trẻ con. Điều đáng nói, phía hạ nguồn là vùng trồng rau muống với diện tích rất lớn, hơn 10 ha. Nguồn nước tưới cho đám rau này được dẫn từ kênh vào các ruộng rau. Số rau ấy được đem bán tại các chợ xung quanh...
Chờ đến bao giờ?
Kênh Ba Bò dài khoảng 1.700m, từ lâu là nơi thoát nước mặt, nước thải sinh hoạt và công nghiệp của tỉnh Bình Dương và TP.HCM, với lưu vực rộng 1.665 ha. Mỗi ngày, hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp xả khoảng 15.000m3 nước thải xuống kênh.
Kết quả phân tích về ô nhiễm vi sinh cho thấy: nhiều chất độc hại đã vượt tiêu chuẩn từ 23 đến 22.000 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của hơn 3.000 hộ dân sống quanh bờ kênh. Nghiêm trọng hơn, nguồn nước thải công nghiệp chưa qua xử lý sẽ chảy ra rạch Nước Trong, sông Vĩnh Bình rồi đổ ra sông Sài Gòn. Theo Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM, kênh Ba Bò đã mất khả năng tự làm sạch do lượng nước thải nhiều và đổ về liên tục. Liên tục trong 3 năm trở lại đây, UBND quận Thủ Đức đã kiến nghị UBND TP.HCM giải quyết tình trạng nguy cấp ở kênh Ba Bò, nhưng năm nào cũng cứ kiến nghị rồi... chờ.
Được biết, tháng 10.2003, UBND TP.HCM đã từng giao cho Khu quản lý giao thông đô thị TP làm chủ đầu tư lập dự án "Lắp đặt hệ thống thoát nước khu dân cư Bình Chiểu và cải tạo kênh Ba Bò, quận Thủ Đức". Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án này vẫn còn trên giấy, vì phải qua nhiều thủ tục trình các cấp thẩm quyền phê duyệt. Chưa kể, nhiều lần phải chỉnh sửa tới lui.
Cuối tháng 7.2007, người dân ở phường Bình Chiểu vui mừng khi hay tin UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án đầu tư cải tạo kênh Ba Bò nhằm hoàn chỉnh hệ thống tiêu thoát nước và giải quyết tình trạng ngập úng trên lưu vực thuộc địa bàn TP.HCM và tỉnh Bình Dương; việc cải tạo kênh cũng nhằm cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị của khu vực. Dự án này do Khu quản lý giao thông đô thị số 2 làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, do ngân sách TP.HCM và tỉnh Bình Dương cấp, thời gian triển khai từ 2007 - 2010.
Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, hiện nay dự án cũng mới chỉ dừng lại ở việc thông báo chủ trương, thành lập hội đồng giải tỏa đền bù... Dự án đã chậm hơn so với tiến độ mà UBND TP đề ra và không biết đến bao giờ mới thực sự triển khai. "Trong khi chờ đợi, người dân chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc xả nước thải của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp. Nếu tất cả nguồn nước thải đều được qua xử lý thì chúng tôi mừng lắm", ông Lâm Quang Trọng khẩn thiết đề nghị.
Q.V
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#2
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Câu chuyện “kênh Ba Bò”
04:15:00, 15/07/2008​
Quốc Việt

