Công nghệ mới quan trắc các rừng mưa

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Công nghệ mới quan trắc các rừng mưa
[02.02.2009 10:22]

ác động của con người đến các hệ sinh thái rừng nhiệt đới đã đạt tới ngưỡng gây ra ‘sóng thần’. Điều này đòi hỏi phải có một thế hệ công nghệ viễn thám tinh vi mới để giám sát những thay đổi ở khu vực.

Tại Hội nghị "Liệu các cánh rừng mưa có thể tồn tại? Các mối đe doạ mới và thực tế về cuộc khủng hoảng tuyệt chủng ở vùng nhiệt đới” do Viện nghiên cứu Smithsonia tổ chức ngày 12/1/2009, Gregory Asner thuộc Ban Sinh thái toàn cầu của Tổ chức Carnegie đã đưa ra những dự báo mới về tác động của con người đến các rừng mưa, không chỉ về tình trạng phá rừng mà còn về phạm vi của một số hoạt động khai thác gỗ có chọn lọc và tái sinh rừng.

Các ước tính đưa ra dựa theo phương pháp tổng hợp dữ liệu từ các quan sát vệ tinh, các khảo sát thực địa đã được công bố và mẫu ảnh từ Google Earth. Gần 1,4% diện tích các khu rừng nhiệt đới ẩm trên thế giới đã bị phá huỷ từ năm 2000 đến 2005, và đến năm 2005, chỉ còn hơn một nửa các khu rừng có độ che phủ bằng hoặc thấp hơn 50%.

Hoạt động khai thác có chọn lọc so với chặt phá toàn bộ là việc rất khó thừa nhận và định lượng, nhưng vẫn có một số ước tính về tác động của nó. Các nhà nhà nghiên cứu đã phát hiện khoảng 28% diện tích các khu rừng nhiệt đới ẩm đang được khai thác gỗ ở một mức độ nào đó.

Tác động chung của khai thác gỗ có chọn lọc đến đa dạng sinh học ít sâu sắc hơn so với phá rừng hàng loạt, tuy nhiên nó có thể làm thay đổi cơ bản nơi cư trú trong rừng.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ít nhất 1,7% diện tích rừng nhiệt đới ẩm đang ở thời kỳ rừng thứ sinh phục hồi, chủ yếu là ở các vùng đồi và núi nằm ven các vùng nông nghiệp và nông trại quy mô lớn.

Asner nhấn mạnh đến tính chính xác của các ước tính này bị hạn chế bởi các công nghệ hiện nay, khó nhất là giải quyết các thay đổi về thảm thực vật có tỷ lệ nhỏ. Sẽ phải cần đến các công nghệ mới để diễn giải các thay đổi khó phát hiện của các khu rừng như bộ cảm biến mới do Phòng thí nghiệm về máy bay phản lực Hoa Kỳ và Carnegie chế tạo, khi các rừng mưa tiếp tục bị tàn phá tới mức như 'sóng thần' đang lan sang toàn bộ các hệ sinh thái nhiệt đới trong các thập kỷ tới.

Nguồn: http://www.congnghemoi.com.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=11750
 
scroll-topTop