Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

[clip}Sóc tấn công rắn,Giông túi khinh công trên nước

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Con rắn khá to ung dung sưởi nắng bên vệ đường, nhưng ý định nghỉ ngơi của nó bị phá hỏng bởi một con sóc.

[FLV]http://media.vnexpress.net/MediaStore/Video/2009/10/17/Squirrel%20Goes%20Nuts.flv[/FLV]
Sóc lao vào con rắn và cắn. Con bò sát mổ liên tục về phía kẻ phá bĩnh, song sóc tránh né rất khéo. Có lúc rắn mổ trúng và siết chặt đối thủ, nhưng sóc vẫn thoát ra. Sau một hồi chống trả, rắn tìm cách thoát thân, nhưng sóc không chịu buông tha đối thủ.

---------------------------------------:56::56:

Các nhà khoa học của trang National Geographic quay được cảnh tượng một con giông túi ở khu vực Trung Mỹ chạy trên mặt nước như trên cạn.

[FLV]http://media.vnexpress.net/MediaStore/Video/2009/10/22/Jesus%20Christ%20Lizard.flv[/FLV]
Đoạn phim - được quay bằng camera độ phân giải cao với tốc độ 2.000 khung hình/giây - cho thấy một con giông túi kẻ sọc (Basiliscus vittatus) chạy băng qua một hồ nhỏ ở Belize khi nhìn thấy rắn.

Giông túi kẻ sọc (còn gọi là giông túi nâu) là loài thằn lằn có mào trên đầu, lưng và dọc theo đuôi. Với khả năng chạy bằng hai chân sau, chúng sống dọc theo các bờ của các dòng sông chảy qua rừng nhiệt đới. Thức ăn chính của giông túi kẻ sọc là côn trùng nhỏ trong các tầng lá. Chúng phân bố ở Panama, Costa Rica, Belize, phía tây bắc Colombia và Mỹ. Giông túi kẻ sọc cần tắm nắng mỗi ngày và thói quen đó khiến chúng dễ trở thành mồi ngon cho động vật săn mồi như rắn, mèo rừng hoặc chim. Vì thế mà trong quá trình tiến hóa chúng đã phát triển khả năng chạy trên nước.

Nhờ camera tốc độ cao mà các chuyên gia khám phá được cách mà giông túi kẻ sọc "khinh công" trên nước.

Theo các nhà khoa học, hai bàn chân sau của giông túi kẻ sọc khá rộng và có màng giữa các ngón. Vì thế mà khi chạy trên mặt hồ, lực đè của bàn chân luôn nhỏ hơn lực căng bề mặt của nước nên chúng không chìm.

"Nhờ màng ở chân mà giông túi có thể tạo ra một bong bóng mỗi khi chân chúng đạp nhanh trên nước. Sau đó chúng nhấc chân lên trước khi bong bóng vỡ tan. Chúng chỉ có thể chạy với tốc độ đó, bởi nếu chạy chậm hơn thì chúng không thể duy trì tư thế thẳng đứng. Khi đó chúng sẽ chim xuống nước và phải bơi", Simon Blakeney, một nhà sản xuất của chương trình BBC Wildlife, giải thích.

Trước đây các nhà khoa học từng chứng minh rằng giông túi có khả năng tạo ra lực hai bên rất lớn trong khi chạy. Nhờ đó mà cơ thể chúng duy trì được tư thế thẳng đứng.
VExpress​
 
Top