Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Công nghệ xử lý chất thải kém chất lượng - Doanh nghiệp “tiền mất, tật mang”

daibangxanh

Well-Known Member
#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Báo Sài Gòn Giải phóng đã có nhiều bài viết đề cập đến việc nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đầu tư hệ thống xử lý chất thải nhưng chỉ vừa đưa vào hoạt động một thời gian thì bị hư hỏng hoặc chất lượng nước thải sau xử lý không đạt yêu cầu :pudency::pudency:, trong thành phần nước thải vẫn còn khối lượng lớn chất thải nguy hại.

Trường hợp của Công ty Nhất Trí (Khu Công nghiệp Tân Phú Trung) là một ví dụ. Đầu năm 2000, Công ty đã tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm nhưng đi vào hoạt động chưa được bao lâu thì bị hỏng. Công ty đã nhiều lần mời đơn vị thi công xuống sửa chữa, thay mới một số thiết bị nhưng hệ thống vẫn không thể đi vào hoạt động ổn định được và cho đến nay thì gần như hỏng hẳn:embarrassing:. Công ty Xi măng Hà Tiên 1 mặc dù đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý bụi nhưng vẫn không thể xử lý triệt để bụi trong quá trình sản xuất...
Gần đây nhất, kết quả điều tra về công nghệ xử lý chất thải của Cục Bảo vệ môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường trên 192 đơn vị thuộc các ngành như chế biến thực phẩm, dệt nhuộm, giấy, cao su, hóa chất, dược phẩm, cơ khí luyện kim, xi mạ, điện, điện tử, thuộc da, vật liệu xây dựng… cho thấy có 118 nhà máy đã đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải. Tuy nhiên, có tới 21/118 trạm không hoạt động, chưa kể các trạm xử lý hoạt động không hiệu quả. Các trạm xử lý nước thải hoạt động thường xuyên thường là của các đơn vị vốn đầu tư nước ngoài nhưng cũng chỉ để đối phó với các cơ quan chức năng. Ngoài ra, cũng có đơn vị áp dụng công nghệ xử lý không thích hợp do quá trình khảo sát thực tế không được thực hiện hoặc đơn vị thiết kế có chuyên môn yếu nên nước thải sau xử lý vẫn chưa đạt tiêu chuẩn... Mặt khác, tại hầu hết các trạm xử lý nước thải của các đơn vị đều không có cán bộ kỹ thuật chuyên trách về môi trường để điều chỉnh các thông số tối ưu trong xử lý nên hệ thống được vận hành không đúng theo hướng dẫn kỹ thuật, làm giảm tuổi thọ hệ thống. :peep:

Để công tác bảo vệ môi trường thực hiện hiệu quả nhà nước không chỉ quan tâm đến vấn đề quản lý, thanh tra, xử phạt mà cần thiết phải chú trọng đến vấn đề quản lý thị trường công nghệ xử lý chất thải. Có như vậy mới có thể tránh cho doanh nghiệp những rủi ro không đáng có, đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường của các đơn vị sản xuất.

Theo SGGP

Vậy doanh nghiệp nên làm thế nào ?
 

daibangxanh

Well-Known Member
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
Vấn đề môi trường rất quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển và thương hiệu của công ty. Chính vì thế doanh nghiệp muốn quản lý môi trường tốt thì nên như sau:
  1. Lãnh đạo cao nhất công ty tham gia trực tiếp vào công tác quản lý môi trường
  2. Nhờ một bên thứ 3 có uy tín giám sát nhà thầu
  3. Trong hợp đồng kinh tế phải có những ràng buộc nhất định nếu không đạt yêu cầu
  4. Nên tổ chức một buổi thuyết trình dự án để đánh giá sơ bộ các đơn vị thầu
  5. Tìm kiếm những nhà thầu có uy tín trong lĩnh vực môi trường và có kinh nghiệm xử lý chất thải lâu năm
  6. Giảm thiểu hoa hồng trong quản lý môi trường doanh nghiệp
  7. Hạn chế nhờ vả các đơn vị được giới thiệu
  8. Giám sát kỹ trong quá trình xây dựng và lắp đặt thiết bị
  9. Giá rẻ chưa phải là yếu tố quyết định, phải cân nhắc giá - quá trình vận hành bảo dưỡng - giá thành vận hành
  10. Chú ý trong công tác bảo hành thiết bị, ưu tiên chọn các thiết bị có tuổi thọ cao.
 
#3
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất, tràn dầu và sự cố môi trường 25L
5. Tìm kiếm những nhà thầu có uy tín trong lĩnh vực môi trường và có kinh nghiệm xử lý chất thải lâu năm

Nói như Bác thì quá tốt rồi, nhưng các công ty môi trường lớn nhiều khi cũng gặp sự cố chứ. Theo tôi không nhất thiết là chọn các Công ty môi trường thật hoành tráng để xử lý vì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều--> doanh nghiệp sẽ phải trả thêm chi phí thương hiệu.( Nếu doang nghiệp có tiền thì cứ việc)

Quan trọng là doang nghiệp phải có cán bộ chuyên trách về môi trường (hoặc thuê đơn vị thừ 3) để có thể đánh giá được công nghệ và chi phí của các nhà thầu xem cái nào là hợp lý nhất. Và đặc biệt phải có hợp đồng để quản lý chặt chẽ chất lượng công trình hậu bàn giao...
Mình không nói là ĐBX sai nhưng cũng phải để doanh nghiệp nhỏ nhưng tâm huyết sống với chứ,...:coy:
 
Top