Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Công ty xử lý rác hại nhưng bán rác độc hại

  • Thread starter mandark286
  • Ngày gửi
M

mandark286

Guest
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Chuyện động trời: Công ty chuyên huỷ rác nguy hại... bán rác
18:58' 28/01/2008 (GMT+7)
- Được cấp phép hành nghề xử lý, tiêu huỷ chất thải nguy hại nhưng Công ty Ứng dụng và phát triển công nghệ (NEAD) vừa bị phát hiện tích trữ hàng chục tấn rác loại này rồi đem... bán.


Phát hiện số lượng lớn chất thải nguy hại.


Khoảng 9 giờ 30 ngày 18/1/2008, các trinh sát Phòng 2, Cục Cảnh sát môi trường (C36) phát hiện xe ô tô tải BKS 29M-2964 đến nhận chất thải nguy hại tại Công ty Brother (Hải Dương) chở về số nhà 42, ngõ 408, Ngô Gia Tự, Đức Giang, Gia Lâm, Hà Nội.

Trong khi các công nhân đang đổ số chất thải này xuống thì bị tổ công tác bắt giữ, lập biên bản.

Qua lời khai của những người liên quan và chứng từ giao nhận hàng cho thấy, Công ty Brother có ký hợp đồng giao cho Công ty NEAD xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại của Công ty Brother.

Sáng 18/1/2008, ông Nguyễn Văn Tiền, nhân viên Phòng Môi trường, Công ty NEAD đã thuê Nguyễn Quang Huy, lấy xe tải BKS 29M-2964 là xe của gia đình ông cùng 2 công nhân Công ty NEAD là Lê Văn Thái, Hoàng Văn Phượng đến Công ty Brother nhận 1.733 kg chất thải nguy hại gồm: hộp mực thải, bao bì có nhiều thành phần nguy hại, giẻ lau, vật liệu dính dầu mỡ, tụ điện...

Nếu theo đúng hợp đồng và đúng giấy phép, số chất thải nguy hại này phải được đem về lò đốt tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên để tiêu huỷ. Bất chấp những điều trên, ông Tiền đã chỉ đạo đưa tất cả số rác nguy hại này về nhà mình ở số 42, ngõ 408, Ngô Gia Tự, Long Biên tập kết, chờ bán ra ngoài theo dạng phế liệu thông thường.

Tại nhà ông Tiền, các trinh sát còn phát hiện có rất nhiều bao bì đựng chất thải nguy hại mà ông Tiền khai là cũng lấy từ Công ty Brother. Trong ngôi nhà này còn có 455 kg bảng mạch điện tử, 20 kg mực thải đang được “chờ” đem bán.Chất thải nguy hại được phát hiện tại kho.


Theo tài liệu trinh sát, Công ty NEAD có lò đốt chất thải nguy hại tại Văn Lâm, Hưng Yên, công suất 30 kg/giờ. Mặc dù vậy, lò đốt chất thải này không hề có "cơ hội" được sử dụng. Chất thải nguy hại mà Công ty NEAD vận chuyển từ các công ty về đều được tập kết tại kho của Công ty tại Ái Mộ, Gia Lâm, Hà Nội, sau đó cho công nhân phân loại rồi bán ra ngoài, bất kể quy định là không được tập kết tại kho này.

Kiểm tra kho hàng của Công ty NEAD, công an còn phát hiện hàng chục tấn rác nguy hại cần tiêu huỷ gồm bảng mạch điện tử cũ, tủ lạnh, máy giặt cũ, nhựa phá từ máy in có dính mực in, thùng dính dầu mỡ, các hoá chất nguy hại.

Ông Phạm Trung Dũng, Trưởng phòng Công nghệ Môi trường, Công ty NEAD thừa nhận, số rác này là của Công ty NEAD nhận của các công ty mang về tập kết tại đây, rồi sau đó cho công nhân phân loại, phá dỡ, một phần đem bán, một phần mới đem về lò đốt tại Văn Lâm tiêu huỷ.

Đó là theo lời khai của ông Dũng, còn theo tài liệu trinh sát của công an thì lò đốt này hoàn toàn không hoạt động (?!)

Hiện, Cục Cảnh sát Môi trường đang chủ trì cùng Phòng Cảnh sát môi trường và Thanh tra Sở TN-MT Hà Nội tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Công ty NEAD để đưa ra xử lý.
 
Top