Công ty lâm thổ sản Bắc Kạn ngang nhiên xả nước thải

luckdepzai

Hạt giống tốt
Bài viết
1
Nơi ở
Ho Chi Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Công ty lâm thổ sản Bắc Kạn ngang nhiên xả nước thải
Công ty lâm sản Bắc Kạn ngang nhiên xả nước thải Vào hồi 15 giờ ngày 24/10, nhận được tin báo của người dân tổ 1B, phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, phóng viên TTXVN đã trực tiếp đến hiện trường chứng kiến nước thải công nghiệp của cơ sở chế biến giấy đế của Công ty cổ phần lâm sản Bắc Kạn xả thẳng ra sông Cầu.
nước thải có màu đen đục, nhiều bọt và có mùi hôi thối mà không hề được qua một hệ thống xử lý nước thải nào.
Ông Cao Duy Linh ở tổ 1B, phường Đức Xuân cho biết việc xả nước thải bẩn của cơ sở sản xuất giấy của Công ty cổ phần lâm sản Bắc Kạn là bộc trực. Trước đây Công ty chỉ xả vào ban đêm, nhưng nay ngang nhiên xả cả ban ngày. Các hộ dân nơi đây nhiều đêm không thể ngủ nổi do mùi hôi thối từ nước thải này gây ra.

"Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần đến các cấp chính quyền, truyền thông. Cảnh sát môi trường đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, nhưng cơ sở này vẫn ngang nhiên thải nước bẩn ra môi trường," ông Linh nói. Hiện trạng là cả một khúc sông Cầu, nơi có đường nước thải của cơ sở sản xuất giấy này chảy ra đen xì, đứng trên bờ sông cách hơn 10m vẫn không thể chịu được mùi hôi thối.
Bà Hoàng Thị Ngân là hộ gia đình ở gần nhất với đường nước thải này bức xúc: "Nhà tôi ở gần đây nên tôi khẳng định là nước thải ra sông Cầu là rất nhiều, cả ngày lẫn đêm. Mùi của nước thải rất khó chịu, vừa hôi thối, vừa có cả mùi hóa chất độc hại, hít vào rất khó thở. Hầu như nhà tôi phải đóng cửa kín suốt cả ngày, đêm.

Những ngày trở trời thì gần như cả khu vực này đều chẳng thể chịu nổi." Theo Đại tá Triệu Đình Hòa, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Kạn, vào ngày 15/8, Phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần lâm thổ sản Bắc Kạn song song ra Quyết định số 16 (20/8/2013) xử khuôn khổ phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty này. Theo Biên bản vi phạm trong lĩnh vực máy lạnh bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần lâm sản Bắc Kạn, cả 5 thông số đều vượt quy chuẩn; trong đó có chỉ số BOD vượt trên 14,5 lần; COD vượt gần 9 lần, độ màu vượt gần 8 lần…

Đại tá Triệu Đình Hòa cũng khẳng định ông Tổng Giám đốc Công ty may lanh cổ phần lâm sản Bắc Kạn Lê Hồng Cường hầu như chơi có mặt ở Bắc Kạn. Khi lập biên bản và quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, Phó giám đốc điều hành Mạch Quang Trung đều đại diện. Ngoài việc xử phạt, Biên bản làm việc giữa Phòng Cảnh sát phòng tù hãm về môi trường với Công ty cổ phần lâm thổ sản Bắc Kạn cũng xác định hệ thống xử lýmay lanh gia si của Công ty đã xuống cấp, nảy sinh nước thải ra sông Cầu, gây ô nhiễm môi trường; đề nghị Công ty chỉ được hoạt động trở lại khi đã xử lý hệ thống xả nước thải đúng theo thiết kế. Nhưng cho đến nay Công ty cổ phần lâm thổ sản Bắc Kạn vẫn không chấp hành, ngang nhiên xả thải ra môi trường bất chấp luật pháp. nước thải từ cơ sở sinh sản giấy của Công ty cổ phần lâm thổ sản Bắc Kạn xả ra sông Cầu đục ngầu, bọt trắng và mùi hôi thối nồng nực


Một công đoạn sinh sản giấy và bể nước thải của cơ sở sinh sản giấy thuộc Công ty cổ phần lâm sản Bắc Kạn

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
scroll-topTop