Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Cây lúa - Biogas - Điện

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Chào tất cả mọi người,

Tôi là Hải, hiện tôi đang có một trăn trở muốn được chia sẻ cùng tất cả mọi người YMT.

Nước ta vốn là một nước nông nghiệp, vì vậy các chất thải nông nghiệp chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng số chất thải rắn hàng năm. Trên thế giới đã có nhiều quốc gia ứng dụng và triển khai thành công các nhà máy điện chạy bằng khí biogas sinh ra từ các bãi chôn lấp, từ các hầm biogas. Với một nguồn nguyên liệu dồi dào từ các chất thải nông nghiệp của nước ta hiện nay, tại sao chúng ta không triển khai mô hình này để giúp cung cấp điện cho các vùng nông thôn vốn thường xuyên bị cắt điện như hiện nay.

Rất mong nhận được sự đóng góp cho ý tưởng này,

Thân mếm,
Nguyễn Đăng Hải
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

daibangxanh

Well-Known Member
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Mình có ý như sau:
Về việc sử dụng Biogas từ các bãi chôn lấp là đề tài cũ nhưng hiện nay vẫn chưa áp dụng đại trà theo mình tìm hiểu thì có vài nguyên nhân sau:
1. Công suất bãi rác rất lớn mới đủ khí để phát điện
2. Đòi hỏi vận hành và kỹ thuật cao
3. Chi phí ban đầu rất lớn
4. Một số bãi rác hiện nay là bãi rác cũ thì khó thu hồi khí được
5. Bãi rác mới phải thiết kế đúng mới thực hiện được
Các bãi rác hiện nay thu hồi khí chủ yếu để đốt hoặc phát điện cục bộ tương đổi nhỏ chứ chưa đủ khí để phát điện rộng rãi hoành tráng được.
Các bãi rác lớn có được kinh phí từ CDM là nguồn tài trợ lớn từ nước ngoài thì nhiều nhưng mình cũng chưa thấy báo chí hoặc thông tin nào cả.
Ai có thông tin gì hay thì chia sẽ nhé, đừng để dành làm bí mật quốc gia
 
#3
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Cây lúa - Biogas - Điện + ...

Cảm ơn anh admin đã góp ý, nhưng ý tưởng của mình không chỉ tập chung vào thu hồi biogas từ các bãi trôn lấp, đó chỉ là một phần trong đó. Tôi sống ở Hà Nội, sau mỗi vụ lúa thì thay vì tận thu thân cây lúa thì thường nông dân của ta chất đống và đốt, dẫn đến khói mù mịt, điều này đã khiến cho Hà Nội gần như bị "hun khói".
Vậy tại sao ta không thu gom tất cả lại xử lý yếm khí (anaerobic digistion) ta có thể thu được khí biogas, xử lí hóa lỏng làm nhiên liệu để phát điện hoặc cổ điển nhất là làm chất đốt cung cấp trở lại cho các hộ nông dân tại khu vực đó. Đây chính là nguồn năng lượng tái sinh mà ta hoàn toàn có thể tận dụng được.

Các dự án biogas trước đây ở Việt Nam mới chỉ triển khai ở quy mô gia đình và các trại trăn nuôi gia súc là khí đốt. Chất thải từ trăn nuôi gia súc được sử dụng là nguyên liệu đầu vào, vậy còn rất nhiều chất thải từ các thân cây sau thu hoạch thì ta làm gì? Chỉ có rất ít hộ nông dân tận dụng để làm phân compost để bón cho đồng ruộng.

Điều khó khăn nhất hiện nay là quy hoạch các vùng có lượng chất thải nông nghiệp đủ để duy trì hệ thống hoạt động. Tôi thấy các vùng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, ở các vựa lúa khu vực ĐB Sông Cửu Long hoàn toàn thích hợp để triển khai. Ở các nước EU, đi đầu là Đức đã triển khai rất thành công mô hình này. Có thể tham khảo thêm vệ hoạt động của họ tại trang web này:
http://www.big-east.eu/
 
