Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Chuyện về loài bò....sát không chân

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Con rắn có dáng vẻ bình thường nhưng lại chứa nhiều khả năng đặc biệt và xung quanh nó tồn tại biết bao kỷ lục đáng làm chúng ta ngạc nhiên...
Rắn lớn nhất, nhỏ nhất
Dài nhất trong họ hàng nhà rắn là loài trăn mắt võng sống chủ yếu ở Đông Nam á: chúng dài tới 10-12m, thậm chí nhiều con tới 14-15m. Tuy nhiên nặng nhất lại là loài trăn nước sống ở lục địa Nam Mỹ vì nó thường nặng gấp đôi trăn mắt võng nếu cùng độ dài và năm 1960, các thợ săn Braxin đã bắn được một con trăn nước nặng chưa từng thấy: 231 kg. Trong các loài rắn độc, dài nhất là rắn hổ mang chúa sống ở Châu á: trung bình 3-4m, con dài nhất tới 5,58m; còn nặng nhất là rắn đuôi kêu lưng bạc sống ở vùng Đông Nam nước Mỹ vì có con nặng tới 16-17kg.
Rắn lục đốm thường sống tại miền Tây Nam Phi, lúc trưởng thành chỉ dài khoảng 20-23cm. Nhưng kỷ lục về độ ngắn lại thuộc về loài rắn kim sống ở các hải đảo Nam Mỹ: con lớn nhất cũng chỉ dài 11,9 cm.
Rắn nhanh nhất
Nơi địa hình bằng phẳng, rắn mamba xanh đen sống ở Châu Phi có thể bò với vận tốc 19 km/giờ, vượt xa tốc độ trung bình của các loài rắn là 1-4 km/giờ. Lúc đuổi theo con mồi, rắn mamba xanh đen đạt tới vận tốc 32km/giờ. Nó cũng rất nhanh nhẹn khi chuyền trên cây hoặc bơi dưới nước.
Rắn ăn và nhịn ăn giỏi nhất
Nhờ hệ xương hàm có nhiều khớp động và dây chằng cực kỳ đàn hồi nên rắn có thể há miệng rất to, nuốt được những con mồi lớn gấp 2-3 lần khối lượng cơ thể mình. Các loài rắn đều ăn khoẻ, nhưng kỷ lục chắc thuộc về trăn. Nhà động vật học Angel theo dõi một con trăn 6m trong 1 năm thấy nó ăn 30 bữa gồm tổng cộng 16 con dê và 17 con vịt. Tại vườn thú Jakarta (Inđônêxia), một con trăn mốc dài 4,2m trong 24 giờ đã nuối trôi nguyên 4 con dê (mỗi con dê nặng 5,5-8,5 kg và có sừng dài 7-8cm) rồi tiêu hoá hết chúng với thời gian chỉ 10 ngày!
Ham ăn nhưng cũng rất giỏi nhịn. Người ta làm thí nghiệm bỏ đói một con trăn mắt võng, thấy 30 tháng sau nó mới chết. Khả năng chịu đói của các loài rắn khác kém hơn đôi chút: rắn sọc dài nhịn ăn được 660 ngày, rắn đuôi kêu 630 ngày, rắn lục rousell 355 ngày, rắn nước khoang cổ 216 ngày...
Rắn đẻ nhiều nhất
Trừ rất ít loài rắn nước và rắn biển đẻ con, hầu hết các loài rắn đều đẻ trứng với mức mỗi năm một vài lứa, mỗi lứa trung bình 1-20 trứng. Kỷ lục thuộc về rắn nước loài đẻ trứng: trung bình mỗi năm đẻ 3-6 lứa, mỗi lứa 30-70 trứng, lứa nhiều nhất tới 87 trứng.
Rắn sống thọ nhất
Trong họ hàng nhà rắn, trăn sống thọ nhất, được tới 38-40 năm. Tháng 4/1977, một con trăn đã chết già tại vườn thú New York (Mỹ), hưởng dương 40 năm 3 tháng 14 ngày. Các loài rắn khác có tuổi thọ vừa phải - kỷ lục là rắn hổ mang trắng đen cũng chỉ đến mức 29 năm.
Rắn độc nhất
Một gam (1g) nọc hổ mang - loài rắn độc phổ biến nhất - có thể giết chết 10.000 con chuột nặng tổng cộng 8.333kg, hoặc 1.000 con thỏ nặng 2.000 kg, hoặc một đàn chó nặng 1.250kg, hoặc một bầy ngựa nặng 20.000 kg, hoặc 167 người (trung bình mỗi người nặng 60 kg). Nọc rắn cạp nia còn độc gấp 4 lần hổ mang. Nhưng vô địch là rắn taipan sống ở Ôxtrâylia: nọc nó độc hơn nọc rắn hổ mang tới 191 lần!
Rắn hiếm nhất
Loài rắn vảy ngược sống tại đảo Tròn trong ấn Độ Dương thực sự là loài rắn hiếm nhất trên thế giới vì cả thảy chỉ có 58 con vào năm 1982 và đến cuối năm 1999 chỉ còn 41 con.
Nọc rắn đắt nhất
Nọc rắn độc dùng làm dược phẩm chữa nhiều bệnh nan y: ung thư, uốn ván, động kinh..., đồng thời là chất đặc biệt để các nhà khoa học nghiên cứu những bí ẩn của thiên nhiên, nên rất quý và đắt. Trên thị trường quốc tế hiện nay, 1g nọc rắn hổ mang giá 317 USD (đắt gấp 9,2 lần vàng nguyên), rắn cạp xám 494USD, rắn biển 1.517USD, rắn san hô Bắc Mỹ 1.975USD. Đắt nhất là nọc rắn bumspan sống ở Châu Phi: 1g nọc của loài này giá 9.983 USD (tương đương giá 289 g vàng nguyên)
Đảo nhiều rắn nhất
Gần cảng Đại Liên trên bán đảo Liên Đông có một đảo hoang chỉ rộng gần 1 km2 nhưng chứa hơn 60.000 con rắn thuộc nhiều loài đang sinh sống. Trở thành hòn đảo có nhiều rắn nhất thế giới, nó được Nhà nước Trung Quốc bảo vệ nghiêm ngặt và được đặt tên là Đảo Rắn.
Bộ sưu tập rắn đầy đủ nhất
Danh hiệu này chắc chắn dành cho bộ sưu tập của Viện Nghiên cứu các loài bò sát đặt tại thành phố Saint Peterburg (Nga) vì nơi đây lưu giữ 40.000 mẫu con thuộc đủ 3.000 loài rắn khác nhau hiện đã biết, được sưu tầm trong suốt hơn 100 năm qua.
Nước có nhiều người bị rắn cắn nhất
Những năm gần đây, trung bình mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 1 triệu người bị rắn cắn, trong đó khoảng 35.000 người chết vì nọc độc. Nước Nga chiếm kỷ lục về số người bị rắn cắn (chừng 140.000 vụ/năm) nhưng ấn Độ lại là nước có nhiều ca tử vong do rắn độc cắn nhất (khoảng 20.000 người/năm), còn Myanmar là nước có tỷ lệ tử vong cao nhất (gần 15%).
Trại rắn lớn nhất
Từ thời cổ đại người ta đã biết nuôi, tìm hiểu và khai thác những giá trị của rắn, nhưng việc đó chỉ phát triển mạnh từ mấy thế kỷ gần đây. Hiện nay, các trại rắn đã có ở gần 40 nước, nổi tiếng hơn cả là Viện Butantan (Braxin). Viện này được thành lập năm 1899, hiện là trung tâm lớn nhất thế giới về nghiên cứu, nuôi dưỡng và khai thác rắn. Viện đang có hàng chục vạn con rắn và trung bình mỗi năm còn nhận thêm 12.500 con từ khắp nơi gửi tới.
Lễ hội rắn tưng bừng nhất
ở ấn Độ, rắn được quý chiều vì được coi là con vật linh thiêng, có thể ban tuổi thọ cho người già, ban con cái cho các bà mẹ. Dân ấn Độ sống rất gần gũi rắn: trẻ em mới chập chững biết đi đã nghịch rắn, tín đồ đạo Hindu hôn hít rắn, các chàng trai cuốn rắn trên cổ đi chơi... Họ dành riêng cho rắn một ngày Tết trang trọng vào tháng 8 hàng năm. Ngày đó cả nước tổ chức hàng loạt cuộc rước rắn, tế lễ rắn, hoá trang rắn, thi rắn khoẻ, rắn đẹp, rắn lạ, biểu diễn xiếc rắn, múa rắn v.v... vô cùng vui vẻ, rầm rộ. Tết Rắn ở ấn Độ thực sự là tưng bừng nhất trong số nhiều lễ hội rắn của các dân tộc trên thế giới.
Nguồn www.nea.gov.vn
 
