Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Chất thải rắn-nên đốt hay chôn?

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Nếu chôn chất thải rắn, ta phải tốn một khoảng diện tích rộng, điều này sẽ nan giải với mật độ dân cư ngày càng phát triển hiện nay. Không bao lâu nữa có lẽ người ta sẽ xây nhà trên những bãi rác đã đóng cửa mất thôi. Chưa kể chôn lấp rác thải phát sinh vấn đề nan giải là phải xử lý nước rỉ rác, tốn nhiều chi phí, và còn chuyện ô nhiễm mùi quanh bãi rác cũng như xe chở rác làm rơi vãi rác ra đường...
Còn nếu đốt chất thải rắn, ta phải xử lý khí và bụi sau khi đốt,về chi phí xử lý khí thì có lẽ cũng cao. Vậy xin hỏi bà con cô bác chất thải rắn thì chôn hay đốt tốt hơn?
 
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Có lý đó.Hồi đó mình học thầy cô bảo rằng nước ta có đội ngũ thu mua ve chai và đồ sắt đồ điện rất đông đảo, đó cũng là một thành phần tích cực trong công việc tái chế. Chỉ có điều rác thải thực phẩm cũng là vấn nạn, tốt nhất mỗi nhà nên sắm một máy xay rác thực phẩm (như nhà tui nè) đỡ mất công xử lý.
 
C

cucdai2206

Guest
#4
#5
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Vậy xin hỏi bà con cô bác chất thải rắn thì chôn hay đốt tốt hơn?
Quản lý chất thải rắn là một hệ thống phức tạp liên quan đến nhiều vấn đề như sản xuất, phân phối, tiêu dùng, nhãn sinh thái, hệ thống thu gom, phân loại, tái chế, xử lý... Riêng việc trả lời câu hỏi chôn hay đốt CTR cũng cần phải lưu ý đến điều kiện tự nhiên/xã hội. Ví dụ Mẽo, Úc, Canada... đất rộng, người thưa thì đa số họ chôn lấp các rác thải thông thường (sau khi đã thu hồi những thành phần có thể tái chế) trong khi đó các nước EU, Nhật do đất chật người đông thì thường hay đốt. Nói chung là không thể trả lời nên chôn hay đốt nếu không nghiên cứu thấu đáo :32:
 
#7
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tại sao lý thuyết về xử lý, Việt Nam mình rất thuộc lòng. Vậy mà áp dụng lại quá dở như vậy cà?
He he, về khoản này thì tớ "không dám" đồng ý với bạn được. Để giải quyết một vấn đề, theo W thì đầu tiên cần có cái nhìn/đánh giá bao quát tổng thể để phân tích xem vấn đề đó có liên quan đến các lĩnh vực/nghành nào, trên cơ sở đó chỉ ra các nhiệm vụ cần giải quyết, lộ trình, giải pháp...v...v.... và đặc biệt là sự phối hợp tham gia giữa các ngành/lĩnh vực. Mà điểm yếu nhất của người VN nhà ta là tư duy khoa học tổng thểsự phối hợp đồng bộ. :26:

Ví dụ đơn giản là nếu ta phát triển được hệ thống các lò giết mổ gia súc/gia cầm và chế biến thực phẩm tập trung thì cũng góp phần đáng kể vào việc quản lý CTR nếu so sánh với tình trạng giết mổ nhỏ lẻ (đôi khi ngay tại chợ) như hiện nay.

Một ví dụ khác: ở nước Đức, các hãng sản xuất nước ngọt chỉ cần hợp tác với nhau để tiêu chuẩn hóa cái vỏ chai thôi là đã góp phần đáng kể nâng cao hiệu quả đối với hoạt động thu gom tái sử dụng vỏ chai rồi. Khi nào rảnh tớ sẽ post một bài viết giới thiệu về hệ thống Recycling Network cái vỏ chai ở Đức để mọi người tham khảo.

Các bạn làm trong lĩnh vực quản lý chắc đều biết các ngành các địa phương nhà ta rất khoái các đề tài nghiên cứu chiến lược, tổng thể, dài hạn... vì cái đó khó đánh giá và nếu có sai sót thì cũng rất lâu nó mới lộ ra :30: he he nhưng đau ở chỗ là kế hoạch ngắn hạn còn làm chả ra gì thì làm sao mà làm được dài hạn. Tớ đã từng làm việc với những đơn vị chẳng hề có kế hoạch phát triển trong năm nhưng lại có qui hoạch phát triển cho 5, 10 thậm chí 15 năm....lạ chưa.