#4
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Tôi cũng đồng tình với ý kiến của anh Hải.
Năm 2008, chúng tôi có tham quan 1 mô hình nhà máy phát điện từ rơm rạ ở Tây Ban Nha. Người ta ép rơm rạ lại và chia thành các khối lớn hình chữ nhật, sau đó đưa vào lò đốt và từ đó lấy nhiệt để chạy tuabin. VN hiện nay cũng đã có mô hình sản xuất điện từ trấu nhưng rơm rạ thì đúng là chưa được tận thu.
Không biết ngoài mục đích marketing công ty, anh Hải còn có ý tưởng nghiên cứu thực sự hay không và tiến độ đến đâu rồi, có thể cho mọi người biết hướng để tham gia không?
Jupiter276
 
#5
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Xin cảm ơn Jupiter276, các nơi anh tham quan là sử dụng trực tiếp phụ phẩm nông nghiệp và nông nghiệp làm nhiên liệu cho nồi hơi, nhưng theo phương án mà tôi đề cập ở đây là dùng rơm rạ và các phế phẩm có khả năng phân hủy vi sinh để sản xuất biogas sau đó ta xử lý làm sạch khí và dùng phát điện, có thể hóa lỏng khí và dùng LNG sử dụng cho máy phát dùng động cơ đốt trong.

Như tôi thấy hiện trên thị trường có bán rất nhiều máy phát dùng động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng, các máy phát hoặc động cơ này giá cả khá hợp lý phù hợp cho các hộ kinh doanh trang trại. Trong thời điện bị cắt liên tục, chủ động được nguồn điện với chi phí thấp tại sao chúng ta không cùng nghiên cứu triển khai chứ nhỉ?

Rất mong được mọi người cùng góp ý để hoàn thiện biến ý tưởng trên thành hiện thực.
 
#7
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Biến rơm thành… nhiên liệu

Từ 1 tấn rơm rạ, có thể cho ra 250kg nhiên liệu lỏng… Các nhà khoa học thuộc viện Hóa học (Viện KH&CN Việt Nam) vừa sản xuất thành công loại dầu sinh học (Bio-oil) từ rơm rạ bằng công nghệ nhiệt phân.

Nghiên cứu trên đã mở ra khả năng tìm kiếm nguồn nhiên liệu thay thế cho nguồn nhiên liệu hóa thạch đang có nguy cơ ngày một khan hiếm.

Đốt rơm = đốt dầu

“Nếu đốt 1 tấn rơm rạ, người nông dân chỉ thu được một lượng tro không đáng kể để bón ruộng, đồng thời gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, 1 tấn rơm rạ có thể tạo ra khoảng 250kg nhiên liệu lỏng thô để sản xuất dầu sinh học…” PGS.TS Đặng Tuyết Phương, phòng hóa lý- bề mặt, viện Hóa học Việt Nam cho biết.

Rơm rạ là một trong những phế thải nông nghiệp có rất ít giá trị sử dụng: một phần được dùng làm thức ăn cho trâu bò, một phần được chế biến làm phân bón vi sinh còn phần lớn bị đốt bỏ ngay trên cánh đồng gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy, mỗi tấn thóc thu được sẽ cho tương ứng là 1,35 tấn rơm rạ trên cánh đồng. Từ năm 2002 đến nay, trung bình nước ta sản xuất trên 34 triệu tấn gạo/năm.

Điều này cũng có nghĩa là khoảng hơn 40 triệu tấn rơm rạ được tạo ra hàng năm. “Nếu được chuyển hóa thành bio-oil với hiệu suất 25% thì chúng ta có thể thu được 10 triệu tấn bio-oil mỗi năm”, PGS.TS Đặng Tuyết Phương cho biết thêm.


Việt Nam có hơn 40 triệu tấn rơm rạ được tạo ra hàng năm, tương đượng 10 triệu tấn dầu sinh học (Ảnh: Xuân Vĩnh)

Hướng đi mới để tạo nhiên liệu sinh học
Theo Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt, đến năm 2010, nước ta sản xuất 100.000 tấn/năm nhiên liệu sinh học E-5 và 50.000 tấn /năm nhiên liệu diesel sinh học B-5, đảm bảo 0.4% nhu cầu nhiên liệu trong cả nước.

Đến năm 2015, sản lượng nhiên liệu bio-ethanol và bio-diesel dự kiến sẽ tăng lên 250.000 tấn /năm với mục tiêu sản xuất 5 triệu tấn /năm E-5 và B-5, đáp ứng được 1% nhu cầu xăng của cả nước.
Nhiều nước đã chế tạo nhiên liệu sinh học từ sản phẩm nông nghiệp như từ ngô (Mỹ), từ mía đường (Brazil), củ cải đường (các nước ở châu Âu)… để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Song nguồn nguyên liệu này khá đắt và chưa ổn định, đó là chưa kể đến việc có thể gây ra khủng hoảng lương thực dẫn đến mất an ninh lương thực.

