Chúng ta có thể khắc phục vấn đề rác thải điện tử ngày càng tăng không?

leeahnjun

Cây công nghiệp
Bài viết
279
Nơi ở
Tp Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chúng ta có thể khắc phục vấn đề rác thải điện tử ngày càng tăng không?

"Tôi là một đứa trẻ của những năm đầu thập niên 80, khi các mặt hàng điện tử khá đắt tiền và được cho là tồn tại lâu dài."

Francesco Calo đã học cách sửa chiếc TV bị hỏng của mình tại một sự kiện sửa chữa ở Toot, phía nam London.

Nó có vẻ là một ý tưởng đơn giản - nhưng các sáng kiến sửa chữa như thế này có thể là một phần của giải pháp cho lượng rác thải điện và điện tử ngày càng tăng.

Sự lãng phí này đang trở thành một vấn đề lớn. 50 triệu tấn chất thải điện tử được tạo ra mỗi năm sẽ tăng gấp đôi lên 110 triệu tấn vào năm 2050, khiến nó trở thành dòng chất thải phát triển nhanh nhất trên thế giới, theo tác giả của báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Thiệt hại về môi trường

Francesco nói rằng khối lượng chất thải điện tử đáng kinh ngạc là một trong những lý do chính khiến anh muốn tham gia vào việc sửa chữa các thiết bị hỏng.

Anh tranh thủ sự giúp đỡ của các tình nguyện viên tại Dự án Khởi động lại ở London. Các dự án tương tự khác tồn tại ở Anh và trên toàn thế giới.

"Dự án này cho phép bạn giảm chất thải, kéo dài tuổi thọ của các vật thể và nó giúp những người không có khả năng loại bỏ các vật phẩm đã phát triển lỗi", ông nói.

"Vấn đề chất thải điện tử bị bỏ qua, vì các mặt hàng điện tử có thể được sửa chữa dễ dàng bị lãng phí thay vào đó, góp phần gây ô nhiễm và làm tăng nhu cầu đối với các thành phần như các nguyên tố đất hiếm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường khi có nguồn gốc."

Tiến sĩ Ruediger Kuehr, thuộc Đại học Liên Hợp Quốc, nơi sản xuất Giám sát chất thải điện tử toàn cầu của Liên hợp quốc, nói với BBC rằng mặc dù có các mục tiêu thu gom đầy tham vọng, "các bộ sưu tập trên toàn thế giới đang bị đình trệ hoặc thậm chí giảm".

Theo Giám đốc Ian Williams của Đại học, Giám sát chất thải điện tử toàn cầu tiếp theo của Liên Hợp Quốc sẽ được công bố vào tháng 4, nhưng chỉ có 41 quốc gia sản xuất số liệu thống kê chất thải điện tử chính thức, số phận của chất thải là "đơn giản là không biết". của Southampton.

"Ở các quốc gia không có luật về chất thải điện tử quốc gia, chất thải điện tử có thể được coi là chất thải khác hoặc chất thải thông thường. Đây là chất thải được tái chế hoặc tái chế, cùng với chất thải kim loại hoặc nhựa khác", ông nói.

Nhưng chất thải điện tử từ các sản phẩm điện và điện tử bị loại bỏ chỉ là một phần của vấn đề. Một đóng góp đáng kể cho chất thải điện tử là sự giải phóng chất độc từ khai thác và sản xuất.

Các nguyên tố đất hiếm được khai thác hiện là các thành phần quan trọng trong thiết bị điện tử công nghệ cao, nhưng chúng rất nguy hiểm khi chiết xuất.

"Có nguy cơ cao rằng các chất ô nhiễm không được chăm sóc đúng cách hoặc chúng được chăm sóc bởi một khu vực không chính thức và được tái chế mà không bảo vệ người lao động đúng cách, trong khi thải chất độc có trong chất thải điện tử", giáo sư Williams nói.

Cho đến nay, những người đóng góp lớn nhất cho mức độ chất thải điện tử là các thiết bị gia dụng như bàn là, máy hút bụi, máy giặt và tủ lạnh.