Dòng kênh đen Ba Bò ô nhiễm nặng suốt nhiều năm nay - Ảnh: Q.Việt
Kỳ 1: Nóng bỏng từ nghị trường!
Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP.HCM khóa VII đã khép lại nhưng "câu chuyện kênh Ba Bò" vốn nhiều lần khuấy động nghị trường vẫn còn đó...
Nhà dân phải thay tôn 3 tháng/lần
Nhiệm kỳ HĐND TP.HCM (2004-2009) đã đi được hơn 2/3 đoạn đường. Từ đầu nhiệm kỳ HĐND TP khóa VII, chuyện ô nhiễm tại kênh Ba Bò, thuộc P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, giáp ranh tỉnh Bình Dương, đã được tổ đại biểu HĐND TP đơn vị Q.Thủ Đức, đặt lên bàn nghị sự. Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Trần Thế Ngọc, lúc bấy giờ là Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP, giải trình: Kênh này phải hứng chịu gần 5.000m3 nước thải công nghiệp của cả TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Đó là chưa kể khối lượng nước thải sinh hoạt khá lớn của dân cư xung quanh. Việc cải thiện dòng chảy kênh Ba Bò cần sự phối hợp giữa chính quyền 2 địa phương TP.HCM và Bình Dương để thỏa thuận, tìm giải pháp tốt nhất về vấn đề này.
Ô nhiễm tại kênh Ba Bò không còn là chuyện của TP.HCM, ngày 29.9.2004, trong cuộc giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, ông Nguyễn Việt Chiến, lúc bấy giờ là Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, cho biết: UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở liên quan phối hợp để xây dựng hệ thống tiêu thoát nước Suối Nhum, đồng thời đề nghị bộ, ngành Trung ương hỗ trợ đưa vào chương trình cải thiện môi trường ưu tiên của quốc gia đối với kênh Ba Bò.
Thế nhưng, tại kỳ họp sau, cũng chính ông Ngọc khẳng định: dự án kênh Ba Bò vẫn tiếp tục được triển khai. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề liên quan đến việc phối hợp giữa hai địa phương nên tiến độ còn chậm. Các đơn vị chưa chịu di dời do còn nhiều khó khăn.
Tại "đầu cầu" nghị trường tỉnh Bình Dương, dù không thuộc địa bàn quản lý của mình, song câu chuyện kênh Ba Bò cũng là đề tài gây tranh cãi khá sôi nổi. Trả lời chất vấn của đại biểu và cử tri, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương cũng "trả bài" y hệt vị đồng nghiệp ở TP.HCM: Vì tính chất dự án liên quan đến hai địa phương nên việc triển khai còn nhiều hạn chế làm chậm tiến độ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương và TP.HCM đang tham mưu lãnh đạo sớm triển khai dự án nhằm giải quyết tình trạng ngập úng, hạn chế ô nhiễm môi trường ở khu vực.
Tại kỳ họp HĐND, đại biểu Đặng Văn Khoa làm mọi người giật mình khi trưng ra một tấm tôn bị rỉ sét và một quả chuông có màu đen, rồi giải thích: "Quả chuông này vốn dĩ có màu vàng, nhưng sau khi ngâm trong dòng nước đen kênh Ba Bò vài ngày, thì nó đã chuyển sang màu đen. Điều này cho thấy mức độ ô nhiễm của kênh thối này rất đáng sợ mà hàng ngàn hộ dân đang sinh sống dọc kênh này phải gánh chịu".
Ông "Hội đồng Khoa" tiếp tục khuấy động nghị trường khi cho rằng, những người có trách nhiệm không chỉ lên tiếng mà phải hành động: "Tôi phê phán lương tâm đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp khi đã làm giàu trên sự tàn tạ của bao nhiêu con người".

Không chấp nhận kiểu trả lời như "đá bóng" của hai lãnh đạo ngành tài nguyên môi trường trên, tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 11, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang đề nghị TP và Sở Tài nguyên - Môi trường phải chủ động phối hợp với tỉnh Bình Dương để xử lý vì đã ô nhiễm đến mức nhà dân phải thay tôn 3 tháng/lần, do bị mục. Đại biểu Quang phản đối: "Chuyện đã 4-5 năm rồi mà vẫn chưa được xử lý thì cử tri không chấp nhận được".
Về phần mình, đại biểu Quang đã đích thân đi gặp và được bà Trần Thị Kim Vân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, hứa chỉ đạo, đốc thúc các sở - ngành liên quan của tỉnh giải quyết. Thế nhưng, mọi việc đến nay, đâu vẫn vào đấy. Người dân lại tiếp tục chờ đợi...
Xin đừng hứa nữa!
Tại kỳ họp lần thứ 13 HĐND TP.HCM khóa VII mới đây, các đại biểu tỏ rõ quyết tâm "đòi nợ" kênh Ba Bò. Những hình ảnh ghi lại tình hình ô nhiễm, nỗi khổ cực của người dân sinh sống hai bên bờ kênh được chiếu trên màn ảnh tại nghị trường, trước phiên chất vấn lãnh đạo Sở TN-MT TP, như "đổ dầu vào lửa".
Người "phát pháo" chất vấn quyền Giám đốc Sở TN-MT Đào Anh Kiệt không ai khác là nữ đại biểu Nguyễn Minh Hương - nhân vật được xem là "tiếng nói của kênh Ba Bò", khi nhắc lại "món nợ" cũ mà theo bà là rất khó đòi: "Chuyện ô nhiễm ở kênh Ba Bò, tôi đã chất vấn từ đầu nhiệm kỳ, tức suốt 4 năm nay, nhưng mỗi năm sở lại trả lời một kiểu và không biết đến khi nào mới chấm dứt. Năm thứ nhất: đang làm dự án; năm thứ hai: 2 địa phương đang bàn triển khai; năm thứ ba: dự án đang chỉnh sửa và năm nay, năm thứ tư: dự án đang nằm trong danh sách phải... hoãn thi công", bà Hương chua chát!
Sau phần "kể tội", đại biểu Hương đặt ra hàng loạt câu chất vấn: Thực chất dự án này đến đâu? Người dân phải chịu đựng đến bao giờ?... Rồi, không dằn được sự bức xúc, bà nói: "Nếu Sở TN-MT TP chỉ làm mỗi công tác đo mức độ ô nhiễm để báo cho tỉnh Bình Dương thì không cần đến một bộ máy của sở". Lần này, trước sự "truy" gắt gao của các đại biểu HĐND TP, ông Đào Anh Kiệt nói rằng Sở TN-MT đã làm việc với tỉnh Bình Dương rất nhiều lần để giải quyết xả thải. TP.HCM "sẽ không làm được dự án nếu không có sự phối hợp của tỉnh Bình Dương".
Theo dõi phiên chất vấn và trả lời tại kỳ họp HĐND TP vừa qua, bà con cử tri không khỏi tâm tư trước lời "năn nỉ" thống thiết của đại biểu Nguyễn Minh Hương: "Xin đừng hứa nữa". Cay đắng hơn, đại biểu Phạm Minh Trí thốt lên: "Tôi năm nay đã 73 tuổi rồi, chắc sẽ chết trước khi những lời hứa của Sở TN-MT trở thành hiện thực". (Còn tiếp)
Quốc Việt
 