Trong khi đó, nguồn rơm rạ sẵn có và rẻ tiền chiếm khoảng 66% trên tổng lượng phế thải nông nghiệp hầu như chưa được sử dụng hiệu quả. Nếu tận dụng được nguồn rơm rạ này để sản xuất nhiên liệu sinh học sẽ có ý nghĩa hết sức to lớn về nhiều mặt.

Theo PGS.TS Đặng Tuyết Phương, sử dụng phương pháp nhiệt phân rơm rạ không sử dụng xúc tác (ở nhiệt độ 550 độ C) hiệu suất tạo nhiên liệu lỏng đạt 25-30%. Nếu sử dụng xúc tác, nhiệt độ nhiệt phân có thể giảm đến 100 độ C với hiệu suất tạo dầu tương đương so với khi không sử dụng xúc tác.

Theo đó, rơm rạ được thu gom và làm sạch, hong khô rồi đưa vào lò nhiệt phân. Sau phản ứng nhiệt phân sẽ thu được sản phẩm ở cả ba dạng khí, lỏng và rắn. Sản phẩm lỏng chiếm phần lớn, chứa dầu sinh học (bio-oil), có thể sử dụng vào nhiều lĩnh vực như sản xuất hóa chất, y dược, công nghiệp, thực phẩm hoặc làm nhiên liệu.

Riêng trong lĩnh vực năng lượng, bio-oil có thể sử dụng trực tiếp làm nhiên liệu trong nhà máy điện (gia nhiệt nồi hơi, lò…) hoặc thay thế diezel dầu mỏ để chạy động cơ. Sản phẩm rắn (than) có thể sử dụng làm than hoạt tính, hoặc được làm phân bón quay lại cải thiện đất trồng khi được bổ sung thêm một số nguyên tố vi lượng.

Nguồn: http://tinyurl.com/6xo3dm8
 

thamdoan

New Member
#9
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
xin chao mọi người, mình là biên phiên dịch cho một công ty Đức, ông sếp của minh hỏi mình là ở Việt Nam người ta có thể sử lý Biogas rơm rạ để phát điện chưa? Mình tìm trên google, search thông tin, nhưng không nắm rõ được là có hay không, mong các bạn giúp cho!!! Xin cảm ơn! Vì sếp mình đang có một đối tác xây dựng được các hạng mục biogas phát điện từ rơm rạ, ông thấy rất thích hợp cho Việt Nam, nhưng không biết Việt Nam đã có công nghệ này chưa?
 

thamdoan

New Member
#10
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
chào mọi người, mình tên Thắm là biên phiên dịch cho một công ty chế tạo máy và lắp ráp công trình ( chuyên về chống tiếng ồn và bảo vệ môi trường) của Đức, ông sếp hỏi mình ở Việt Nam đã có công nghệ sử lý Biogas để phát điện từ rơm rạ , bã mía chưa? Vì có một đối tác Đức khác có được công nghệ này và muốn cùng với công ty của ông xây dựng một nước nào đó có trồng lúa. Mình đã lên google đọc nhiều nhưng vẫn không nắm rõ được công nghệ này đã có mặt ở Việt Nam chưa, và được phát triển thế nào. Chỉ thấy một vài dự án được Hà Lan hỗ trợ xây dựng hầm biogas rơm rạ, bã mía, phân từ chăn nuôi để đốt và thắp sáng, ngoài ra có một số thông tin về sử lý rơm rạ để chế tạo rượu, cồn..., hoặc là nhiên liệu khí hóa lỏng, làm dầu bio. Mong được các bạn giúp đỡ. Xin cảm ơn nhiều!
 
#11
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Hiện tại, ở Việt Nam, theo tìm hiểu của tôi, thì rơm rạ được ứng dụng cho các mục đích sau:
1. Trồng nấm rơm
2. Cho trâu bò ăn
3. Làm viên thức ăn gia súc (mới thử nghiệm ở 2 viện cơ khí NN và sau thu hoạch)
4. làm tấm ghép xây nhà (cũng mới thử nghiệm)
5. Đun nấu, Đốt bỏ, ủ tại ruộng...

