Chênh áp ở hệ thống xử lý bụi trong công nghiệp, tại sao cần quan tâm?

donaldson

Hạt giống tốt
Bài viết
2
Nơi ở
Hà Nội
Website
www2.donaldson.com
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Yếu tố nào được chủ doanh nghiệp, người vận hành quan tâm, mức xả thải thấp, tuổi thọ lọc cao hay tiết kiệm khí nén rung rũ? Thật vậy, sự hiểu thấu đáo về độ chênh áp, có thể giúp nhận ra những khoản tiết kiệm đó.
Bài viết này sẽ giải thích về vấn đề độ chênh áp mà có liên quan đế hệ thống xử lý bụi
.


Độ chênh áp là gì ?

Độ chênh áp là sự khác nhau về áp suất giữa buồn khí bẩn và buồn khí sạch ở hệ thống lọc bụi. Độ chênh áp được tính dựa trên trở áp của dòng khí giữa hai buồng khí của hệ thống hút bụi, hụt áp qua các ống dẫn khí, và trở lục của vật liệu lọc khi mới và khi có bụi bám.


Độ chênh áp nói lên điều gì ?


Sự thay đổi về độ chênh áp là một chỉ số thay đổi về mặt vật lý của lõi lọc. Sự tụt áp đột ngột là dấu hiệu báo cho ta biết rằng lọc có thể bị thủng, bọ rách. Độ chênh áp tăng đột ngột có thể là chỉ số cho biết hệ thống rung rũ khí nén ngừng hoạt động, hoặc bộ phận xả bụi hoạt động không đúng.


Độ chênh áp tăng càng từ từ có thể là kết quả của trở lực được tạo ra bởi lượng bụi bám trên bề mặt lọc và nó làm cản trở luồng khí đi qua hệ thống lọc bụi.
Chúng ta có thể sử dụng thông số này để xác định điều kiện tương đối của các lõi lọc vì bụi đã bám trên bề mặt lọc và để xác định thời điểm bắt đầu cơ chế làm sạch lọc.

Làm thế nào để đo độ chênh áp?


Độ chênh áp có thể được đo bằng nhiều loại đồng hồ khác nhau trong đó có: Magnehelic, Photohelic hoặc các loại đồng hồ điện tử khác. Đại lượng biểu thị của các loại đồng hồ này thường là “wg, mmwg, Pa.

Bộ đo Maglehelic đo độ chênh áp nhưng không có khả năng điểu khiển điện từ. Các loại đồng hộ khác như Photohelic hoặc các đồng hồ điện tử khác có thể đo đồng thời độ chênh áp và có khả năng sử dụng tín hiệu đầu ra để điều khiển cơ chế rung rũ làm sạch dựa trên thông số độ chênh áp.
Hệ thống rung rũ bụi làm việc như thế nào?

Hệ thống làm sạch lõi lọc trong buồng lọc thông thường sẽ sử dụng khí nén. Hệ thống làm sạch bụi bao gồm 1 bộ phận chứa khí nén thường dạng ống gắn trên thân hệ thống và có kết nối với nguồn khí nén. Kết nối với hệ thống chứa khí nén này là các van xung có đầu xung khí hướng thẳng vào trong buồng lọc với từng lõi lọc. Bên trong mỗi van xung là lá van cao su có tác dụng có tác dụng giữ áp suất cân bằng nên van màng luôn ở vị trí đóng.

