CDM - Cơ chế phát triển sạch và các cơ hội cho tương lai

tre-xanh

Cây công nghiệp
Bài viết
155
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
CDM - Clean Development Mechanism - Cơ chế phát triển sạch, đang dần trở thành một cụm từ phổ biến trong ngành Năng Lượng và Môi Trường mặc dù nó còn rất mới mẻ thậm chí "lạ hoắc" với rất nhiều người. Tuy nhiên đây là 1 vấn đề rất thú vị, thậm chí có thể coi là 1 nguồn tiềm năng của Việt Nam trong tương lai với khả năng mua bán chứng chỉ phát thải, phát triển công nghệ mới công nghệ sạch...

Vì thế tôi rất muốn được cùng các bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này cũng như cập nhật thông tin để cụm từ CDM không còn xa lạ với lớp trẻ quan tâm đến Khoa học - Công nghệ và Môi trường như chúng ta. Không phải là 1 chuyên gia vì vậy tôi sẽ trình bày theo hiểu biết của tôi cũng như các thông tin qua các hội thảo tôi đã tham dự.

Tôi sẽ bắt đầu bằng những lí thuyết chán ngắt về Nghị ĐỊnh thư Kyoto, CDM và sau đó sẽ đi vào giới thiệu cụ thể với các bạn về tiềm năng phát triển dự án CDM ở VN, làm thế nào để chúng ta kiếm tiền và làm lợi cho môi trường nước nhà từ xu thế của thời đại.

Phần 1/ Giới thiệu chung.

Từ những năm 80, nguy cơ của sự biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu qua việc phát thải khí nhà kính như khí Co2 và metal đã trở thành một nỗi bức xúc.
Các nước trên thế giới đã liên kết và ký vào công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu - UNFCCC năm 1992.
Tiếp theo đó thực tế chỉ ra rằng các mục tiêu tự giác là khô đủ để ngăn chặn việc tăng phát thải khí nhà kính và do đó cần phải có một quy ước ràng buộc
Nghị định thư Kyoto là bước đột phá quan trọng cũng như là 1 quy ước có tính ràng buộc với các nước. Trong NĐT nêu rõ 34 nước phát triển (gọi là các nc trong phụ lục 1) phải cam kết giảm phát thải của mình vào ănm 2008 - 2012 xuống dưới mức phát thải năm 1990, tổng cộng là 5%. Đây là 1 gánh nặng đối với các nước này, do tình hình phát thải gắn liền với sự phát triển trong các ngành công nghiệp, để giảm phát thải họ cũng cần có sự giúp đỡ, mà 1 trong những con đường là dựa trên các cơ chế linh hoạt mà NĐT đã đưa ra nhằm thực hiện giảm phát thải TOÀN CẦU với chi phí thấp nhất, đó là:

- Cơ chế phát triển sạch - CDM

- Cơ chế đồng thực hiện - JI ( sự phối hợp thực hiện các dự án hợp tác về khí hậu giữa các nước phát triển với nhau)

- Cơ chế buôn bán phát thải - ET ( cơ chế này cho phép các nước phát triển "mua" lại chứng chỉ giảm phát thải từ các nước khác VD các nước đng pt như VN nơi mà mức phát thải thấp hoặc chưa đến ngưỡng yêu cầu giảm phát thải - chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn sau)

Như vậy các nước đang phát triển chỉ tham gia vào 2 phần là CDM và ET, đặc biệt là CDM.

Như vậy qua NĐT khí hậu toàn cầu có tín hiệu lạc quan ở chỗ:
+ Các nước phát triển dược hỗ trợ nhằm đạt được mục tiêu giảm phát thải của mình
+ Các nước đang phát triển sẽ được hỗ trợ nhằm đạt đến sự phát triển bền vững.
Mục tiêu 2 có thể đạt được thông qua việc cung cấp tài chính , chuyển giao công nghệ, tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả băng lượng tại các nước đang phát triển.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm có thể tìm đọc nghị định thư Kyoto và các thông tin về CDM từ các website của unep, worldbank ect...


Phần II/ Nội dung cơ bản của CDM và giới thiệu các hoạt động CDM ở VN trong thời gian qua.

a, Quy trình CDM, tiềm năng và thị trường
Nếu các bạn quan tâm đến NĐT Kyoto, chắc sẽ nhớ rằng sau COP7, EU và Nhật bản đã phê chuẩn nghị định, sau đó là Nga và các nước Tây Âu.. điều đó chứng tỏ các nước và các khối trên thế giới đều rất quan tâm đến NĐT cũng như có thiện chí trong việc bảo vệ MT và PT Bền vững. Chúng ta cũng biết Mỹ rút khỏi nghị định thư và điều đó gây 1 ảnh hưởng nhất định đến thị trường Carbon vì tỷ phần Khí nhà kính (GHG) của Mỹ là rất cao, tương ứng với tốc độ phát triển của cường quốc này.