Biogas từ rơm rạ thì ở VN chưa có nghiên cứu nào được công bố. Do rơm rạ muốn phân hủy vi sinh thì phải qua sơ chế, hàm lượng lignin cao. Mặc dù rơm rạ có thể dùng để co-fermentation với các chất thải chăn nuôi, nhưng vì chất thải chăn nuôi quá nhiều, hiệu quả phân hủy cao hơn, và ít bị đóng váng hơn so với phương án sử dụng kết hợp rơm rạ nên người dân không ai làm cách này cả.

Biogas ở VN hiện nay tập trung vào 3 hệ: thứ nhất, cho hộ gia đình (chương trình hỗ trợ của Hà Lan, VACVINA, composite...), thứ hai, cho trang trại nhỏ và trung bình (ADB, EEP Mekong, WorldBank đang hỗ trợ thử nghiệm), thứ ba, cho các cơ sở xử lý nước thải (nhà máy bia, sắn, mía đường...).

Về nghiên cứu xử lý rơm rạ, có viện Hóa Học đã nghiên cứu (trong phòng TN) về sản xuất dầu sinh học nhờ nhiệt phân rơm rạ, và sản xuất Ethanol.
Bạn tham khảo 2 link:
http://devi-renewable.com/2012/02/19/hai-cau-chuyen-ve-san-xuat-con-tu-rom-ra/
http://devi-renewable.com/2011/04/29/su-dung-rom-ra-san-xuat-dau-sinh-hoc/
 
#12
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Hôm trước, mình có tham khảo công nghệ mới do Viện Fraunhofer giới thiệu, thì họ xử lý chất thải hữu cơ, thành biogas, rồi nén trong bình, hoặc phát điện. Hiện tại cũng đang nghiên cứu, và tới cuối 2013 thì công bố kết quả phân tích của dự án.

Theo ý kiến chủ quan của mình, rơm rạ đốt trực tiếp, hoặc khí hóa (gasification) để phát điện sẽ cho hiệu suất cao hơn là từ rơm rạ->sơ chế->lên men vi sinh-> biogas-> đốt-> phát điện.
 

thamdoan

New Member
#14
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
xin chào,
kết quả của nghiên cứu khí hóa sinh học tro trấu, rơm rạ, bã mía... nói chung lá có nguồn gốc không động vật, sẽ sinh ra 100% Biogas, được sử dụng như sau: 40% để phát điện, 60% để tạo nhiệt cho máy sấy lúa. Các bạn nghĩ sao về công nghệ này? Nếu thông tin gì liên quan, mong các bạn cùng chia sẻ, vì sếp mình đang cùng một công ty chuẩn bi lắp một mô hình biogas này kiểm tra lại tại xưởng của ông. Nếu được sẽ tiến hành phân
 
#15
#19
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Mình có ý như sau:
Về việc sử dụng Biogas từ các bãi chôn lấp là đề tài cũ nhưng hiện nay vẫn chưa áp dụng đại trà theo mình tìm hiểu thì có vài nguyên nhân sau:
1. Công suất bãi rác rất lớn mới đủ khí để phát điện
2. Đòi hỏi vận hành và kỹ thuật cao
3. Chi phí ban đầu rất lớn
4. Một số bãi rác hiện nay là bãi rác cũ thì khó thu hồi khí được
5. Bãi rác mới phải thiết kế đúng mới thực hiện được
Các bãi rác hiện nay thu hồi khí chủ yếu để đốt hoặc phát điện cục bộ tương đổi nhỏ chứ chưa đủ khí để phát điện rộng rãi hoành tráng được.
Các bãi rác lớn có được kinh phí từ CDM là nguồn tài trợ lớn từ nước ngoài thì nhiều nhưng mình cũng chưa thấy báo chí hoặc thông tin nào cả.
Ai có thông tin gì hay thì chia sẽ nhé, đừng để dành làm bí mật quốc gia

Chao Ban va cac ban trong forum.