Gắn liền với các van màng thu hồi bụi là các van solenoid . Trên mỗi van màng có một lỗ gen thường có đường kính 0,25-inch, để kết nối van điện từ với van màng
Bo mạch điều khiển sẽ được kết nối với van solenoid. Bo mạch điều khiển thường hoạt động ở điện áp 110VAC, và bo điều khiển sẽ gửi tín hiệu liên tục cho mỗi van solenoid. Solenoid van sẽ mở cho phép khí nén thoát qua đường xả, lúc này van màng sẽ mở và khí nén sẽ từ bình chứa đi qua van màng. Quá trình này cho phép khí nén từ bình chứa qua van màng vào bộ lọc và làm sạch lõi lọc. Xung khí này có thời gian rất ngắn (thường là 100 mili giây) thổi khí làm sạch các lõi lọc từ bên trong, hất bụi khỏi bề mặt bên ngoài của túi lọc. Trình tự này xảy ra khoảng 10 giây một lần, như chu kỳ hẹn giờ thông qua mỗi van solenoid. Sau khi mở van solenoid cuối cùng, các chu kỳ của bộ đếm thời gian sẽ quay trở lại từ đầu và lặp đi lặp lại trình tự rung rũ.

Làm thế nào sử dụng thông số độ chênh áp để điều khiển quá trình làm sạch lọc

Độ chênh áp được đo bởi đồng hồ Photohelic hay các đồng hồ điện tử khác, có thể cho phép bạn sử dụng thông số cài đặt cao hoặc thấp để điều khiển chu kỳ làm sạch vì vậy cơ chế này sẽ chỉ bắt đầu khi độ chênh áp đạt điểm cài đặt cao và sẽ dừng lại khi về tới điểm cài đặt thấp.
Ví dụ: Điểm cài đặt cao là 4-in W.g. và điểm cài đặt thấp là 2-in W.g. cơ chế làm sạch sẽ bắt đầu khi độ chênh áp đạt 4-in W.g. và sẽ tiếp tục chu kỳ làm sạch cho tới khi độ chênh áp xuống 2-in W.g thì chu kỳ sẽ dừng. Chu kỳ làm sạch sẽ không khởi động lại cho đến khi độ chênh áp đạt mức 4-in W.g.
Lợi ích có được từ co chế làm sạch dựa trên độ chênh áp gồm có tiết kiệm khí nén, giảm tổng lượng khí thải phát sinh, kéo dài tuổi thọ van xung và van điện từ, và có thể là kéo dài tuổi thọ lọc. Việc làm sạch lọc chỉ khi độ chênh áp vượt quá điểm cài đặt thì tổn hao khí nén sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc làm sạch liên tục. Và khí nén thì không phải tự nhiên có mà phải rất tốn kém mới có được.
Làm sạch lọc chỉ khi cần có nghía là tần suất xung khí ít hơn, và vì vậy nó làm giảm hao mòn và sự phá hủy lọc. Nếu như lõi lọc cũng là dạng lọc về mặt, mỗi lần xung sẽ mang lại hiệu quả làm sạch tốt hơn, và khi đó chỉ cần ít lần xung hơn để đạt điểm chênh áp thấp. -Giảm tuần suất xung khí mang lại giá trị gia tăng khác nữa là duy trì một lớp bụi mỏng có ích trên bề mặt lọc mà có tác dụng làm tăng hiệu quả trung bình của lọc. Vì lọc chỉ cần được làm sạch chỉ khi chênh áp đạt đến mức cao nên hệ thống lọc bụi sẽ được chạy ở mức hiệu suất lọc cao trong một thời gian dài hơn.
Bộ điều khiển Delta- P còn có chế độ xung làm sạch khi máy ngừng nghỉ, nó cho phép quá trình xung làm sạch khi dừng máy. Bạn có thể cài đặt khoảng thời gian theo ý muốn để làm sạch lọc, và máy sẽ tự động ngắt khi quá trình xung hoàn thành. Đặc tính này mang lại nhiều lợi ích vì sẽ không có chuyện quá trình làm sạch sẽ chạy thâu đêm khi mà quá trình sản xuất đã ngừng, điều mà có thể gây tổn thất khí nén và gây hại đến tuổi thọ lõi lọc. Cần chú ý, khi sử dụng đặc tính này là, nên có một van đóng mở ở đường khí vào, và nên đóng van khí này khi mà quá trình xung diễn ra lúc motor quạt ngừng hoạt động. Mục đích là để hạn chế bụi bay ngược trở lại theo đường ống.