Sửa lần cuối:

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Câu chuyện “kênh Ba Bò” - Kỳ 2: Càng chất vấn, càng thất vọng
00:16:56, 16/07/2008​

Dòng kênh Ba Bò nước đen đặc, sủi đầy bọt trắng. Ảnh: Quốc Việt Đại biểu HĐND TP Nguyễn Minh Hương, người đeo đẳng việc phải giải quyết ô nhiễm kênh Ba Bò suốt 4 năm đã nói đó là nỗi buồn lớn nhất "trong cuộc đời đại biểu" của mình. "Trưởng thành" từ... kênh Ba Bò
Được xem là nữ đại biểu xinh đẹp của nghị trường HĐND TP.HCM, là người "phát pháo" vấn nạn ô nhiễm môi trường tại kênh Ba Bò và kiên trì đeo đuổi suốt 4 năm qua với bảy lần chất vấn (tại hội trường và bằng văn bản), nhưng chưa lần nào, đại biểu Nguyễn Minh Hương nhận được câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng.
"Lần đầu tiên bước chân vào nghị trường HĐND TP, tôi đã nêu về chuyện ô nhiễm tại kênh Ba Bò. Thật sự, đây là vấn đề mà người dân đã chịu đựng trong rất nhiều năm rồi, chứ không phải đợi tới khi kỳ họp đầu tiên HĐND TP bắt đầu", bà Hương vào chuyện. Và cứ mỗi năm, mỗi kỳ họp của các cơ quan dân cử, người dân ở khu vực này cứ hy vọng rằng, đại biểu HĐND hay đại biểu Quốc hội "làm được cái gì" để thay đổi cuộc sống, hạn chế sự ô nhiễm mà họ đang từng ngày, từng giờ phải gánh chịu.
Nhớ lại ngày đầu tiên cùng tổ ứng cử viên đại biểu HĐND TP tới tiếp xúc cử tri tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức (năm 2004), trước kỳ bầu cử khóa VII, bà rất lo lắng và hồi hộp. Tổ lúc đó có 4 người gồm bà, ông Lê Nguyễn Minh Quang, ông Huỳnh Công Hùng và ông Trần Ngọc Thành, đều xem ô nhiễm môi trường tại kênh Ba Bò là vấn đề nghiêm trọng nhất phải đeo đuổi giải quyết tới nơi tới chốn.
Mức độ ô nhiễm tại khu vực này nằm ngoài sức tưởng tượng của bà, khi lần đầu tiên đến nơi, bà Hương "vô tư" hỏi: "Sao bà con chịu đựng nổi ô nhiễm như vậy lâu đến thế?". Như "gãi đúng chỗ ngứa", người dân địa phương tỏ ra gay gắt: "Tụi tui đã kêu mãi rồi nhưng chẳng đi đến đâu cả, nay trong các vị, có ai nói giùm cho chúng tôi thêm thì nói". Dù lúc đó mới chỉ là ứng cử viên, nhưng bà đã không đứng ngoài cuộc. "Dù có trở thành đại biểu HĐND TP hay không, dù ở cương vị nào, tôi sẽ góp tiếng nói của mình với các cơ quan chức năng giải quyết vấn đề nhức nhối này của bà con, tôi đã hứa lớn tiếng như vậy", bà Hương nhớ lại. Sau chuyến đi thực tế mà theo bà chỉ mới là "nhá nhá ban đầu" về, bà đã ngã bệnh mấy ngày.
Trở thành đại biểu HĐND TP với số phiếu rất cao, bà hiểu rằng người dân ở đây đã đặt niềm tin vào mình, nên phải làm hết trách nhiệm. Một lần khác, trước kỳ họp lần thứ 5 HĐND TP khóa VII, tổ đại biểu quận Thủ Đức liên tục nhận được những cú điện thoại "nhắc món nợ" kênh Ba Bò. Bà cùng đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang và nhóm phóng viên Đài truyền hình TP.HCM vác máy xuống hiện trường làm phóng sự. Lần này, cả đoàn quyết tâm đi từ đầu nguồn đến cuối nguồn để tìm hiểu mức độ ô nhiễm của dòng kênh. Cũng sau chuyến đi đó, cả hai đại biểu dân cử lẫn một số thành viên đoàn làm phim đã lăn ra ốm!
Đề tài kênh Ba Bò tiếp tục được bà con cử tri quận Thủ Đức, đặc biệt là phường Bình Chiểu phát biểu gay gắt mỗi khi tiếp xúc với các đại biểu dân cử. "Đó không phải là việc thực hiện lời hứa mà nếu ai một lần nhìn thấy cảnh bà con sinh sống khổ sở ở dòng kênh, thì cũng sẽ muốn làm một việc gì đó, chẳng hạn như phụ kêu một tiếng đến những người có trách nhiệm giải quyết thôi", bà giải thích với chúng tôi như vậy.
Chẳng đến đâu
Bà Minh Hương tại kỳ họp lần thứ 13, HĐND TP khóa VII.
Ảnh: Quốc Việt
