Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

CÓ NÊN THIÊU HỦY RÁC?

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
CÓ NÊN THIÊU HUỶ RÁC?​


Để phản đối việc xây dựng các nhà máy thiêu hủy rác để tái sử dụng năng lượng. Phil Davis, một nhà khoa học của tổ chức "Những người bạn của Trái đất" đã công bố bài viết của mình trên internet. Bài viết này phân tích các tác hại của việc thiêu hủy rác. Chúng tôi xin lược dịch bài viết này để giới thiệu cho các bạn.
Theo Phil Davis (Birmingham Friends of the Earth), các nước cần phải có chiến lược về quản lý rác ở cấp quốc gia. Chiến lược này dựa trên một quá trình ra quyết định gồm 4 bước:

Nếu có thể, hãy tránh việc sản sinh ra chất thải.

Khi không tránh được việc sản sinh ra chất thải, nếu có thể hãy tái chế chúng.

Nếu chất thải không thể tái chế để làm các vật liệu khác, hãy thu hồi năng lượng chứa trong chúng.

Khi các bước trên không thể tíến hành được, hãy sử dụng biện pháp tốt nhất để thải bỏ chúng.

Ông nêu ra các quan điểm về việc tại sao không nên sử dụng lò thiêu hủy rác:

Một lò thiêu hủy rác đòi hỏi vốn đầu tư rất cao; để nó hoạt động của hiệu quả, cần phải có một nguồn rác ổn định trong một thời gian dài (khoảng 25 năm). Do đó nó làm hạn chế khả năng phát động các phong trào giảm thiểu việc sinh ra rác.

Các lò thiêu hủy sản sinh ra tro và xỉ (khoảng 25% trọng lượng rác ban đầu), và chúng phải được chôn ở các bãi rác. Tro này độc hơn rác nguyên thủy rất nhiều và rất tốn kém trong việc thải bỏ chúng. Tro này chứa các kim loại nặng như chì, cadium, thủy ngân và có thể chứa cả các chất độc như halogen hữu cơ đe dọa nguồn nước ngầm, do đó phải có những bãi rác thiết kế đặc biệt chỉ để chôn chúng.

Lượng năng lượng thu hồi được từ các lò thiêu hủy rác có thể gây ấn tượng cho con người, nhưng hãy xét kỷ khía cạnh kỹ thuật của nó. Hiệu suất chuyển đổi năng lượng trong các lò thiêu hủy chỉ có 25%, như vậy chúng ta đã tổn thất lớn về tài nguyên và năng lượng nếu áp dụng biện pháp này.

Các lò thiêu hủy cần một lượng lớn giấy, plastic, các chất hữu cơ để duy trì hoạt động. Do đó, nó sẽ cạnh tranh với các chương trình tái chế các nguồn tài nguyên này.

Các lò thiêu hủy có thể đạt được tiêu chuẩn môi trường về các chất gây ô nhiễm không khí nhưng không có gì bảo đảm là các chất này không gây ảnh hưởng lâu dài lên sức khoẻ con người. Các chất ô nhiễm thải ra từ các ống khói của lò thiêu hủy có thể ít hơn lượng chất ô nhiễm thải ra từ các phương tiện giao thông, nhưng nó sẽ góp phần vào việc gây ô nhiễm môi trường. Mặc khác hiện tượng "tích tụ sinh học" (Bioaccumulation) sẽ làm cho các chất này tích tụ trong các mô mỡ của cơ thể con người.

Trước đây biện pháp thiêu hủy được chấp nhận không phải là dựa trên cơ sở khoa học là nó không gây nguy hại cho con người hay môi trường mà tại vì nó làm cho chất thải "biến mất". Tuy nhiên, nếu xét kỷ lại vấn đề, ta thấy các lò thiêu hủy tạo nên các chất thải độc đe dọa nghiêm trọng tới sức khoẻ con ngưới và môi trường.

Trong các lò thiêu hủy, kim loại nặng phản ứng để sinh ra các chất hữu cơ dể bay hơi. Một lò thiêu hủy có thể phóng thích khoảng 27 loại kim loại nặng vào khí quyển, khoảng 210 chất thuộc họ dioxin và furan và khoảng 400 hợp chất hưũ cơ khác, trong đó chỉ có một số ít được khảo nghiệm về ảnh hưởng của nó lên sức khoẻ con người. Các chất độc trong tro tạo nên nhiều nước rỉ hơn và đe dọa tới nước ngầm.

Giới hạn về nồng độ dioxin trong khí thải của Anh cao hơn của Mỹ, Hà Lan, Nhật và Đức 10 lần. Giới hạn về nồng độ dioxin trong khí thải không dựa trên cơ sở khoa học về an toàn cho sức khoẻ con người mà đó là lượng nhỏ nhất mà các phương pháp và thiết bị hiện tại có thể đo được một cách chính xác.

"Các thiết bị lọc khí không giúp cho chúng ta xử lý các chất độc; đó chỉ là một sự chọn lựa của chúng ta, hoặc là làm ô nhiễm không khí hoặc là làm ô nhiễm đất và nước ngầm"Việc tái chế:

Do sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên, các quốc gia đang đẩy mạnh việc tái chế rác. Ở Châu Âu, Phần Lan tái chế khoảng 20% tổng lượng rác sinh hoạt, Đức 10% và ít nhất là Anh 5% (1 triệu tấn/20 triệu tấn) (trong khi đó theo đánh giá là có khoảng 50% lượng rác có thể tái chế được). Ở Thụy Điển theo ước tính vào năm 1992, đã tái chế 19.450 tấn giấy trong tổng số 28.000 tấn giấy thải bỏ. Ở Canada tỉ lệ này cũng rất cao (Edmonton 92%, Vancouver 85%, Toronto 80%).

Theo một nghiên cứu ở East Hampton, Long Island, New York các chủ hộ có thể tái sử dụng khoảng 84% lượng rác của họ. Ở Seatle là 60% (không kể rác thực phẩm).

Nếu chúng ta chọn phương pháp thiêu hủy rác, chúng ta sẽ làm hạn chế sự phát triển của các phong trào tái chế chất thải.

Hy vọng thông tin ngắn này sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn khách quan hơn trong việc lựa chọn hệ thống xử lý chất thải cho địa phương mình.

Mời bạn nhấn chuột vào MỤC LỤC để chọn xem số khác.
 
Top