Quy trình CDM rất phức tạp, tuy nhiên có thể nói ngắn gọn bằng 2 tính chất là "Tính bền vững" và "tính bổ xung"
+ Tính bền vững là sự đánh giá tác động của CDM đối với sự phát triển của nước chủ nhà (VD như VN). Mỗi nước có thể xác định 1 tiêu chí phát triển bền vững riêng
+ Tính bổ xung ở đây là ý nghĩa về môi trường của NĐT sẽ giảm được bằng việc giảm phát thải khí nhà kính.

Ở đây việc giảm phát thải được tính toán bằng mức độ giảm sự phát thải CO2 của dự án sau khi được áp dụng công nghệ sạch so với "base line" đường cơ sở.

VD: Dự án đưa hầm Biogass về nông thôn cho 1000 hộ làm nguyên liệu đốt sẽ có thể coi là 1 dự án CDM vì nó bảo vệ môi trường và giảm phát thải so với 1000 hộ dùng nguyên liệu đốt than truyền thống ( lượng phát thải do đốt than của 1000 hộ có thể coi là dường cơ sở). Lượng phát thải giảm được so với baseline đó sẽ được kiểm định để lấy chứng chỉ và bán lấy Đô la về tiêu ( hi hi)...Tuy nhiên để đến được khâu kiếm chác này thì còn phải qua nhiều công đoạn rất phức tạp nữa.

CDM là cơ chế thị trường giống như các thị trường khác nó cũng có tính cạnh tranh. Làm thế nào để đạt được mục tiêu bảo vệ khí hậu toàn cầu bằng cơ chế như cơ ché thị trường? ---> thú vị đúng không.

Điều quan trọng nữa là CDM phải tách khỏi ODA cũng như các nguồn vốn vay để phát triển khác. CDM là cơ chế thị trường phải đầu tư, cạnh tranh và bán..,đây là cơ hội mở cho tất cả những ý tưởng dự án , nhà máy công nghiệp, làng nghề vvv tham gia.
Xét cho cùng nó là 1 cơ hội dạng Win - Win - situation - Hai bên cùng có lợi, có lợi cả đôi đường

b,Nội dung cơ bản của CDM được tóm tắt như sau:
1a. Các nước phát triển ( bao gồm cả khu vực nhà nước và tư nhân) đầu tư vào các dự án tại nước đang phát triển nhằm giảm phát thải khí nhà kính.
1b. Các nước đang phát triển ( bao gồm cả khu vực nhà nước và tư nhân) được phép tự thực hiện các dự án trên.
Dừng ở đây 1 tí nhé, Có thể các bạn sẽ đặt câu hỏi rằng tại sao các nước phát trỉên lại không tự thực hiện giảm phát thải tại quốc gia của mình mà lại đầu tư vào các dự án ở các nước khác sau đó lại phải mua lại chứng chỉ phát thải.

Có thể giải thích với các bạn như sau: Để giảm phát thải tại chính các quốc gia phát triển, họ sẽ cần rất nhiều chi phí để giảm lượng phát thải tại các ngành công nghiệp có cơ sở hạ tầng hiện có vô cùng đồ sộ, trong khi đó thử tưởng tượng cũng với số vốn đó bạn đầu tư vào các nước đang phát triển cải tạo công nghệ lạc hậu hay làm giảm sự lãng phí tài nguyên của họ, chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều và bạn sẽ có chứng chỉ phát thải để "nộp bài". Kết luận là lượng phát thải của cả TG vẫn giảm đi.


2. Thông qua nhũng dá này kho chỉ các ngành kinh tế ở các nước đang phát triển được hiện đại hoá mà còn đóng góp vào việc giảm khí hậu toàn cầu

3a. Các nước phát trỉên đầu tư vào các dự án đó sẽ lấy lượng phát thải giảm được làm chỉ tiêu của mình
3b. Các nước đang phát triển có thể bán chỉ tiêu giảm phát thải cho các nước phát triển.


link tham khảo: http://quanlymt.blogspot.com/2005/10/cdm-c-ch-pht-trin-sch-v-cc-c-hi-cho.html
 
scroll-topTop