Mặc dù nước thải từ các khu công nghiệp lân cận đã qua một hồ lắng, sau đó mới xả vào kênh Ba Bò, nhưng nguồn nước vẫn một màu đen ngòm, nặng mùi và luôn sủi bọt trắng xóa. Bà kể, ấn tượng mạnh nhất là khi bắt gặp những ánh mắt trẻ thơ vô tư vui đùa bên dòng kênh thối, luôn xông lên mùi hóa chất nồng nặc mà chúng không hề hay biết rằng đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cha mẹ các em cũng không muốn con cái khổ sở như vậy, nhiều người đã rao bán nhà để chuyển đến nơi khác sinh sống, nhưng khi thấy dòng kênh, người mua đã... "một đi không trở lại".
"Dù biết mọi người đã nghe chúng tôi "nhai đi nhai lại" vấn đề ô nhiễm tại kênh Ba Bò, nhưng chúng tôi vẫn phải nói, nói cho đến khi có chuyển biến. Chúng tôi quyết tâm làm hết trách nhiệm của mình để khỏi thấy áy náy với bà con cử tri đã bỏ phiếu bầu mình", bà Hương tâm tư như muốn giải thích thêm với chúng tôi về sự kiện ở nghị trường.
Tại kỳ họp năm thứ nhất HĐND khóa VII, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường năm đó đã trả lời rằng: Đây là một trong những dự án của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và sở này đang lên dự án để khắc phục ô nhiễm. Bà phản ứng ngay: "Cử tri không muốn biết hiện nay sở nào đang chịu trách nhiệm thực hiện giải quyết vấn đề này, mà bà con chỉ cần biết là bao giờ dự án được tiến hành và khi nào thì hoàn thành?".
Lời phản pháo trên của nữ đại biểu trẻ vừa "chân ướt, chân ráo" bước vào nghị trường, đã làm cho mọi người bất ngờ. Tại kỳ họp sau, bà chất vấn bằng văn bản với mong muốn giám đốc Sở có thời gian trả lời rõ hơn. Tuy nhiên, lần ấy bà lại tiếp tục thất vọng.
Trò chuyện với chúng tôi, bà luôn nhắc đến những người sát cánh cùng tổ đại biểu trong việc "đòi nợ ô nhiễm". Đó là anh Trường, công tác tại Ủy ban MTTQ phường; anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Bình Chiểu, hoặc có những cử tri mà bà chỉ biết qua điện thoại như anh Trung, thường gọi điện thoại trao đổi, thông báo những thông tin liên quan đến ô nhiễm tại dòng kênh. Trước mỗi kỳ họp HĐND, bà luôn nhận được những cú điện thoại của các bác lớn tuổi ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, nhắn nhủ: "Cô ơi, lần này tiếp tục kênh Ba Bò nghen"!
Bà cho biết, nỗi buồn lớn nhất "trong cuộc đời đại biểu" là dù suốt 4 năm lên tiếng, song đến nay, vụ việc vẫn chưa làm cho cử tri thỏa mãn.
(còn tiếp)
Quốc Việt
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#4
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Câu chuyện “kênh Ba Bò” - Kỳ cuối: Tiếng kêu từ vùng ô nhiễm
23:11:43, 16/07/2008​
Quốc Việt
Các công trình bằng kim loại bị gỉ sét do ô nhiễm trầm trọng tại kênh Ba Bò - Ảnh: Q.V Ba ngày sau khi kỳ họp lần thứ 13 HĐND TP.HCM khóa VII kết thúc, ngày 6.7, chúng tôi trở lại kênh Ba Bò...
"Chúng tôi đang bị đầu độc"
Vừa từ quốc lộ 1 rẽ vào tỉnh lộ 43, hướng đi Bình Dương khoảng 3 km, chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi thối đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của kênh Ba Bò - thường được người dân tại đây gọi là "cống hôi, kênh thối".
Càng đến gần "cống hôi" Ba Bò (nằm trên tỉnh lộ 43), mùi hôi càng lúc càng nồng nặc. Từ miệng cống lớn, nước xả vào dòng kênh đen đặc - sản phẩm "chính hiệu" từ các khu công nghiệp lân cận thải ra.
Chúng tôi đang nín thở chụp ảnh, thì ông Lâm Quang Trọng - một người dân cố cựu tại đây - nhắc nhở: "Anh phải đeo khẩu trang và lấy dầu gió xức vào mũi cho bớt mùi đi, kẻo lát nữa là bị choáng đấy". Dù đã làm đúng như thế, nhưng chỉ vài phút chúng tôi đã thấy choáng. Dễ thấy tại khu vực này những công trình xây dựng bằng kim loại và mái tôn bị hoan gỉ, thủng lỗ. Người dân cho biết, khổ nhất là vào mùa mưa, nước dưới kênh dâng lên cao, tràn vào nhà. "Chúng tôi đang bị con kênh đầu độc hằng ngày. Tội nhất là bọn nhỏ", ông Trọng lo lắng. Rồi ông cho biết, từ ngày đọc trên báo về làng ung thư ở phía Bắc, gia đình ông và nhiều hộ xung quanh cứ thấp thỏm lo: Cứ tình trạng ô nhiễm nặng nề như thế này, sớm muộn ở đây cũng hình thành nên xóm ung thư!