Nhưng "Internet vạn vật" đang phát triển nhanh chóng - các thiết bị kết nối internet - dự kiến sẽ tạo ra chất thải điện tử với tốc độ nhanh hơn, khi kết nối được nhúng vào các vật dụng hàng ngày.

Có các quy tắc về quản lý chất thải điện tử. Người bán thiết bị điện và điện tử (EEE) trong Liên minh Châu Âu phải cung cấp cách để khách hàng loại bỏ thiết bị cũ của họ khi họ bán cho họ phiên bản mới của cùng một sản phẩm.

Và vào tháng 10 năm 2019, EU đã áp dụng các tiêu chuẩn Quyền Sửa chữa mới , có nghĩa là từ năm 2021, các công ty sẽ phải sản xuất các thiết bị lâu dài hơn và sẽ phải cung cấp phụ tùng cho máy trong tối đa 10 năm.

Chính phủ Anh đã cam kết "khớp và thậm chí vượt quá các quy định về sản phẩm sinh thái của EU" sau Brexit.
unnamed.jpg

Một số công ty điện tử cao cấp đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc thiếu phụ tùng hoặc nâng cấp, hoặc bị cho là lỗi thời.

Năm 2017, Apple thừa nhận rằng họ đã cố tình làm chậm một số mẫu iPhone khi chúng già đi. Khách hàng đã nghi ngờ điều này là để khuyến khích mọi người nâng cấp, mặc dù Apple cho biết điều này là để kéo dài tuổi thọ của thiết bị của khách hàng. Năm 2018, công ty đã giới thiệu robot Daisy, được sử dụng để tháo rời iPhone để phục hồi và tái chế khoáng sản.

Vào tháng 11 năm 2019, chủ sở hữu các sản phẩm của Sonos đã chỉ trích nhà sản xuất loa không còn phát hành bản cập nhật phần mềm cho một số model cũ của nó. Khách hàng bị ảnh hưởng đã được giảm giá cho các thiết bị mới hơn để đổi lấy việc tái chế sản phẩm hiện tại của họ.

Càng ngày, các nhà đầu tư chỉ nhìn vào các công ty cam kết giúp tạo ra một nền kinh tế toàn cầu sạch hơn.

Amanda O'Toole, một nhà quản lý quỹ tại AXA Investment Manager, nói rằng chất thải điện tử là "một vấn đề quan trọng và đang gia tăng".

"Chúng tôi bắt đầu thấy các công ty mà tôi nghĩ rằng họ rất chú ý đến danh tiếng của mình khi đầu tư khá nhiều vào đây. Họ nhận ra thiệt hại về mặt uy tín của việc không làm như vậy."

Nhưng một số người tiêu dùng đang đưa vấn đề vào tay họ - theo nghĩa đen. Và họ không muốn các thiết bị mới.

Trở lại Dự án Khởi động lại ở Luân Đôn - một phần trong phong trào sửa chữa rộng rãi hơn các dự án dựa trên cộng đồng trên khắp thế giới - Francesco đã thành công trong việc sửa chữa màn hình TV của mình với chi phí "một vài đồng xu" cho một diode mới và sự giúp đỡ của một trong những tình nguyện viên. Anh ấy nói với BBC rằng anh ấy đang nghĩ đến việc trở thành một người sửa chữa tình nguyện trong tương lai.

"Tôi thích ý tưởng xem và học cách sửa chữa, thay vì chỉ đơn giản là sửa chữa mục của bạn.

"Tôi luôn cố gắng kéo dài thời gian thuê các mặt hàng điện tử mà tôi sở hữu ... bằng cách sử dụng điện thoại di động cũ làm máy nghe nhạc hoặc máy tính bảng cũ làm khung kỹ thuật số."

Francesco có thể chỉ là một sửa chữa, nhưng Giáo sư Williams nghĩ rằng loại hành động này đóng một vai trò nhỏ, nhưng quan trọng, trong việc giải quyết cái mà ông gọi là "sóng thần" chất thải điện tử.

"Tôi nghĩ rằng các quán cà phê sửa chữa, các câu lạc bộ tái sử dụng và những người đang cố gắng kéo dài tuổi thọ của thiết bị điện tử - họ chắc chắn có một vai trò," ông nói.

St
 
scroll-topTop