Cũng cần phải nói thẳng là người Á nói chung kém hẳn dân Âu, Mỹ về khả năng nhìn xa trông rộng. Ngay như Nhật Bủn trong quá khứ cũng phải thuê các chuyên gia Âu, Mỹ hỗ trợ để xây dựng các Master Plan phát triển.

He he, như tớ đây, bốc phét thế chứ cũng chả biết làm gì dài hạn.... vì còn đang cố gắng làm tốt những cái ngắn hạn đã mệt rồi.
 
#8
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hiện nay do tình hình phần loại rác tại nguồn của mình còn gặp nhìu khó khăn cho nên giải pháp chôn vẫn đc chọn lựa Theo mình đc nghe giảng thì tuy đầu tư cho hệ thống đót thì sau vài năm có thể gỡ vốn và sinh lời tuy nhiên vẫn còn 1 vấn dề đó là: Các linh kiện mình đều nhập từ nước ngoài do đó chi phí khi thay linh kiện và bảo trì là rất lợn Do đó đây cũng là 1 trong những lý do hiện nay VN vẫn chọn phương án chôn rác
 
#9
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hi hi, cảm ơn và góp ý đây(theo chữ ký của bạn)
Hiện nay do tình hình phần loại rác tại nguồn của mình còn gặp nhìu khó khăn cho nên giải pháp chôn vẫn đc chọn lựa
Đây không phải là nguyên nhân duy nhất đâu vì chôn hay đốt thì cũng cần phân loại tại nguồn để tăng cường tái chế và giảm lượng rác phải chôn/đốt. Còn một vài nguyên nhân khác là:
- nếu đốt phải đảm bảo nhiệt độ cao (hơn 1000 độ C thì phải) để đảm bảo không phát sinh Dioxin trong khí thải. Mà muốn nhiệt độ cao thì công nghệ sẽ phải cao và chi phí cũng cao vì cần nhiều năng lượng.
- nhiệt năng tỏa ra trong quá trình đốt dùng làm gì??? Các công ty nước ngoài đã vào VN nghiên cứu đầu tư nhà máy đốt rác kết hợp phát điện nhưng không đàm phán được giá bán điện với EVN (độc quyền mà) thế là phá sản. Tất nhiên đây chỉ là một trong nhiều nguyên nhân.

Theo mình đc nghe giảng thì tuy đầu tư cho hệ thống đót thì sau vài năm có thể gỡ vốn và sinh lời tuy nhiên vẫn còn 1 vấn dề đó là: Các linh kiện mình đều nhập từ nước ngoài do đó chi phí khi thay linh kiện và bảo trì là rất lớn. Do đó đây cũng là 1 trong những lý do hiện nay VN vẫn chọn phương án chôn rác
He he, hai câu của bạn mâu thuẫn nhau rồi, qua phần W nêu trên thì thấy là thu hồi vốn cho lò đốt không hề đơn giản và ngắn (sau vài năm) như lời các thầy nói. :32:
 
H

hvcnt3

Guest
#12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mình cũng xin góp một chút ý kiến xử lý chất thải rắn. Mình cho rằng đốt hay chôn lấp phải tùy thuộc vào thành phần chất thải đó tại địa phương và nguồn vốn đầu tư chi phí xử lý tại địa phương đó mới có thể trả lời chính xác được. Theo ý mình thì chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam xử lý bằng phương pháp đốt k hiệu quả.
 

daibangxanh

Well-Known Member
#13
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tớ đã từng làm việc với những đơn vị chẳng hề có kế hoạch phát triển trong năm nhưng lại có qui hoạch phát triển cho 5, 10 thậm chí 15 năm....lạ chưa.
ha ha ha ha câu nói này thuộc dạng khá hay đó, chấm điểm 10 về ý nghĩa của nó, đó là đặc trưng của mấy ông nhà nước.

Quy hoạch rồi treo rồi quy hoạch, đương nhiên là mình là dân trong nghề cũng thông cảm, :pudency:, vì ngay cả cơ quan của mình tính làm cái bãi đổ bùn. Bước ban đầu là thiết kế khả thi, đề án rồi ..........Ngâm cứu

Còn cái dự án nhà máy xử lý nước Thủ Đức đang trên giấy tờ, tuy làm với mấy thằng Hàn Quốc nhưng vẫn trên diện ngâm cứu vì còn nhiều vấn đề phát sinh. Đâu phải làm ko dc hoặc trì trệ là do mình đâu :50:đúng ko nè :k4664436:
 
Top