Người dân cho biết thêm, ban ngày "còn nhẹ", chập choạng tối trở đi mùi hôi thối mới kinh khủng. Anh Nguyễn Tấn Sỹ, ngụ số 1173/1, nhà nằm ở sát miệng "cống hôi", kể lại: "Trước đây dòng kênh này tuyệt đẹp. Hồi nhỏ, hằng ngày tôi thường cùng đám bạn xuống kênh tắm lội, bắt cá rô đồng. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, khi các khu công nghiệp đua nhau mọc lên ở các khu vực xung quanh, đặc biệt là ở tỉnh Bình Dương, thì kênh Ba Bò coi như bị xóa sổ". Anh Sỹ nói nửa đùa nửa thật: "Tới đây, hỏi kênh Ba Bò chắc ít người biết hơn là kênh thối".
Người dân ở đây cho biết họ thường mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da, đặc biệt là trẻ con. Điều đáng nói, phía hạ nguồn là vùng trồng rau muống với diện tích rất lớn, hơn 10 ha. Nguồn nước tưới cho đám rau này được dẫn từ kênh vào các ruộng rau. Số rau ấy được đem bán tại các chợ xung quanh...
Chờ đến bao giờ?
Kênh Ba Bò dài khoảng 1.700m, từ lâu là nơi thoát nước mặt, nước thải sinh hoạt và công nghiệp của tỉnh Bình Dương và TP.HCM, với lưu vực rộng 1.665 ha. Mỗi ngày, hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp xả khoảng 15.000m3 nước thải xuống kênh.
Kết quả phân tích về ô nhiễm vi sinh cho thấy: nhiều chất độc hại đã vượt tiêu chuẩn từ 23 đến 22.000 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của hơn 3.000 hộ dân sống quanh bờ kênh. Nghiêm trọng hơn, nguồn nước thải công nghiệp chưa qua xử lý sẽ chảy ra rạch Nước Trong, sông Vĩnh Bình rồi đổ ra sông Sài Gòn. Theo Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM, kênh Ba Bò đã mất khả năng tự làm sạch do lượng nước thải nhiều và đổ về liên tục. Liên tục trong 3 năm trở lại đây, UBND quận Thủ Đức đã kiến nghị UBND TP.HCM giải quyết tình trạng nguy cấp ở kênh Ba Bò, nhưng năm nào cũng cứ kiến nghị rồi... chờ.
Được biết, tháng 10.2003, UBND TP.HCM đã từng giao cho Khu quản lý giao thông đô thị TP làm chủ đầu tư lập dự án "Lắp đặt hệ thống thoát nước khu dân cư Bình Chiểu và cải tạo kênh Ba Bò, quận Thủ Đức". Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án này vẫn còn trên giấy, vì phải qua nhiều thủ tục trình các cấp thẩm quyền phê duyệt. Chưa kể, nhiều lần phải chỉnh sửa tới lui.
Cuối tháng 7.2007, người dân ở phường Bình Chiểu vui mừng khi hay tin UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án đầu tư cải tạo kênh Ba Bò nhằm hoàn chỉnh hệ thống tiêu thoát nước và giải quyết tình trạng ngập úng trên lưu vực thuộc địa bàn TP.HCM và tỉnh Bình Dương; việc cải tạo kênh cũng nhằm cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị của khu vực. Dự án này do Khu quản lý giao thông đô thị số 2 làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, do ngân sách TP.HCM và tỉnh Bình Dương cấp, thời gian triển khai từ 2007 - 2010.
Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, hiện nay dự án cũng mới chỉ dừng lại ở việc thông báo chủ trương, thành lập hội đồng giải tỏa đền bù... Dự án đã chậm hơn so với tiến độ mà UBND TP đề ra và không biết đến bao giờ mới thực sự triển khai. "Trong khi chờ đợi, người dân chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc xả nước thải của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp. Nếu tất cả nguồn nước thải đều được qua xử lý thì chúng tôi mừng lắm", ông Lâm Quang Trọng khẩn thiết đề nghị.
Q.V
 

