COP16, CMP6 tại Mexico,hi vọng và tin tưởng về một sự thay đổi...

tungbo

Cây công nghiệp
Bài viết
257
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Giới thiệu về Hội nghị các bên tham gia - Conference of the Parties (COP)
anhso-214438_75151_172233546134026_100000421451524_491351_4904047_a.jpg


Từ ngày 29/11 đến ngày 10/12, các Quan chức ngành môi trường và các Bộ trưởng sẽ nhóm họp tại Cancun, Mexico để tham dự Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc, tiếp tục bàn về các giải pháp mang tính quốc tế cho vấn đề Biến đổi Khí hậu

1. COP là gì?

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về COP 15 ở Copenhagen và bây giờ, chúng ta lại nghe đến COP 16 ở Cancun. Vậy,COP là gì và quá trình thương thảo quốc tế hoạt động như thế nào?

Hội nghị khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) – Đây là luật quốc tế chính, điều chỉnh các vấn đề Biến đổi Khí Hậu. Có hiệu lực từ những năm 1990, UNFCCC đưa ra quá trình thương thảo về nhiều mặt của việc giảm thiểu và thích ứng đối với vấn đề biến đổi khí hậu, đòi hỏi sự hợp tác mang tính quốc tế. Các nước “thành viên” kí cam kết đối với các thỏa thuận này – và hầu hết các nước trên thế giới (192 nước) đều là thành viên của UNFCCC. Việt Nam cũng là một thành viên của UNFCCC, do đó phải tuân thủ một số các nguyên tắc: như báo cáo lượng khí thải và các ảnh hưởng của Biến đổi Khí hậu cũng như các lợi ích ví như sự hỗ trợ cho các dự án “phát triển sạch”…

Nghị định thư Kyoto – là một thỏa thuận quốc tế yêu cầu các nước phát triển đáp ứng các mục tiêu về lượng khí thải nhà kính.

Hội nghị các bên tham gia (COP) là cuộc họp quan trọng nhất của UNFCCC. Khi đó, đại diện của tất cả các nước thành viên (thường là các Bộ trưởng Môi trường) sẽ cùng nhau đồng ý các kết quả của quá trình thương thảo diễn ra trong năm và cam kết thực hiện các quyết định được đưa ra. COP được tổ chức hàng năm và được kết hợp với các phiên họp các bên tham gia (CMP) của Nghị định thư Kyoto.2. Hội nghị các bên tham gia lần thứ 15 (COP 15)?

Thời gian và địa điểm: Từ 7-9/12/2009 tại Copenhagen, Đan Mạch

Đối tượng tham dự: khoảng 115 nhà lãnh đạo thế giới, 194 các nước thành viên, hơn 40.000 người đại diện cho chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức liên chính phủ, các cơ quan đại diện của Liên hiệp quốc, báo chí,..

a. Những điều đã đạt được tại COP 15

Trong quá trình thương thảo, các nước đã nhất trí không để Trái đất nóng thêm vượt quá 2 độ C đồng thời, giảm tương ứng lượng khí thải nhà kính.

“Hiệp ước Copenhagen” được chuẩn bị bởi một nhóm nhỏ các nước trong mấy ngày cuối của Hội nghị. Đây không phải là văn bản mang tính chính thống vì nó được chuẩn bị ở bên lề tiến trình thương thảo thông thường của UNFCCC. COP đưa ra quyết định là sẽ lưu tâm đến Hiệp ước Copenhagen nhưng đây không phải là một thỏa thuận mang tính chất bắt buộc: không có cách nào làm cho nó có hiệu lực. Theo như Hiệp ước, các nước phát triển đồng ý:

- Tuyên bố rõ mục tiêu giảm lượng khí thải đến năm 2020

- Thực hiện những hành động mang tính chất quốc gia và báo cáo lại với UNFCCC

- Các quốc gia phát triển cam kết tài trợ 100 triệu đô la Mỹ cho các biện pháp giảm thiểu và thích ứng với Biến đổi khí hậu của các quốc gia đang phát triển đến năm 2020