Truoc het cho Toi xin loi voi Admin va cac ban, vi Toi viet tieng Viet khong dau. Se phan dau lan toi :)

Nhung gi ban - daibangxanh - viet rat dung. Van de XD NLTT tai cac nuoc tien tien, ky nghe ngay cang rong rai. Nhung van de xu ly moi truong ve cac bai rac tai VN rat phuc tap. Cai nay khong can viet nhieu cac ban cung biet nhieu hon Toi. Ve cac chuong tring CDM ve MT va XD NLTT (biogas va nha may dot rac de tao ra dien) tai VN thi con rat nhieu tro ngai va kho khan trong van de cap nhat hoa cac du lieu va thong ke chinh xac de lam va viet CDM. Tro ngai lon nhat la lien lac voi Bo TN&MT va van phong ve cac DA hop tac nuoc ngoai. Vao khoang nam 2008 - 2009 khi do van de xu ly rac thai o HN va SG dang co nhieu van de va cac nhan vat co ten tuoi o nuoc ngoai vao dau tu tai VN, vi vay chuong trinh CDM bi "quen lang" mot cach vo ly. That dang tiec, boi vi chuong vien tro tren, con co hang muc la truyen dat ve ky thuat va kien thuc cho doi tac va truong DH tai VN trong thoi gian thuc hien DA va sau khi hoan tat DA.
 
#20
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Xây dựng đề án canh tân tiền lương, bảo hiểm từng lớp trình Trung ương

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về canh tân chính sách lương bổng, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã chủ trì phiên họp trước nhất của Ban Chỉ đạo vào chiều 14/4 tại Trụ sở Chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng đã có Quyết định số 43/QĐ-TTg ngày 12/2/2017 về thành lập Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban; Phó Trưởng Ban Thường trực là Bộ trưởng Bội Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Hai Phó Trưởng Ban là Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Cuộc họp đã nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ (Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo) vắng về kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo trong năm 2017 và các năm tiếp theo; kế hoạch nghiên cứu và dự thảo Đề cương Đề án canh tân chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, nhân viên, lực lượng vũ trang và người quản lý, người cần lao trong các doanh nghiệp. Lãnh đạo Bộ LĐTB&XH ít Đề cương Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và Đề cương Đề án canh tân chính sách ưu đãi người có công.

Việc thực hiện 3 Đề án trên được Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI) giao cho Chính phủ chủ trì xây dựng nhằm cách tân, nâng cao chất lượng các chính sách an sinh xã hội quan trọng này, vốn còn nhiều bất cập vận chuyển hàng hoá bắc nam chưa đáp ứng được đề nghị của Đảng, Nhà nước và hoài vọng của dân chúng trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá việc cách tân chính sách tiền lương không chỉ thuần tuý là điều chỉnh tiền lương tối thiểu mà còn là điều chỉnh hệ thống chức danh, thang, bảng lương và vấn đề quan trọng nhất là cơ cấu nguồn tiền từ ngân sách để thực hiện. Nội dung này cũng liên tưởng tới việc đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp (khu vực đang có 2,1 triệu viên chức đang làm việc) mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chủ trì một cuộc họp về nội dung này sáng nay.

Về chính sách người có công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đời sống người có công đã được cải thiện nhiều trong những năm qua nhưng vẫn còn nhiều người có mức sống dưới nhàng nhàng ở nơi hàm, cá biệt có những người lâm vào tình trạng nghèo khổ. Trong khi đó, các chính sách về bảo hiểm xã hội cũng cần tính hạnh, thay đổi mạnh mẽ để tăng cường tính ổn định và hiệu quả chi trả của Quỹ Bảo hiểm xã hội- một lưới an sinh quan trọng của Nhà nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Nội vụ và Bộ LĐTB&XH chủ trì thực hiện các Đề án như đã nêu và yêu cầu Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phải trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng, hoàn thiện các Đề án do Bộ mình đảm nhận.

Do đây là các vấn đề khó và phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo, các bộ tích cực hoàn thiện Đề án, tổ chức tọa đàm, hội thảo lấy quan điểm về các Đề án, kể cả hội thảo trong nước và nước ngoài. Đặc biệt tận dụng quan điểm của các chuyên gia đã về hưu nhưng thông suốt sâu sắc về thực tại và các quá trình hình thành chính sách.

Sau khi Chính phủ hoàn thiện xong 3 Đề cương này sẽ thưa tới Bộ Chính trị để trình Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) vào năm 2018 để đàm luận, ưng chuẩn Nghị quyết về các nội dung trên.

Theo Chinhphu.vn
 
Top