Minh Grac

Administrator
Thành viên BQT
#5
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Dự án giải quyết ô nhiễm kênh Ba Bò:
4 năm còn nằm... trên giấy!
Kênh Ba Bò sạt lở nghiêm trọng, nước ô nhiễm, đen, hôi thối... - Ảnh: Quốc ThanhTT - Người dân ở kênh Ba Bò (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM) ngày càng không chịu nổi ngập lụt và mùi hôi thối do nước thải ở các khu công nghiệp từ tỉnh Bình Dương đổ về. Vậy mà gần bốn năm qua việc triển khai dự án cải tạo môi trường ở đây vẫn còn trên giấy.
Ngập chìm trong nước thải
Tiếp chúng tôi, các cán bộ phường Bình Chiểu lo lắng: mạn hạ nguồn kênh Ba Bò là vùng trồng rau muống rất lớn của phường với hàng chục hecta, nên nếu bị ngập và nhiễm nước thải công nghiệp hòa lẫn nước mưa từ kênh Ba Bò tràn vào, không biết rau muống khi thu hoạch đem bán có đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hay không. Trận mưa như trút nước kéo dài từ 7 giờ đến 12 giờ cách đây vài tuần khiến lượng nước từ các khu công nghiệp (KCN) ở Bình Dương đổ về quá lớn làm nước thải công nghiệp trộn lẫn nước mưa tràn vào nhà dân tạo nên cảnh ngập lụt, mà theo mô tả của người dân và cán bộ địa phương “chưa lần nào bị ngập chìm trong nước thải nặng nề như vậy”. Bờ kênh Ba Bò cao hơn 2m nhưng nhiều khi ngập nặng không còn thấy bờ kênh đâu.
Càng kéo dài thời gian triển khai dự án, tổng mức đầu tư càng tăng. Tháng 7-2006, Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 trình Sở Kế hoạch - đầu tư TP phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo kênh Ba Bò với kinh phí 187,2 tỉ đồng và đến tháng 11-2006 trong tờ trình lần 2, tổng mức đầu tư tăng lên 207,5 tỉ đồng do kinh phí đền bù giải tỏa tăng.
Khu vực kênh Ba Bò giáp ranh tỉnh Bình Dương, cũng là nơi tiếp nhận và tiêu thoát duy nhất lượng nước thải từ các KCN lớn của tỉnh này như KCN Đồng An, KCN Sóng Thần 1, KCN Sóng Thần 2... Theo Phòng Tài nguyên - môi trường quận Thủ Đức, nguyên nhân kênh Ba Bò bị ô nhiễm là do nguồn nước thải công nghiệp (khoảng 15.000m3/ngày) chứa nhiều hóa chất tẩy rửa, nhuộm và nhiều hóa chất khác. Vào những ngày nắng gắt, loại hóa chất thập cẩm này bốc mùi nồng, cay và làm hư hại nhiều công trình xây dựng bằng kim loại, nhà lợp tôn bị hoen gỉ, thủng lỗ. Vào mùa mưa, nước mưa và chất thải tạo thành luồng nước hôi thối tràn vào khu vực dân cư, khiến hơn 3.000 người ở khu vực này khốn khổ.
Nguy hiểm hơn, lượng nước thải công nghiệp sau khi tiêu thoát qua kênh Ba Bò sẽ chảy ra rạch Nước Trong, sông Vĩnh Bình rồi đổ ra sông Sài Gòn. Như vậy nước sông Sài Gòn cũng bị ô nhiễm nếu lượng nước thải công nghiệp không được xử lý.
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM, kênh Ba Bò đã mất khả năng tự làm sạch do lượng nước thải nhiều, đổ về liên tục... Liên tục trong ba năm trở lại đây, UBND quận Thủ Đức kiến nghị TP giải quyết tình trạng nguy cấp ở kênh Ba Bò, nhưng năm nào cũng cứ kiến nghị rồi lại chờ.
Tiếp tục chờ
Tháng 10-2003, UBND TP.HCM giao Khu Quản lý giao thông đô thị TP làm chủ đầu tư lập dự án “Lắp đặt hệ thống thoát nước khu dân cư Bình Chiểu và cải tạo kênh Ba Bò, quận Thủ Đức”. Từ đó đến nay dự án này vẫn còn... trên giấy. Giải thích vì sao gần bốn năm mà dự án chưa được triển khai, một cán bộ Phòng quản lý cấp thoát nước Sở Giao thông công chính TP cho biết do phải làm nhiều thủ tục trình các cấp thẩm quyền phê duyệt. Chưa kể trong quá trình làm thủ tục lại phải chỉnh sửa cho phù hợp với nhiều qui định mới của trung ương ban hành...
Ngoài vấn đề kinh phí đã được tỉnh Bình Dương và TP.HCM thỏa thuận thực hiện dự án, một cán bộ Sở Giao thông công chính TP cho biết tháng 5-2007 đã hoàn tất thủ tục gửi Bộ Tài nguyên - môi trường phê duyệt đánh giá về tác động môi trường nhưng chưa biết bao giờ mới xong.
Một cán bộ Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 cho biết thêm gai góc nhất là chuyện đền bù giải tỏa. Trước đó góp ý với dự án này, UBND quận Thủ Đức đề nghị các sở, ngành TP xem xét lại qui mô dự án để hạn chế việc giải tỏa trắng các hộ dân vì hiện nay công tác tái định cư của quận đang gặp nhiều khó khăn.
Như vậy, dù các thủ tục hoàn thành trong vài tháng nữa thì dự án cải tạo kênh Ba Bò cũng không thể triển khai trong năm 2007.
NGỌC ẨN - QUỐC THANH
 