Bởi vì mỗi ứng dụng là khác nhau, việc cài đặt điểu khiển chế độ làm sạch sẽ phụ thuộc vào cách thức bụi phát sinh, hàm lượng bụi trên lõi lọc, và thời gian hoạt động máy trong ngày.
Ví dụ: Một loại hạt bụi rất nhỏ, và mật độ hạt trên bề mặt lõi lọc lớn, như trường hợp cát laze hay cắt plasma, có thể cần phải thiết lập chế độ làm sạch liên tục theo chu kỳ để cho phép lõi lọc phục hồi khi độ chênh áp bắt đầu tăng. Ví dụ khác, một loại hạt bụi có kích thước lớn hơn và có kích thước theo dải rộng thì có thể cài đặt chế độ xung theo độ chênh áp cao thấp để cho chế độ làm sạch chỉ bắt đầu khi cần thiết. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho công nhân, những người sẽ phải làm việc gần với hệ thống lọc bụi.

NHỮNG ẢNH HƯỞNG KHÁC CỦA ĐỘ CHÊNH ÁP LÀ GÌ?

Khi lựa chọn quạt hút cho một ứng dụng cụ thể nào đó, bạn phải giả định có một mức trợ lực, thông thường sẽ là 100-150mmw.g. Trợ lực giả định này cùng với trợ lực của đường ống trước và sau lọc sẽ tạo thành tổng trợ lực mà motor quạt phải có. Nếu như trợ lực đường ống là 75mmW.g. và ước lượng hút áp qua lõi lọc ở thời điểm cần thay thế là 150mmW.g, thì bạn cần thiết kế motor quạt có công suất yêu cầu ở mức 225-250mmW.g. Điều này cho phép quạt có thể thắng được trợ lực của hệ lõi lọc khi nó bắt đầu bị bám bụi. Bởi vì khi lõi lọc sạch nó sẽ có trợ lực thấp hơn con số 150mmW.g. Và như vậy, chúng tôi khuyến cáo nên lắp đặt thêm bộ van điều tiết hoặc bộ nắn dòng (VFD) cho mô-tơ, điều này cho phép bạn giữ được lưu lượng thiết kế và đảm bảo vận tốc khí tại điểm chụp hút cũng như vận tốc khí trong đường ống có thể mang bụi đến được bầu lọc.

Câu hỏi thường có là khi nào nên thay lõi lọc trong hệ thống lọc bụi?
Câu trả lời là, thông thường việc này cần được thực hiện khi độ chênh áp qua các lõi lọc vượt quá công suất thiết kế của quạt ( trong ví dụ trên là 150mmW.g). Và khi các lõi lọc không thể được làm sạch đến điểm cài đặt thấp của độ chênh áp trên đồng hồ. Tại điểm đó, lõi lọc cần phải được thay thế để hệ thống có thể đạt được công suất hút thiết kế. Nếu như hệ thống hoạt động ở mức chênh áp cao hơn mức thiết kế của quạt, khi đó sẽ mất công suất hút ở điểm phát sinh bụi.
Khi đó, vận tốc bắt bụi sẽ không còn như thiết kế và không được chấp nhận.
Nếu quạt hút vẫn còn có thể vượt qua trở lực này mà công suất vẫn đủ, độ chênh áp có thể không gây ra vấn đề ngay lập tức tới vận tốc bắt bụi. Nếu trường hợp đó xảy ra, thì chưa cần phải thay ngay các lõi lọc, và có thể thay đổi điểm cài đặt chênh áp cao, chênh áp thấp cho phù hợp.
Khi ứng dụng hút bụi được ứng dụng rộng dãi, hầu hết những người vận hành nó sẽ hưởng lợi khi họ hiểu biết hơn về ý nghĩa của độ chênh áp. Hiểu biết của người vận hành cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho công ty sử dụng.

Thanh-Donaldson
Email: thanh.donaldson@gmail.com
Donaldson Filtration Solution - Worldwide Leading in Filtration Solution
 
scroll-topTop