#3
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Rắn đổi màu giống như tắc kè

Loài rắn độc đổi màu mới này có chiều dài 50cm được các nhà sinh vật học và chuyên gia bò sát người Đức tìm thấy ở những khu rừng đầm lầy Borneo, Indonesia. Các nhà sinh vật học đã đặt tên cho nó là Kapuas Mud Snake (Rắn bùn Kapua).

Khi các nhà sinh vật nhặt loài rắn mới này lên và đặt nó vào một cái thùng da của nó là màu nâu đỏ nhạt, sau đó bằng sự phản ứng tự nhiên tức thì phù hợp với điều kiện môi trường sống da của nó chuyển sang màu trắng.

Iwan Wibisono thuộc Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới cho biết khả năng đổi màu điển hình của loài rắn này là một hình thức tự bảo vệ trong môi trường sống. Ông cũng nhấn mạnh thêm "loài rắn này thực sự là một loài mới".

Theo các nhà sinh vật học Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới một số loài bò sát có chân như thằn lằn và tác kè có khả năng đổi màu da, nhưng lại rất hiếm đối với loài rắn.

Kể từ năm 1996, các nhà khoa học đã tìm thấy 361 loài động vật và thực vật mới ở hòn đảo Borneo, Indonesia - một địa danh chung với vùng đất của Malaysia và Brunei - có tính đa dạng sinh học chưa từng có trên thế giới.
 
Top