#7
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Khâm phục cho sự đấu tranh kiên trì, dũng cảm và bền bỉ của người đại biểu hết lòng vì dân!!!

Khâm phục vì sức chịu đựng, sức sống mãnh liệt, quyền được sống trong môi trường trong lành chính đáng của người dân nơi đây !!!

"Khâm phục" vì cách quản lý vấn đề xả thải của các khu công nghiệp ở TP. HCM và Bình Dương ! DTM nhà máy và Cam kết BVMT có thực hiện đầy đủ không? Thanh tra sở TNMT thì để làm gì?

"Khâm phục" vì tư tưởng "cha chung không ai khóc" của chính quyền 2 địa phương. Những lời hứa, những dự án vẫn nằm trên giấy ...

Chúng ta phải góp tiếng nói chung để đồng bào ta đỡ khổ, xã hội ta có cái gọi là "công bằng, dân chủ, văn minh" :26:
 
#8
#9
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Sẽ mạnh tay làm sạch kênh Ba Bò

Chất thải từ các khu công nghiệp xả ra kênh Ba Bò (tại khu vực giáp ranh huyện Thuận An, Bình Dương và quận Thủ Đức, TP.HCM) sủi thành từng đống bọt lớn -Ảnh: ANH THOA
TP.HCM: thu hồi hơn 139.000m2 đất để cải tạo con kênh này
TT - Chiều 20-8, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức cuộc họp với ban quản lý các khu công nghiệp, chủ đầu tư các khu công nghiệp, các cơ quan ban ngành nhằm thực hiện cam kết đối với TP.HCM về việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở kênh Ba Bò.
>> 300 tỉ chỉ để xả nước thải
>> Chất vấn tại Hội đồng nhân dân TP.HCM: Gay gắt chuyện dân sinh
>> Lãnh đạo TP.HCM và Bình Dương sẽ bàn về kênh Ba Bò
>> Làm gì với kênh Ba Bò ?
>> Thống nhất giải quyết nhanh tình trạng ô nhiễm ở kênh Ba Bò
Thời gian qua, nguồn nước kênh Ba Bò ô nhiễm nặng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TP.HCM. Người dân đã nhiều lần kêu cứu, lãnh đạo hai tỉnh, thành cũng đã nhiều lần bàn tính song vấn đề vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.
Đã có nhiều giải pháp nhưng chưa thực hiện!
Bà Võ Thị Ngọc Hạnh, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Bình Dương, phát biểu tại cuộc họp: "Tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết tình trạng gây ô nhiễm ở dòng kênh Ba Bò: tiến hành kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp, các chủ kinh doanh kho bãi thuộc kho Epco tiến hành đấu nối nước thải vào hệ thống xử lý nước thải chung; tổ chức thu gom, vớt rác khu vực hào chống tăng; xây dựng đường thoát nước từ nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2; tiến hành xây dựng đường thoát nước từ nhà máy xử lý nước thải của khu công nghiệp; bơm nước từ hồ chứa vào hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý và nạo vét đáy hồ...".