Ở COP 15, đã có một thỏa thuận về việc tài trợ giảm thiểu lượng khí thải thông qua chương trình REDD + (Chương trình giảm thiểu lượng khí thải từ phá rừng và suy thoái rừng). Sáu nước phát triển bao gồm Úc, Nhật Bản, Pháp, Thụy Điển, Anh và Mỹ đã cam kết đóng góp 3,5 triệu đô la Mỹ cho giai đoạn thực hiện REDD + từ năm 2010-2012

Thông qua hành động của các tổ chức phi chính phủ, các chiến dịch toàn cầu (như tcktcktck) và các chiến dịch của thanh niên, COP 15 cũng đã thực sự đóng góp đến việc nâng cao nhận thức về Biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu

b. Những điều chưa đạt được tai COP 15

- Không có một thỏa thuận ràng buộc nào về mặt pháp lý

- Chưa có con số cụ thể cho mục tiêu giảm lượng khí thải về dài hạn hoặc cũng như các giai đoạn cụ thể của việc giảm lượng khí thải nhà kính toàn cầu

- Chưa có chiến lược và cấu trúc hành động rõ ràng

- Mục tiêu giảm lượng khí thải được đề ra cho các nước phát triển sau Hội nghị tại Copenhagen vẫn chưa đề cập đến việc hạn chế sự nóng lên của Trái Đất vượt quá 2 độ C. Chi tiết các mục tiêu giảm lượng khí thải có thể xem tại đây: http://unfccc.int/home/items/5264.php3. Hội nghị các bên tham gia lần thứ 16 (COP 16) và những điều kì vọng

Thời gian và địa điểm: 29/11-10/12/2010 tại Cancun, Mexico

Đối tượng tham dự: khoảng 115 nhà lãnh đạo thế giới, 194 các nước thành viên, hơn 40.000 người đại diện cho chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức liên chính phủ, các cơ quan đại diện của Liên hiệp quốc, báo chí,..

Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc tại Cancun sẽ hẹp hơn COP15 tại Copenhagen. Không có một quyết định cuối cùng nào hi vọng sẽ được đưa ra tại đây; tuy nhiên một vài chủ đề nóng trong các cuộc thương thảo sẽ bao gồm:

- Xây dựng tầm nhìn cho việc giảm lượng khí thải sau khi Nghị định thư Kyoto hết hiệu lực vào năm 2012. Điều này sẽ đặt ra câu hỏi rằng liệu có nên đi theo Hiệp ước Copenhagen hay không (cam kết tự nguyện của các nước phát triển) so với điều khoản có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý của Nghị định thư Kyoto. Nó cũng đòi hỏi phải có sự cân nhắc về mục tiêu giảm lượng khí thải của các quốc gia đang phát triển giống như Việt Nam trong giai đoạn dài hạn (đến năm 2050)

- Đáp ứng “mức chênh lệch gigaton”_khoảng cách giữa các mục tiêu tự nguyện tại Copenhagen với các nghiên cứu khoa học về số lượng CO2 phải cắt giảm”

- Tài trợ cho các biện pháp giảm thiểu và thích ứng với Biến đổi Khí hậu của các nước đang phát triển – Mọi người đều nhất trí rằng các quốc gia phát triển phải bồi thường cho các quốc gia đang phát triển vì họ phải tiến hành các biện pháp đối phó với khí hậu . Nhưng nhiều điểm như tài trợ như thế nào và cho ai vẫn đang được tiếp tục tranh luận. Các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực vận động để đảm bảo rằng một phần của khoản tiền tài trợ sẽ được chuyển đến các nước nghèo và dễ bị tổn thương nhất.

- Xây dựng lòng tin giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển. vì nhiều nước đang phát triển không hài lòng với cách mà Hiệp ước Copenhagen được xây dựng và thống nhất.
 
scroll-topTop