Kênh Ba Bò vẫn phải “chịu đựng” nước thải độc hại của hàng chục doanh nghiệp từ Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Sóng Thần 2-Ảnh: A.Thoa
Đề ra giải pháp là thế nhưng bà Hạnh cũng cho biết: "Việc bơm nước từ hồ chứa trong Khu công nghiệp Sóng Thần 1 về các nhà máy cũng như việc nạo vét và làm sạch đáy hồ chưa được thực hiện". Theo khảo sát mới nhất của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh, đến nay vẫn còn 20 doanh nghiệp chưa đấu nối nước thải vào nhà máy xử lý nước thải tập trung. Nếu trong tháng chín những doanh nghiệp trên không thực hiện, Sở Tài nguyên - môi trường sẽ kiến nghị UBND tỉnh rút giấy phép kinh doanh.
Bà Trần Thị Kim Vân - phó chủ tịch UBND tỉnh - thừa nhận: "Từ năm 2003, tỉnh đã có buổi làm việc với phía TP.HCM để thống nhất phương án thiết kế dự án kênh thoát nước Ba Bò. Mặc dù tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành khắc phục tình trạng gây ô nhiễm, nhất là nước thải tại các khu công nghiệp, cụm dân cư, nhà trọ song vẫn còn thiếu kiên quyết. Các khu trọ nằm dọc theo kênh chưa xây dựng hệ thống tự hoại, nhiều doanh nghiệp còn cố tình xả nước thải trực tiếp vào kênh".
Không nói chung chung nữa!

8.000-9.000m3
Đó là tổng lượng nước thải trên địa bàn tỉnh Bình Dương vào kênh Ba Bò mỗi ngày. Nước thải đổ vào kênh Ba Bò theo ba tuyến: tuyến thoát nước bắt nguồn từ Khu công nghiệp Sóng Thần 1, tuyến hào chống tăng của Quân đoàn 4 bắt nguồn từ đường DT743 và tuyến thoát nước từ hồ điều tiết nước trong Khu công nghiệp Sóng Thần 1.
(Nguồn: Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Dương)

Ông Vũ Đức Thành - phó chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương - nói: "UBND tỉnh phải giải quyết cụ thể, giao ngành nào, thời gian nào xong chứ không nói chung chung nữa. Chúng ta phải kiên quyết nếu doanh nghiệp nào không đấu nối thì rút giấy phép hoặc chuyển qua cảnh sát môi trường xử lý. Do bức xúc nên lãnh đạo hai tỉnh thành đã làm việc, thống nhất phương án. Chúng ta cũng nên cập nhật tiến độ dự án để báo cáo thường xuyên với dân".
Ông Bùi Mạnh Lân - giám đốc Công ty cổ phần thương mại, sản xuất và xây dựng Hưng Thịnh - bức xúc: "Tôi sống nơi đây đã lâu nên hiểu rất rõ dòng kênh này. Nước đen như mực, mùi hôi thối đến khó chịu, một số nơi rác đọng cao hàng mét. Báo chí đã nhiều lần phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm là sao? Công ty đã đầu tư xây hàng trăm căn hộ liên kế gần khu vực này từ năm 2003 nhưng tới giờ chưa bán được vì dòng kênh này".
Bà Vân khẳng định: "Tỉnh sẽ tiến hành cắm mốc, xác định ranh giới ngay trong tháng chín để chuẩn bị cải tạo kênh. Nếu doanh nghiệp nào không đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải chung thì kiên quyết rút giấy phép kinh doanh. Đối với hồ chứa nước trong Khu công nghiệp Sóng Thần 1 sẽ dùng hóa chất để lắng bùn và tiến hành cải tạo. Đối với hào chống tăng, trong tháng mười tỉnh sẽ tiến hành khảo sát để có quyết định cuối cùng là nạo vét hoặc xây dựng hệ thống thoát nước mới.
Mặt khác, tỉnh cũng sẽ tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân bảo vệ môi trường chung và xử lý, thậm chí có thể cưỡng chế tháo dỡ nếu nhà trọ nào không đạt tiêu chuẩn môi trường". Bà Vân cũng chỉ đạo: "Cảnh sát môi trường tỉnh cần nhanh chóng vào cuộc trong vấn đề này nhằm không để xảy ra sự ô nhiễm nào như dòng kênh Ba Bò”.
Dự kiến hôm nay (21-8), Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh có buổi làm việc đối với doanh nghiệp không đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung để có biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm ở dòng kênh này.
ANH THOA

Thu hồi hơn 139.000m2 đất để cải tạo kênh Ba Bò
UBND TP.HCM vừa quyết định thu hồi đất để tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư cải tạo kênh Ba Bò tại P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức. Theo đó, có hơn 139.000m2 đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng và đất đường giao thông, mương nước, đất do Nhà nước quản lý được thu hồi để thực hiện dự án này.
Dự án cải tạo kênh Ba Bò với tổng vốn đầu tư hơn 307 tỉ đồng từ vốn ngân sách của tỉnh Bình Dương và TP.HCM đã được UBND TP.HCM phê duyệt từ tháng 7-2007.
Q.THANH
 
Top